Thị trường

Giá căn hộ liên tục tăng cao thúc đẩy người trẻ mạnh tay mua nhà

Giá căn hộ liên tục tăng cao thúc đẩy người trẻ mạnh tay mua nhà

Hà Thương Hà Thương - 13:33, 24/03/2024

Giá nhà tăng cao và nguồn cung nhà ở giá rẻ ngày càng hạn chế đã khiến xu hướng mua nhà ngày càng trẻ hoá. Các khảo sát gần đây cho thấy, những người trẻ từ 22 đến dưới 39 tuổi đang trở thành nhóm khách hàng có nhu cầu mua nhà chủ lực, thay thế nhóm trung lưu trên 40 tuổi.

Người mua nhà trẻ hóa

Đầu tháng 3/2024, anh Biện Văn Sơn, 31 tuổi, quê Nghệ An vừa dọn vào căn hộ hai phòng ngủ rộng 70m2 tại quận Hà Đông, Hà Nội. 

Anh Sơn cho biết, thời điểm anh cưới vợ 2 năm trước, anh và vợ chưa có ý định mua chung cư sớm vì nghĩ rằng, mua chung cư là tiêu sản. Thay vào đó, vợ chồng anh quyết định đi thuê nhà, vừa không "nặng gánh" tài chính, vừa có thể linh hoạt lựa chọn không gian sống.

"Mỗi tháng vợ chồng tôi chỉ mất khoảng 6 triệu tiền thuê nhà, số tiền còn lại mà chúng tôi kiếm được có thể thoải mái đầu tư cho học hành, công việc, sức khoẻ", anh Sơn chia sẻ.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2023, sau khi tiếp cận được nhiều thông tin về việc giá nhà tăng chóng mặt, bất chấp khó khăn chung của nền kinh tế và thị trường bất động sản, anh Sơn đã đổi ý và thuyết phục vợ cùng tích góp để nhanh sở hữu một căn nhà. Đến đầu tháng 3 năm nay, dù mới tích góp được một nửa số tiền nhưng anh vẫn quyết định vay mượn thêm bạn bè và ngân hàng để mua luôn.

Giống với trường hợp của anh Sơn, chị Hoàng Minh Thư, 29 tuổi, giáo viên tiếng anh một trường công lập tại Hà Nội cho biết, chị đang có nhu cầu tìm mua một căn chung cư 2 phòng ngủ với giá tầm 1,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, quyết định này chỉ mới xuất hiện cách đây 3 tháng do trước đây chị chưa hề có ý định mua nhà trước hôn nhân, nhất là ở độ tuổi đang còn khá trẻ.

Người mua nhà có xu hướng trẻ hoá. (Ảnh Dân Việt).

Theo chị Thư, khi thu nhập không tăng nhưng giá nhà lại liên tục tăng mạnh từ 15 – 20%/năm thì chờ đợi sẽ mất cơ hội. "Tôi đặt ra một bài toán, mỗi năm tôi tích góp được 100 triệu gửi ngân hàng với lãi suất trung bình 7%. Có nghĩa, một năm tôi để dành được 107 triệu đồng. Nhưng giá nhà lại tăng lên khoảng 15%/năm, căn hộ 1,5 tỷ trong năm 2023 thì sang đến năm 2024 đã lên đến gần 1,8 tỷ.

Như vậy, mức tăng giá nhà đã gấp gần 3 lần (300 triệu đồng) thu nhập tôi tích góp được trong một năm. Chưa kể, trung bình một năm tôi sẽ mất ít nhất 50 triệu đồng tiền đi thuê nhà. Vì vậy, càng chờ đợi sẽ càng đánh mất cơ hội để sở hữu nhà ở, nhất là trong bối cảnh nguồn cung đang ngày càng hạn chế", chị Thư cho biết.

Có thể thấy, giá nhà tăng cao và nguồn cung nhà ở giá rẻ ngày càng hạn chế đã khiến xu hướng mua nhà ngày càng trẻ hoá. Các khảo sát gần đây cho thấy, những người trẻ từ 22 đến dưới 39 tuổi đang trở thành nhóm khách hàng có nhu cầu mua nhà chủ lực, thay thế nhóm trên 40 tuổi.

Một khảo sát của Tập đoàn Property Guru mới đây về tâm lý người dùng bất động sản được thực hiện trên 1.000 người chỉ ra, nhóm khách hàng chủ lực của thị trường đang có sự "đảo chiều" về độ tuổi. Theo đó, người trẻ từ 26 - 42 tuổi có nhu cầu tìm mua bất động sản nhiều nhất năm 2023.

Cụ thể, ở nhóm tuổi từ 27 - 30, nhu cầu tìm mua bất động sản từ mức 39% năm 2021 tăng lên hơn 42% trong năm 2023. Nhóm tuổi 32 - 40, nhu cầu tìm mua nhà chiếm khoảng 24% trong khi nhóm tuổi trên 42 trở lên lại có sự suy giảm, từ 22,3% năm 2021 hiện còn khoảng 15,3% tổng số lượng khách hàng tìm kiếm nhà đất năm qua.

Thay vì chờ đợi tích góp đủ tiền để sở hữu một căn nhà ở như trước, sự mạnh dạn mua nhà vì nỗi lo tăng giá có thể xem là một giải pháp để nhiều người trẻ có được nhà trước khi giá quá cao. Đặc biệt, khi mà xu hướng tăng giá nhà chưa có dấu hiệu dừng lại, càng sớm sở hữu một căn nhà ở chính là lợi thế.

Tiếp tục xu hướng tăng

Chia sẻ với Reatimes, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, giá nhà đang trên đà tăng mạnh, năm sau cao hơn năm trước và chưa có dấu hiệu dừng lại ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Theo nghiên cứu của VARS, chỉ số giá căn hộ chung cư tại Hà Nội năm 2023 tăng khoảng 38% so với năm 2019, TP.HCM tăng khoảng 16%.

"Trong khi giá nhà càng ngày càng tăng thì nguồn cung căn hộ vẫn tiếp tục hạn chế, thậm chí sụt giảm qua mỗi năm. Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội năm 2023 ước tính chỉ đạt 10.500 căn, giảm khoảng 31% so với năm trước. Còn tại TP.HCM, nguồn cung căn hộ mới ước tính giảm hơn 50%, chỉ đạt gần 7.500 căn", ông Thanh cho biết.

Với thực tế này, vị chuyên gia cho rằng, xu hướng người trẻ mua nhà sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nỗi lo về việc tăng giá nhà sẽ thúc đẩy người trẻ phấn đấu để sớm sở hữu nhà ở.

Bên cạnh giá nhà tăng cao, ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch CLB Bất động sản TP.HCM cho rằng, sự phát triển của công nghệ thông tin đã mang đến cho thế hệ Gen Y và Gen Z nhiều cơ hội việc làm có thu nhập tốt, thậm chí cao hơn nhiều lần so với lao động của thế hệ trước. Vì vậy, nhiều người trẻ có điều kiện để sở hữu nhà ở từ sớm.

Tuy nhiên, giá nhà mà phần lớn người trẻ có thể sở hữu thường không quá 2 tỷ đồng nhưng các yêu cầu về không gian sống vẫn phải đáp ứng. Do đó, người trẻ có xu hướng đi ra các vùng ven để tìm kiếm nhà ở.

Nguồn: Reatimes.vn

Ý kiến của bạn