Thị trường

Giá đồng nhiều khả năng tiếp tục gặp bất lợi khi vẫn bị Fed chi phối chính

Giá đồng nhiều khả năng tiếp tục gặp bất lợi khi vẫn bị Fed chi phối chính

BTV BTV - 17:15, 21/09/2022

Theo Sở Giao dich Hàng hóa Việt Nam (MXV), mặc dù giá đồng đang lấy lại đà phụ hồi trong phiên giao dịch sáng nay, nhưng biên độ dao động tương đối hẹp cho thấy tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư trước thềm cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ diễn ra vào đêm nay.

Được biết, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã khởi động cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài 2 ngày và cuộc họp này sẽ kết thúc vào khoảng đầu giờ chiều ngày thứ Tư theo giờ Mỹ, tức rạng sáng ngày thứ Năm theo giờ Việt Nam. Các hợp đồng lãi suất tương lai ở Phố Wall đang phản ánh khả năng 81% Fed áp dụng bước nhảy lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong lần họp này. Khả năng tăng lãi suất tròn 1 điểm phần trăm là 19%.

Loạt ngân hàng trung ương khác, gồm Anh, Na Uy, Thuỵ Sỹ và Nhật Bản cũng sẽ có cuộc họp chính sách tiền tệ trong tuần này, trong bối cảnh thế giới “chạy đua” thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát.

Theo công cụ theo dõi Fed Watch của CME Group, hiện có tới 84% ý kiến cho rằng 75 điểm cơ bản sẽ được bổ sung. Gần như chắc chắn Fed sẽ thực hiện điều này và với kịch bản đó, thị trường sẽ không quá bất ngờ. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn đang có xu hướng tháo chạy khỏi các thị trường rủi ro như chứng khoán, và nhu cầu nắm giữ Dollar Mỹ vẫn đang ở mức cao. Điều này là do tâm lý của các nhà đầu tư đang dần chuyển hướng sang việc liệu Fed sẽ tăng lãi suất đến mức nào trong năm nay và sẽ duy trì điều đó ra sao.

Công cụ theo dõi lãi suất Fed Watch cũng đang cho thấy những ý kiến trái chiều rằng Fed có thể tiếp tục một đợt tăng nữa vào tháng 11 và đưa lãi suất lên khoảng 4%. Có thể thấy rằng, mặc dù mức tăng lãi suất trong đêm nay không quá bất ngờ, nhưng việc các nhà đầu tư vẫn đang lo ngại rằng Fed sẽ tiếp tục mạnh tay kiềm chế lạm phát nhiều khả năng vẫn khiến cho giá đồng gặp nhiều bất lợi.

Tại Trung Quốc, thị trường đồng vẫn đang đón nhận tin tức tích cực hơn từ Chính phủ nước này, khi Trung tâm thương mại Thượng Hải đã công bố 8 dự án cơ sở hạ tầng với tổng số vốn đầu tư 1.8 nghìn tỷ nhân dân tệ (257 tỷ USD) sẽ được tiến hành nhằm thúc đẩy tăng trưởng sau khi địa phương này chịu những tổn thất nặng nề do dịch bệnh.

Các dự án bao gồm quá trình xây dựng trung tâm giao thông, đường sắt đô thị, cải tạo nhà ở, và đẩy mạnh các dự án năng lượng gió ngoài khơi. Đây đều là những ngành tiêu tốn một lượng đồng lớn và do đó, sẽ là yếu tố tích cực đối với giá đồng trong giai đoạn cuối năm.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tuyên bố điều động quân sự một phần tại Nga, làm gia tăng thêm những căng thẳng địa chính trị tại khu vực này. Giá dầu đã tăng mạnh sau thông tin này và có thể sẽ kéo theo đà tăng của các mặt hàng trong nhóm kim loại khi chi phí sản xuất gia tăng.

 

Từ khóa giá đồng fed
Ý kiến của bạn