Giá kim loại cơ bản đồng loạt tăng mạnh nhờ tác động từ yếu tố vĩ mô

08:23 09/07/2024
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá kim loại cơ bản đang được hỗ trợ từ yếu tố vĩ mô; đáng chú ý là sự suy yếu của đồng USD...

Theo đó, giá đồng COMEX tăng gần 6% lên mức cao nhất một tháng. Giá quặng sắt cũng tăng gần 4%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 4. 

MXV cho biết, nguyên nhân chính hỗ trợ cho giá kim loại chủ yếu đến từ yếu tố vĩ mô. Sự suy yếu của đồng USD sau khi Mỹ công bố loạt dữ liệu kinh tế tiêu cực đã thúc đẩy lực mua trên thị trường.

Cụ thể, theo báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ, trong tháng 6, nước này đã có thêm 206.000 việc làm ngoài ngành nông nghiệp. Đây là mức thấp nhất được ghi nhận kể từ tháng 11/2023. Đáng chú ý, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong cùng tháng đã tăng lên 4,1%, đánh dấu lần đầu tiên vượt mức 4% kể từ tháng 11/2021, phản ánh thị trường lao động Mỹ đang xấu đi. 

Ngoài ra, hoạt động sản xuất và dịch vụ của Mỹ cũng bất ngờ thu hẹp trở lại trong tháng 6. Trong đó, chỉ số quản lý thu mua (PMI) phi sản xuất thậm chí đã giảm xuống mức thấp nhất 4 năm.

Những thông tin này đã cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, đồng thời củng cố cho kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ hạ lãi suất vào tháng 9. Điều này đã kéo chỉ số Dollar index giảm gần 1%, xuống mức thấp nhất trong vòng ba tuần. Chi phí đầu tư sụt giảm kết hợp với tâm lý thị trường cải thiện đã thúc đẩy đà tăng của nhóm kim loại quý trong tuần qua.

Bình luận