Thị trường

Giá Dollar Mỹ kéo dài đà tăng khiến thị trường đồng lao đao

Giá Dollar Mỹ kéo dài đà tăng khiến thị trường đồng lao đao

BTV BTV - 09:02, 27/09/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), trong phiên giao dịch đầu tuần giá đồng tiếp tục chịu gặp sức ép lớn bởi đà tăng của đồng Dollar Mỹ và nhiều khả năng vẫn sẽ còn động lực tăng trong tuần này.

Chỉ số Dollar Index hiện đã vượt mốc 113 trong phiên sáng qua. Bên cạnh yếu tố kỳ vọng về mức lãi suất của Mỹ sẽ còn được bổ sung trong giai đoạn cuối năm đã đẩy đồng bạc xanh liên tục lập đỉnh 2 thập kỷ,  rủi ro kinh tế khu vực châu Âu đã thúc đẩy nhu cầu nắm giữ đồng bạc xanh có tính trú ẩn an toàn. 
Tại Anh, Bộ trưởng Tài chính mới dường như đang đánh mất uy tín tài chính khi đặt ra kế hoạch cắt giảm thuế và chi tiêu khổng lồ trong một nỗ lực khôi phục sự suy yếu của nền kinh tế, ngay sau khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Mức lạm phát tại quốc gia này vẫn đang ở ngưỡng cao trong lịch sử khi CPI đạt mức 9.9% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, kế hoạch này đang gây ra lo ngại về bài toán lạm phát sẽ không được kiềm chế, và gánh nặng nợ của Chính phủ cũng sẽ gia tăng.
Đồng bảng Anh hiện đã lao dốc xuống mức thấp nhất trong vòng 37 năm so với đồng Dollar Mỹ, và các nhà đầu tư có thể tăng cường nắm giữ đồng Dollar Mỹ có tính trú ẩn cao hơn trước các rủi ro từ việc nắm giữ ngoại tệ khác. Điều này sẽ gây ra áp lực đối với thị trường đồng, nhất là trong bối cảnh các yếu tố vĩ mô đang có xu hướng tác động mạnh tới thị trường kim loại như giai đoạn hiện nay.
Trong khi đó, tại Trung Quốc, sau khi đồng nhân dân tệ liên tục trượt giá so với đồng bạc xanh, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ áp đặt tỷ lệ dự phòng rủi ro bắt buộc là 20% đối với các tổ chức tài chính khi tiến hành giao dịch kỳ hạn ngoại hối. Những nỗ lực hạn chế đà suy yếu của đồng Nhân dân tệ có thể gây sức ép tới các kích thích kinh tế của Chính phủ quốc gia này.
Có thể thấy, thị trường đồng sẽ khó tìm được động lực phục hồi, trước khi chờ đợi thêm thông tin về dữ liệu sản xuất tại thị trường Trung Quốc được công bố vào cuối tuần này.


 

 

 

Ý kiến của bạn