Thị trường

Giá nguyên liệu thế giới phục hồi sau khi lạm phát được kiểm soát

Giá nguyên liệu thế giới phục hồi sau khi lạm phát được kiểm soát

BTV BTV - 10:27, 11/08/2022

Theo sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc ngày giao dịch hôm qua, thị trường hàng hoá đón nhận lực mua tích cực khi có khoảng 75% các mặt hàng đóng cửa trong sắc xanh. Chỉ số MXV-Index nối dài đà tăng sang ngày thứ 3 liên tiếp, ghi nhận mức tăng 1,44% lên 2.620 điểm.

Dòng tiền đầu tư được phân bổ mạnh mẽ và đồng đều hơn vào các nhóm nông sản, kim loại và năng lượng. Điều này đã giúp giá trị giao dịch toàn Sở bật tăng 10%, đạt mức hơn 3.800 tỷ đồng.

Tâm điểm của thị trường trong ngày hôm qua hướng về dữ liệu lạm phát của Mỹ. Lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt có thể giúp cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không còn quá mạnh tay trong các đợt tăng lãi suất sắp tới. Kỳ vọng này cũng khiến cho đồng USD hạ nhiệt và hỗ trợ cho giá hàng hoá nói chung đặc biệt là đối với các mặt hàng năng lượng và kim loại. Chỉ số Dollar Index giảm về 105,2 điểm, mức thấp nhất trong vòng hơn một tháng.  

Giá ngay lập tức tăng vọt ngay khi dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố do các nhà đầu tư kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể thu hẹp mức tăng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 9. Đồng Dollar Mỹ giảm mạnh về mức thấp nhất trong vòng hơn 1 tháng qua cũng đã hỗ trợ cho đà tăng của nhóm kim loại quý do chi phí nắm giữ vật chất thấp hơn. 

Cũng theo MXV, đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX đã có phiên tăng 1,78% lên mức 3,64 USD/pound, mức cao nhất trong vòng 5 tuần sau dữ liệu cho thấy lạm phát hạ nhiệt tại Mỹ.

Bên cạnh đó, việc các lò luyện đang hoàn tất quá trình bảo trì từ tháng 7 tại Trung Quốc cũng đã hỗ trợ cho đà tăng của giá đồng do nhu cầu đầu vào tăng lên. Trong khi đó, tồn kho vẫn duy trì ở mức thấp. Tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải liên tục giảm, hiện đang ở mức 4.053 tấn, thấp nhất kể từ giữa tháng 1 đầu năm nay. Tồn kho trên Sở LME cũng đang giảm về mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6. Điều này cũng đã hỗ trợ cho đà tăng của giá đồng trong phiên. 

 

 

Ý kiến của bạn