Thị trường

Giá đồng lao dốc trước đà mạnh lên của đồng Dollar Mỹ

Giá đồng lao dốc trước đà mạnh lên của đồng Dollar Mỹ

Thu Thảo (t/h) Thu Thảo (t/h) - 16:15, 24/02/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), trước sức ép kép từ đà mạnh lên của đồng Dollar Mỹ, thêm vào yếu tố tồn kho cao trong khi nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới Trung Quốc vẫn kém sắc, đã kéo giá đồng xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua.

Sự kiện đồng Dollar mạnh hơn đã đẩy đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 7 tuần qua, khiến cho việc nhập khẩu trở nên đắt đỏ và hạn chế nhu cầu, gây sức ép tới giá đồng.

Kỳ vọng tích cực đối với việc mở cửa trở lại của Trung Quốc đã thúc đẩy sản xuất đồng tinh chế và kéo giá tăng mạnh trước đó, nhưng trên thực tế, tiêu thụ còn yếu, dẫn đến đà sụt giảm đáng kể của giá đồng sau thời gian tích luỹ. Lượng tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải đã liên tục tăng kể từ đầu năm nay, hiện đã đạt gần 140.000 tấn, mức cao nhất kể từ đầu tháng 6/2021. 

Được biết, giá Dollar mạnh lên là bởi sự kiện cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa được công bố, với nội dung biên bản cho thấy quyết tâm trên lộ trình tăng lãi suất để đưa lạm phát về mức mục tiêu 2% của Fed.

Đáng chú ý, các số liệu gần đây còn cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Fed cũng đã nhấn mạnh trong biên bản họp rằng “thị trường lao động vẫn rất tích cực, góp phần tiếp tục gây áp lực lên tiền lương và giá cả”.

Do đó, nếu số đơn xin trợ cấp thất nghiệp vẫn tiếp tục giảm so với tuần trước, điều này sẽ khiến Fed có nhiều dư địa hơn để tăng lãi suất mạnh tay nhằm hạ nhiệt thị trường lao động. Chính vì yếu tố này đã khiến cho đà tăng của đồng Dollar Mỹ nhiều khả năng sẽ tiếp tục được củng cố và gây áp lực tới giá đồng.

Theo công ty môi giới bất động sản Redfin, thị trường bất động sản của Mỹ đã chứng kiến ​​​​sự sụt giảm giá trị lớn nhất kể từ năm 2008. Tổng giá trị bán nhà đã giảm 4.9% tương đương 2,3 nghìn tỷ USD trong nửa cuối năm 2022 sau khi đạt đỉnh 47,7 nghìn tỷ USD vào tháng 6 năm ngoái.

Trước đó, Mỹ cũng công bố doanh số bán nhà tiếp tục sụt giảm trong tháng 1/2023, sau khi đã giảm liên tiếp 11 tháng trước đó, do mức lãi suất cao làm giảm nhu cầu. Điều này cho thấy lĩnh vực bất động sản tại Mỹ vẫn còn hạn chế kéo theo triển vọng nhu cầu tiêu thụ đồng suy yếu.

Hơn nữa, tại Trung Quốc, thị trường dự báo mức tiêu thụ đồng dự kiến sẽ không tăng cho đến tháng sau hoặc tới quý II.

 

Ý kiến của bạn