Thị trường

Giá kim loại cơ bản liên tục lập đỉnh trong tuần qua

Giá kim loại cơ bản liên tục lập đỉnh trong tuần qua

Thúy Vy Thúy Vy - 14:54, 20/05/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), khép lại tuần giao dịch 13/5 – 19/5, nhờ lực đỡ từ cả yếu tố vĩ mô và cung - cầu, các mặt hàng kim loại thi nhau thiết lập các mức đỉnh mới.

Đối với kim loại cơ bản, giá niken LME dẫn dắt đà tăng của nhóm khi tăng tới 11,23% lên 21.080 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 8/2023, do lo ngại nguồn cung gián đoạn. Theo Reuters, New Caledonia của Pháp, quốc gia chiếm 6% nguồn cung niken toàn cầu, đang phải đối mặt với tình trạng bạo loạn nghiêm trọng và khiến hoạt động sản xuất niken bị đình trệ. 

Rủi ro nguồn cung thu hẹp cũng là yếu tố củng cố cho đà tăng của giá đồng. Chốt tuần, giá đồng COMEX chạm tới mức cao kỷ lục 5,05 USD/pound nhờ tăng 8,31%.  

Ngoài ra, việc Trung Quốc công bố chính sách mới để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản cũng giúp củng cố triển vọng tiêu thụ đồng, kéo lực mua tăng mạnh. Vào thứ Sáu, Chính phủ nước này đã tuyên bố nới lỏng các quy định thế chấp và khuyến khích chính quyền địa phương mua những căn nhà chưa bán được. Đây là nỗ lực mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của nước này để cứu thị trường bất động sản đang chìm trong khủng hoảng.

Cùng chung xu hướng tăng, giá quặng sắt phục hồi 2,49% lên 116,47 USD/tấn do kỳ vọng tiêu thụ cải thiện trong khi tồn kho thép giảm tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc.

Công ty Freight Investor Services cho biết giai đoạn từ nửa cuối tháng 4 đến cuối tháng 5 là giai đoạn Trung Quốc tiêu thụ nhiều sắt thép nhất trong năm, hỗ trợ cho giá sắt thép tăng trong giai đoạn này. Ngoài ra, theo dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel, tổng lượng tồn kho của 5 sản phẩm thép chính tại Trung Quốc đã giảm xuống 18,13 triệu tấn, tính đến tuần kết thúc ngày 16/5, giảm gần 4% so với tuần trước đó và là mức thấp nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây.

Các chuyên gia trong ngành thép đều cảnh báo rằng, tiêu thụ sắt thép tại Trung Quốc đã đạt đỉnh vào năm ngoái và dự kiến tăng trưởng chậm lại trong những năm tới. Do đó, Ấn Độ có thể thay thế nước này để dẫn dắt nhu cầu sắt thép toàn cầu. Theo dự báo, nhu cầu thép của Ấn Độ dự kiến tăng trưởng ở mức 5 - 7% vào năm 2024 và 2025, cao hơn so với mức 4% của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, yếu tố vĩ mô cải thiện khi các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đều dự kiến hạ lãi suất vào cuối năm, tạo điều kiện cho kinh tế phục hồi, cũng sẽ là trợ lực quan trọng hỗ trợ cho giá sắt thép tăng vào cuối năm.

Tại thị trường nội địa, ngành thép đã có nhiều tín hiệu lạc quan hơn khi nhu cầu xây dựng từ dân dụng đến đầu tư công đang nóng trở lại. Do đó, doanh thu bán hàng của các nhà sản xuất cũng như nhiều đại lý cũng đã cải thiện hơn so với thời điểm trước tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích thị trường nhận định, giá thép nội địa sẽ phục hồi rõ rệt vào giai đoạn cuối năm, nhờ những nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực bất động sản, sự thúc đẩy đầu tư công,...

 

Ý kiến của bạn