Giá kim loại cơ bản được tiếp thêm động lực tăng nhờ hàng loạt tin tức tích cực

16:39 28/08/2023
Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), đóng cửa tuần giao dịch 21/8 – 27/8, tất cả các mặt hàng nhóm kim loại đồng loạt tăng giá; dự kiến tuần này, sẽ tiếp tục là một tuần đầy sôi động đối với thị trường kim loại.

Được biết, nguyên nhân chính hỗ trợ giá cho hầu hết mặt hàng kim loại là do phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Hội nghị kinh tế Jackson Hole vào ngày 25/8 vừa qua.

Theo đó, Chủ tịch Powell vẫn nhấn mạnh mục tiêu quyết tâm đưa lạm phát về 2%, tuy nhiên ông cũng cho biết Fed sẽ căn cứ vào các dữ liệu kinh tế thời gian tới trước khi ra quyết định có cần tăng lãi suất thêm nữa không.  

Điều này giúp mở ra cơ hội Fed có thể sẽ tạm ngừng tăng lãi suất nếu lạm phát hiệu hạ nhiệt và thị trường lao động yếu đi. Do đó, đồng USD trong thời điểm hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, nhờ đó giá mặt hàng kim loại vẫn tiếp tục được hưởng lợi.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX chấm dứt chuỗi giảm 3 tuần liên tiếp khi phục hồi 1,5% lên mức 3,76 USD/pound.

Đặc biệt, giá quặng sắt trên Sở Singapore bật tăng 6,48% lên 113,7 USD/tấn. Đây cũng là tuần đánh dấu mức tăng lớn nhất của giá quặng sắt trong vòng 11 tuần trở lại đây. 

Không chỉ đồng hay quặng sắt, tất cả kim loại cơ bản khác đều tăng giá tích cực.

Một trong những yếu tố không kém quan trọng cùng hỗ trợ cho giá các mặt hàng tăng trong tuần qua là nhờ vào kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ sẽ tăng mạnh trong tháng 9 và tháng 10. Đây là những tháng vàng trong hoạt động xây dựng của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới.

Mặt khác, việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thông báo hạ lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn 1 năm xuống 3,45% từ mức 3,55% nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế, đã giúp vực dậy tâm lý nhà đầu tư sau loạt dữ liệu kinh tế yếu kém. 

Hiện tại, giá quặng sắt được hỗ trợ nhờ triển vọng tích cực của ngành thép. Theo dữ liệu mới nhất của Hiệp hội Thép thế giới (WorldSteel), tổng sản lượng thép thô trên toàn cầu đạt 158,5 triệu tấn trong tháng 7, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tại Trung Quốc, quốc gia sản xuất và tiêu thụ thép lớn nhất thế giới, tổng sản lượng thép đạt 90,8 triệu tấn trong tháng 7, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc cho biết nước này đặt mục tiêu đạt được sự cân bằng cung – cầu trên thị trường thép trong năm nay. Điều đó thúc đẩy kỳ vọng nhu cầu quặng sắt làm đầu vào cho sản xuất thép sẽ tăng trưởng ổn định, hỗ trợ cho giá. 

Lượng tồn kho quặng sắt của Trung Quốc đang ở mức thấp, với 11,7 triệu tấn trong tuần kết thúc ngày 18/8, giảm 14,5% so với mức 13,4 triệu tấn trong tuần đầu tiên của năm nay. Đây cũng là yếu tố hỗ trợ cho giá quặng sắt tăng tốt trong tuần trước. 

MXV nhận định, tuần này sẽ tiếp tục là tuần rất sôi động đối với thị trường kim loại. Trong tuần, nhóm kim loại cơ bản như đồng, quặng sắt… sẽ chịu tác động mạnh bởi dữ liệu kinh tế của Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới. 

Đáng chú ý, ngày 31/8 tới đây, Trung Quốc sẽ công bố chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất tháng 8. Số liệu này sẽ được thị trường đặc biệt quan tâm do đây là chỉ số tiết lộ sự thu hẹp hay mở rộng trong hoạt động sản xuất của Trung Quốc, lĩnh vực sử dụng lượng lớn kim loại cơ bản làm nguyên liệu đầu vào. 

Ngoài ra, trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc suy yếu một cách đáng báo động, các nhà chức trách vẫn đang nỗ lực vực dậy nền kinh tế. Do đó, nếu Trung Quốc tiếp tục ban hành các chính sách hỗ trợ kinh tế trong tuần tới, giá đồng hoặc quặng sắt có thể nhận được hỗ trợ. 

Tại thị trường nội địa, giá thép đã trải qua 18 lần điều chỉnh giảm liên tiếp, nhưng vẫn chưa có dấu "chạm đáy". Các doanh nghiệp ngành thép hiện vẫn đang trông đợi vào "đòn bẩy" nhờ vào việc đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trong quý cuối năm nay.

Bình luận