Giá đất nền tại TP.HCM tiếp tục giảm sâu

06:00 27/03/2023
Trong 2 tháng đầu năm 2023, giá đất nền tại nhiều huyện TP.HCM có xu hướng giảm từ 10 - 30% so với cùng kỳ 2022 ở cả giao dịch sơ cấp và thứ cấp, trong khi đó, lượng tin đăng bán 2 phân khúc trên cũng giảm lần lượt 47% và 59% do thiếu nguồn cung.

Số liệu từ báo cáo của Batdongsan.com.vn về thị trường bất động sản (BĐS) tháng 02/2023 cho biết, trong 2 tháng đầu năm, nhu cầu tìm mua BĐS tại TP.HCM suy giảm so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, các BĐS để bán, lượng tin đăng và nhu cầu mua cũng tiếp tục giảm, đặc biệt là ở 2 phân khúc đất nền và đất nền dự án.

Cụ thể, lượt tìm mua đất nền và đất nền dự án tại TP.HCM sụt giảm mạnh đến 32% và 45%, trong khi đó, lượng tin đăng bán 2 phân khúc trên cũng giảm lần lượt 47% và 59% do thiếu nguồn cung sơ cấp từ các dự án mới triển khai.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá đất nền tại nhiều huyện TP.HCM có xu hướng giảm từ 10-30% so với cùng kỳ 2022 ở cả giao dịch sơ cấp và thứ cấp. Cụ thể, tại huyện Cần Giờ, giá đất thổ cư, đất nền tự do dù đã giảm sâu từ 10 – 12% với giá bán đầu năm.

Không có mô tả ảnh.
Ảnh minh họa: Internet.

Tương tự, tại huyện Nhà Bè, Bình Chánh giá bán đất nền trên thị trường thứ cấp giảm khá mạnh từ đầu năm với mức giảm từ 15-25% tùy khu vực và sản phẩm, trong khi đó giao dịch thành công không nhiều. Khác với những khu vực trên, mức giảm giá đất nền tại Quận 9 và TP Thủ Đức không quá mạnh, rơi vào tầm từ 10 – 15% với đất dự án, tuy nhiên hoạt động mua bán, giao dịch vẫn trầm lắng.

Về thực tế trên, ông Đinh Hoàng Thắng, Quản lý cấp cao Bộ phận kinh doanh Batdongsan.com.vn đánh giá, sự suy giảm thanh khoản đất nền tại TP.HCM thời gian qua chủ yếu do ảnh hưởng về vấn đề tâm lý của nhà đầu tư, chứ không phải do thị trường quá thiếu dòng tiền.

Ông Thắng nhìn nhận, với đất nền, nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi xem liệu giá có giảm xuống nữa không để bắt đáy nên thị trường mới xuất hiện thực trạng hỏi chứ không mua. Mặt khác, do tâm lý lo ngại về các biến động kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế đang khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang.

Mặc dù Chính phủ đã có động thái tích cực trong điều hành tháo gỡ khó cho thị trường BĐS, trong đó có việc nới room tín dụng và hạ lãi suất, tuy nhiên chưa có tác động nhiều đến thị trường BĐS, chưa thực sự khơi thông vốn đầu tư vào nhà đất. Ông Thắng nhận định, thời điểm đất nền phục hồi, sớm nhất là trong khoảng cuối quý III hoặc đầu quý IV/2023 thị trường mới có thể tích cực trở lại.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, ở thời điểm hiện tại khó khăn lớn nhất nổi lên là tình trạng doanh nghiệp thiếu dòng tiền, thiếu thanh khoản nghiêm trọng, do đó cần phải bổ sung thêm một số giải pháp về tín dụng và về chuyển nhượng dự án, đồng thời tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho thị trường BĐS. 

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, các ngân hàng thương mại nên xem xét giảm lãi suất cho vay thực chất hơn và quan trọng hơn là tạo điều kiện cho doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp BĐS và người mua nhà được tiếp cận tín dụng thuận lợi hơn. 

 

Bình luận