Giá chung cư Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng dự báo tiếp tục leo thang trong tháng 6

14:16 08/06/2024
Trong tháng 6, một số dự án cao cấp, hạng sang sẽ được mở bán chính thức. Trong khi đó, nguồn cung mới từ các dự án bình dân, trung cấp ngày càng hạn chế, các dự án nhà ở xã hội chưa có kế hoạch mở bán. Từ đây, mặt bằng giá được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng leo thang.

Hiện tượng "sốt nóng" chung cư tại Hà Nội đã hạ nhiệt

Báo cáo thị trường do Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS - FERI) vừa công bố cho biết, trong tháng 5 vừa qua, hiện tượng giá chung cư "sốt nóng" cục bộ tại khu vực Hà Nội đã có dấu hiệu hạ nhiệt, giao dịch chủ yếu đến từ nguồn cung mới trong khi giao dịch thứ cấp dần ổn định trở lại.

Tuy nhiên, việc các dự án mở bán mới trong kỳ chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp trở lên đã góp phần làm tăng mức giá bán bình quân tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Cụ thể, tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, giá bán căn hộ ổn định so với tháng trước từ 26 - 70 triệu đồng/m2. Nhà phố có mức giá rao bán từ 40 - 176 triệu đồng/m2, tăng từ 3 - 4% so với tháng trước. Tương tự, giá nhà biệt thự cũng tăng từ 5 - 7% theo tháng lên mức 29 - 231 triệu đồng/m2. Đất nền giữ giá từ 17 - 60 triệu đồng/m2.

Tại miền Trung, giá căn hộ tăng 4 - 6% theo tháng lên mức 29 - 104 triệu đồng/m2. Các phân khúc khác giữ giá so với tháng trước.

Tại TP.HCM, có 3/5 phân khúc bất động sản ghi nhận tăng giá; trong đó, giá chung cư rao bán tăng từ 1 - 2% lên mức 29 - 82 triệu đồng/m2; phân khúc nhà phố từ 31 - 103 triệu đồng/m2, tăng 3 - 5% theo tháng; phân khúc biệt thự cũng tăng lên từ 63 - 329 triệu đồng/m2…

Sự tăng giá của các loại hình sản phẩm trong tháng 5 vừa qua. Nguồn: DXS.

Đáng chú ý, trong tháng, các dự án sau khi đã mở bán vẫn tiếp tục công bố các chính sách bán hàng ưu đãi mới để tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ rổ hàng tồn. Các chính sách chiết khấu mạnh tay từ các chủ đầu tư (cao nhất lên đến 30%) đã góp phần đáng kể giúp cải thiện tỷ lệ hấp thụ trong tháng 5.

Dự báo, nguồn cung trong tháng 6 sẽ có sự cải thiện hơn và đa dạng loại hình sản phẩm, đến từ các dự án đã và đang được truyền thông nhưng chưa mở bán. Tuy nhiên, do một số dự án cao cấp, hạng sang sẽ được mở bán chính thức trong khi nguồn cung mới từ các dự án bình dân, trung cấp ngày càng hạn chế và các dự án nhà ở xã chưa có kế hoạch mở bán nên mặt bằng giá dự báo sẽ tiếp tục xu hướng leo thang.

Các chủ đầu tư sẵn sàng cho dự án mới

Về động thái của của các bên tham gia thị trường, DXS cho hay phía chủ đầu tư đang thực hiện các kế hoạch giới thiệu, mở bán dự án mới để kịp hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm và bắt nhịp phục hồi của thị trường. Đồng thời, đẩy mạnh liên kết giữa các chủ đầu tư, xây dựng chiến lược phát triển nhà ở xã hội thông qua việc gom quỹ đất, xin chủ trương triển khai.

Ở cộng đồng môi giới, liên kết bán hàng vẫn là xu hướng chủ đạo trong trung và dài hạn. Bên cạnh các tên tuổi lớn, thị trường xuất hiện nhóm sàn môi giới mới với năng lực bán hàng tốt và đang dần khẳng định tên tuổi. Số lượng môi giới quay lại ngành đã tăng nhưng nhìn chung vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của các sàn để triển khai số lượng lớn dự án mới trong nửa cuối 2024.

TS. Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện DXS - FERI, nhận định các chủ đầu tư hiện nay đã tự tin hơn trong việc thiết lập các mục tiêu kinh doanh và tài chính với mức tăng trưởng vượt trội so với năm 2023. Một số chủ đầu tư đang khẩn trương hoàn tất tái cấu trúc và chuẩn bị các nguồn lực tài chính, sản phẩm, nhân sự để trở lại thị trường.

TS. Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện DXS - FERI.

"Hiện nay, số lượng nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp bất động sản đã tăng 20% - 30%. Các sàn giao dịch quay lại hoạt động tiếp tục tăng tạo ra nhiều cơ hội cho cá nhân môi giới cũng như sự cạnh tranh lớn hơn giữa các doanh nghiệp môi giới. Niềm tin vào thị trường đã có sự cải thiện khi các dự án mở bán mới lẫn các dự án đang được truyền thông đều nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng và các nhà đầu tư khi hầu hết đều tin rằng thị trường đã bước qua vùng đáy" - ông Khôi chia sẻ.

Ở phía người mua, các khách hàng có xu hướng phân hóa thành 2 nhóm. Thứ nhất là nhóm có tài chính tốt sẵn sàng xuống tiền với các dự án có pháp lý và thanh khoản tốt, kể cả các sản phẩm có giá trị lớn thuộc phân khúc cao cấp, hạng sang. Thứ hai là nhóm có nhu cầu nhưng nguồn lực còn hạn chế. Nhóm này đang cân nhắc lựa chọn kỹ và tập trung tìm kiếm các dự án có chính sách bán hàng tốt, phù hợp với khả năng tài chính. 

"Các Luật Đất đai 2024, Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 và Luật Nhà ở 2023 dự kiến sớm có hiệu lực sẽ góp phần hoàn thiện khung chính sách, từ đó sớm có cơ sở để ban hành các văn bản dưới luật (nghị định, thông tư) nhằm tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, khơi thông nguồn cung và thúc đẩy sự phục hồi, sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản và bảo vệ quyền lợi cho các chủ đầu tư, nhà môi giới lẫn khách hàng", DXS cho biết.

Nguồn: reatimes.vn

Bình luận