Thị trường

Giá kim loại cơ bản liên tục lao dốc do chịu áp lực của hàng loạt yếu tố vĩ mô

Giá kim loại cơ bản liên tục lao dốc do chịu áp lực của hàng loạt yếu tố vĩ mô

Thúy Vy Thúy Vy - 10:29, 06/12/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), trong các phiên giao dịch gần đây, mặt hàng kim loại cơ bản lao dốc do chịu áp lực của đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đồng loạt tăng mạnh. Mặt khác, mặt hàng này còn tiếp tục chịu sức ép từ nỗ lực hạn chế đà tăng giá từ chính phủ Trung Quốc.

Đối với kim loại cơ bản, 2 mặt hàng kim loại nguyên liệu đầu vào quan trọng trong sản xuất công nghiệp là đồng và quặng sắt cũng ghi nhận các mức giảm tương đối mạnh lần lượt là 2,44% và 1,67%.

Việc giá đồng quay đầu giảm là do rủi ro nguồn cung đã được xoa dịu phần nào. Peru, quốc gia khai thác đồng lớn thứ hai thế giới, báo cáo sản lượng đồng tháng 10  tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Riêng đối với quặng sắt, mặt hàng này còn tiếp tục chịu sức ép từ nỗ lực hạn chế đà tăng giá từ chính phủ Trung Quốc. Quốc gia sản xuất hàng đầu này cũng đang thực hiện hạn chế sản lượng thép, từ đó làm giảm nhu cầu quặng sắt, nguyên liệu đầu vào quan trọng để sản xuất thép.

Hiện giá quặng giao tháng 1/2024 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE, Trung Quốc), giảm 1,14% xuống mức 958 NTD/tấn (134,29 USD/tấn).

Trên Sàn giao dịch hàng hóa Singapore (SGX), giá quặng sắt giao tháng 1/2024 giảm 1,74%, xuống mức 128,88 USD/tấn.

MXV cho biết, thị trường kim loại chịu áp lực khi đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đồng loạt tăng mạnh. 

Cụ thể, chỉ số Dollar Index đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt khác đã tăng 0,43% lên 103,71 điểm, mức cao nhất trong 1 tuần. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng bật tăng lên 4,26%.

Vào cuối tuần trước, một số thành phố ở miền Bắc Trung Quốc, bao gồm cả trung tâm sản xuất thép hàng đầu Đường Sơn, đã yêu cầu các nhà máy hạn chế sản xuất do tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề.

Trên thị trường nội địa, giá thép xây dựng trong nước tiếp tục đi ngang sau 2 lần điều chỉnh tăng liên tiếp vào cuối tháng 11 vừa qua. Hiện tại, giá thép đã được kéo từ mức phổ biến hơn 13 triệu đồng/tấn lên mức gần 14 triệu đồng/tấn.

Nguyên nhân chủ yếu là do tiêu thụ đang trong giai đoạn dần hồi phục của thị trường bất động sản (BĐS) và sự gia tăng đầu tư công trong những tháng cuối năm.

Theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường CBRE, mặc dù tình hình BĐS  trên cả nước vẫn còn ảm đạm nhưng đã có một số tín hiệu tích cực khi từ quý III/2023, lượng cung - cầu về căn hộ chung cư tại TP Hà Nội và TP.HCM đã tăng lên. Đặc biệt, nguồn cầu đang hồi phục từ đáy khi cơ cấu phân khúc nhà ở được chuyển dịch sang các vùng có nhu cầu thật hơn.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ về chính sách của Chính phủ trong giai đoạn cuối năm tháo gỡ cho thị trường BĐS tạo nên kỳ vọng của thị trường đầu ra chính của ngành thép trong năm 2024. Từ đó giúp các doanh nghiệp thép tháo gỡ được nút thắt đầu ra nội địa và có thể kéo ngành lại chu kỳ tăng trưởng.

 

Ý kiến của bạn