Vật liệu

Giá kim loại cơ bản đồng loạt tăng nhờ tác động tích cực từ các yếu tố vĩ mô

Giá kim loại cơ bản đồng loạt tăng nhờ tác động tích cực từ các yếu tố vĩ mô

Thu Thảo Thu Thảo - 16:55, 20/11/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), tuần qua giá kim loại cơ bản được hỗ trợ tích cực từ kỳ vọng Fed ngừng tăng lãi suất; mặt khác Chính phủ Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế phục hồi cũng giúp cho thị trường kim loại phủ sắc xanh.

Theo MXV, nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất. Loạt dữ liệu kinh tế tiêu cực và lạm phát hạ nhiệt tại Mỹ đã củng cố cho kỳ vọng này.  

Với việc lạm phát đang hạ nhiệt và các hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ giảm tốc, Fed ngày càng có ít không gian để tiếp tục tăng lãi suất. Điều này đã kéo đồng USD suy yếu. Chỉ số Dollar Index giảm 1,84% về 103,92 điểm.

Đối với kim loại cơ bản, giá đồng COMEX phục hồi 4,22% lên 3,73 USD/pound. Giá quặng sắt nối dài đà tăng sang tuần thứ tư liên tiếp, chốt tuần tại mức 128,51 USD/tấn nhờ tăng 1,34%.

Đà tăng của giá kim loại cơ bản cũng được thúc đẩy một phần nhờ đồng USD giảm giá. Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế phục hồi cũng giúp giá đồng và giá quặng sắt được hưởng lợi. 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBC) và các cơ quan quản lý tài chính đã cam kết hỗ trợ tài chính cho lĩnh vực bất động sản và hợp tác giải quyết rủi ro nợ của chính quyền địa phương.

Tại thị trường nội địa, ngoại trừ Thép Hòa Phát Hưng Yên tăng giá 100.000 đồng/tấn với thép cuộn xây dựng, còn lại các mặt hàng thép khác vẫn giữ nguyên giá trong suốt 2 tháng qua.

Ý kiến của bạn