Giá thép nội địa tiếp tục điều chỉnh giảm

09:04 06/07/2024
Hai doanh nghiệp thép Hòa Phát và Việt Đức vừa thông báo giảm 200.000 đồng/tấn thép cây các loại. Đây là đợt giảm giá thép lần thứ 2 khi vừa bước sang tháng 7.

Cụ thể, Công ty CP Tập đoàn sản xuất thép Việt Đức (VGS) thông báo điều chỉnh giá thép cây các chủng loại VGS, với mức giảm 200 đồng/kg (giá chưa bao gồm VAT). Phạm vi áp dụng tại thị trường miền Bắc và miền Trung.

Thông báo điều chỉnh giá thép của Việt Đức có hiệu lực ngay lập tức từ hôm nay, 05/7/2024, cho đến khi có thông báo mới.

Trong thông báo, doanh nghiệp thép Việt Đức cho biết, nguyên nhân dẫn tới việc điều chỉnh giảm giá thép là do thời gian vừa qua, giá phôi thép và nguyên vật liệu giảm, vì vậy để đảm bảo giá bán sản phẩm phù hợp với chi phí đầu vào.

Cùng chung xu hướng giảm của thép Việt Đức, Công ty TNHH MTV Hòa Phát - Bình Định cũng phát đi thông báo điều chỉnh giảm giá thép cây các loại xuống 200.000 đồng/tấn do giá phôi thép và chi phí nguyên vật liệu biến động.

Thông báo có hiệu lực lập tức, từ ngày 05/7/2024. Phạm vi áp dụng tại Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Ninh Thuận.

Còn các thương hiệu khác vẫn duy trì mức giá ổn định.

Trước đó, ngày 01/7, thị trường thép ghi nhận giá thép CB240 giảm 100 đồng/kg đối với thương hiệu thép Hòa Phát ở khu vực miền Bắc. Còn lại, giá thép CB240 tại các khu vực và D10 CB300 tiếp tục giữ nguyên giá giao dịch cũ,.

Như vậy, vừa bước sang tháng 7, thị trường đã ghi nhận 2 đợt giảm giá thép liên tiếp bao gồm cả thép cuộn CB240 và thép cây các loại. Tuy 2 đợt giảm này có ít doanh nghiệp thông báo điều chỉnh giảm và phạm vi áp dụng còn hẹp, nhưng đây cũng là tín hiệu cho thấy thị trường thép trong thời gian tới sẽ có nhiều đợt biến động về giá do ảnh hưởng của giá phôi thép và chi phí nguyên vật liệu thay đổi.

Ngoài ra, các nhà phân tích cũng nhận định, trong giai đoạn 6 tháng cuối năm, thị trường thép có khả năng sẽ tiếp tục đà hồi phục nhờ một số yếu tố tích cực như: kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt, các chỉ tiêu tăng trưởng được cải thiện qua hàng quý, hoạt động đầu tư công tiếp tục được thúc đẩy, bên cạnh đó Chính phủ cũng rất quan tâm tháo gỡ cho lĩnh vực bất động sản, xây dựng tạo tiền đề để nhu cầu tiêu thụ thép trong nước tiếp tục phục hồi.

Đáng chú ý, những chính sách và một số luật mới được Quốc hội cho áp dụng sớm, như: Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Đất đai năm 2024, sẽ là một trong những yếu tố góp phần cải thiện nhu cầu cho lĩnh vực bất động sản nửa cuối năm.

Với các yếu tố trên, dự báo thị trường nửa cuối năm sẽ hồi phục tốt hơn nửa đầu năm đối với ngành thép. Hơn nữa, những tín hiệu tích cực về ổn định chính trị, môi trường đầu tư tốt, cũng như các cam kết của nhà đầu tư nước ngoài, nguồn vốn FDI kỳ vọng sẽ tiếp tục được đổ về, tạo đà bứt phá cho thị trường thép  nội địa nói riêng và thị trường vật liệu xây dựng nói chung trong giai đoạn 6 tháng cuối năm nay.

Bình luận