Thị trường

Giá đồng có thể tiếp tục suy yếu trước hoạt động sản xuất chậm lại tại nhiều quốc gia lớn

Giá đồng có thể tiếp tục suy yếu trước hoạt động sản xuất chậm lại tại nhiều quốc gia lớn

15:27, 02/07/2022

Giá đồng tiếp tục đà suy yếu vào đầu phiên của ngày giao dịch đầu tiên trong quý III sau khi có mức giảm theo quý lớn nhất kể từ năm 2011.

Lo ngại về suy thoái kinh tế tiếp tục gây ra sức ép đối với giá đồng, bất chấp những tin tức tích cực trong hoạt động sản xuất và kích thích tăng trưởng tại thị trường Trung Quốc.

Thị trường ngày càng lo ngại về những đợt tăng lãi suất tích cực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ khiến cường quốc này rơi vào vòng xoáy suy thoái. Mỹ là quốc gia nhập siêu, do đó, một khi tăng trưởng chậm lại kéo theo nhu cầu sụt giảm tại quốc gia này sẽ có tác động với những quốc gia khác có năng lực sản xuất mạnh. Các dữ liệu mới được công bố đều đang cho thấy sự suy yếu trong sản xuất công nghiệp tại các nhà máy trên thị trường châu Á.

Cụ thể, chỉ số quản trị mua hàng (PMI) sản xuất tại Nhật Bản giảm 4 tháng liên tiếp, giảm từ mức 53.3 hồi tháng 5 xuống còn 52.7 vào tháng 6. Tại Hàn Quốc, hoạt động sản xuất cũng cho thấy sự suy yếu khi PMI giảm 0.5 điểm xuống còn 51.3 trong tháng vừa qua. Xuất khẩu của Hàn Quốc, được coi là chỉ báo đại diện cho thương mại toàn cầu, tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 19 tháng ở mức 5.4% vào tháng 6, thấp hơn rất nhiều so với con số 21.3% vào tháng trước đó. Hàn Quốc là quốc gia có các nhà sản xuất chiếm lĩnh tại rất nhiều thị trường trên toàn thế giới. Điều này cho thấy bối cảnh về lạm phát tăng cao đang làm giảm nhu cầu hàng hoá xuất khẩu ra nước ngoài của quốc gia này, nới rộng khoảng cách thương mại và làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.

Ngoài ra, PMI tại Đài Loan dưới ngưỡng 50 cũng đang cho thấy đà thu hẹp trong hoạt động của các nhà máy. Các dữ liệu này đều chỉ ra rằng tăng trưởng đang chậm lại trên toàn cầu và do đó, trực tiếp tác động tới nhu cầu sử dụng kim loại đồng, với vai trò chính trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Mới đây, Chính phủ Trung Quốc đã bổ sung 45 tỷ USD (300 tỷ NDT) vào gói kích thích đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy kinh tế qua việc phát hành trái phiếu. Tuy nhiên, con số này vẫn tương đối khiêm tốn. Vào năm ngoái, Trung Quốc đã bán tổng số tiền 5.5 nghìn tỷ NDT trái phiếu trên thị trường liên ngân hàng. Nhìn chung, thị trường đồng vẫn đang chịu áp lực bán tháo khi lo ngại về suy thoái kinh tế đang có xu hướng lấn át những thông tin tích cực tại thị trường Trung Quốc.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

 

Ý kiến của bạn