Thị trường

Giá cho thuê đất, nhà xưởng công nghiệp tăng nhẹ

Giá cho thuê đất, nhà xưởng công nghiệp tăng nhẹ

Mai Nguyên Mai Nguyên - 09:00, 28/04/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngGiá cho thuê đất bình quân và giá cho thuê nhà xưởng, kho bãi trong quý 1/2024 tăng nhẹ khoảng 2 - 3% so với cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu báo cáo quý 1/2024 về nhà ở và thị trường BĐS của Bộ Xây dựng, giá cho thuê bình quân nhà xưởng, kho bãi trong quý tại các KCN phổ biến hiện nay là khoảng 3,5 - 5 USD/m2/tháng.

Trong khi đó, nhu cầu thuê, công suất cho thuê và tỷ lệ lấp đầy tại các KCN trong quý 1/2024 cơ bản ổn định so với quý 4/2023.

Tính đến quý 1/2024, trên cả nước có 416 KCN đã thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 129,9 nghìn ha, tổng diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 89,2 nghìn ha.

Dẫn số liệu tổng hợp, thống kê của Bộ KH&ĐT, Bộ Xây dựng cho biết, trong số các KCN được thành lập có 296 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 92,2 nghìn ha, diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 63 nghìn ha.

Một số dự án KCN được phê duyệt đầu tư, triển khai thực hiện trong quý như: KCN Việt Hàn mở rộng (Bắc Giang) quy mô 147,3ha, KCN Hiệp Thạnh - giai đoạn 1 (Bình Phước) quy mô 495,1ha; KCN Sông Công II giai đoạn 2 (tại Thái Nguyên); KCN VSIP II Quảng Ngãi giai đoạn 1 (Quảng Ngãi) quy mô 497,7ha; KCN Thịnh Phát mở rộng quy mô 112,8ha (Long An);…

 Các khu công nghiệp ở phía Bắc có tỷ lệ lấp đầy cao là nhờ các tập đoàn sản xuất lớn như Samsung, LG... đến đầu tư
Ảnh minh họa: Internet.

Bộ Xây dựng cho biết, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT), tính chung quý 1, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tính tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, dòng vốn FDI vào lĩnh vực công nghiệp tuy có giảm nhẹ 1,3% so với cùng kỳ năm 2023 nhưng vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng vốn FDI đăng ký, chiếm tỷ lệ 63,6% cho thấy, thị trường BĐS công nghiệp vẫn có nhiều tiềm năng phát triển khi các nhà đầu tư nước ngoài vẫn có xu hướng đầu tư vào các chuỗi nhà máy, dây chuyền sản xuất công nghiệp tại Việt Nam.

Bộ Xây dựng đánh giá, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thời gian qua đã ban hành và triển khai kịp thời nhiều chính sách, giải pháp phù hợp để hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp. Theo đó, nhiều doanh nghiệp FDI đã ổn định và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng đầu tư, thị trường thế giới dần có dấu hiệu phục hồi, lạm phát bắt đầu có dấu hiệu giảm dần tại nhiều nền kinh tế lớn.

Trong quý, tổng vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực, xu hướng chuyển dịch nhà máy và hệ thống logistic đến Việt Nam. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI đăng ký trong quý 1 đạt gần 6,17 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Qua đó, có thể thấy kết quả thu hút vốn FDI đăng ký trong quý đã khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường đầu tư của Việt Nam và tiếp tục đưa ra các quyết định đầu tư mới và đầu tư mở rộng dự án hiện hữu tại Việt Nam. Số liệu cụ thể về FDI liên quan đến lĩnh vực BĐS.

Ý kiến của bạn