Thị trường

Giá thép nội địa tiếp tục tăng mạnh sau gần 2 tuần không biến động

Giá thép nội địa tiếp tục tăng mạnh sau gần 2 tuần không biến động

Thúy Vy Thúy Vy - 11:33, 21/01/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNhiều doanh nghiệp thép vừa thông báo điều chỉnh tăng thêm 200.000 đồng/tấn chủ yếu với dòng thép cuộn, do tình hình giá phôi thép và nguyên vật liệu đầu vào tăng cao. Đây là lần điều chỉnh tăng giá thứ 2 liên tiếp kể từ đầu năm mới.

Theo ghi nhận, Công ty TNHH Hòa Phát Hưng Yên vừa có thông báo điều chỉnh giá dòng thép cuộn xây dựng tăng 200.000 đồng/tấn. Phạm vi áp dụng toàn miền Bắc. Hòa Phát Hưng Yên giải thích, giá bán được điều chỉnh tăng trong tình hình giá phôi thép, nguyên vật liệu đầu vào tăng.

Cùng chung xu hướng tăng của các công ty miền Bắc, Công ty TNHH MTV Hòa Phát Bình Định cũng thông báo điều chỉnh tăng giá bán thép cuộn CB240-T thêm 200.000 đồng/tấn. Phạm vi áp dụng tại Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Ninh Thuận.

Công ty CP Tập đoàn sản xuất thép Việt Đức cũng vừa thông báo tăng giá thép cuộn các chủng loại VGS thêm 200 đồng/kg. Phạm vi áp dụng tại thị trường miền Bắc và miền Trung.

Theo thông tin từ Thép Việt Đức, trong thời gian qua, Tập đoàn đã nỗ lực nhằm ổn định giá bán trên thị trường, tuy nhiên giá phôi thép và nguyên vật liệu tăng khiến công ty phải điều chỉnh giá bán phù hợp với chi phí đầu vào.

Công ty CP Thép Việt Ý cũng ra thông báo tăng 200 đồng/kg đối với các chủng loại thép cuộn VIS, phạm vi áp dụng tại tất cả các thị trường.

Công ty CP Gang thép Thái Nguyên cũng đã có thông báo điều chỉnh giá bán sản phẩm cốt bê tông dạng cuộn thêm 200.000 đồng/tấn. Nguyên nhân tăng giá cũng do biến động của thị trường, phôi thép, thép phế và các nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Thép Việt Úc cũng đã có thông báo điều chỉnh tăng giá thép cuộn thêm 200.000 đồng/tấn.

Có thể thấy, trong đợt điều chỉnh tăng giá thép lần này chủ yếu do tác động của giá thép trên thị trường thế giới đang trong xu hướng tăng, bên cạnh đó giá phôi thép và nguyên vật liệu đầu vào tăng cao buộc các doanh nghiệp phải tăng giá bán.

Đáng chú ý, thị trường bất động sản trong nước đang có nhiều tín hiệu khởi sắc sau những tác động tích cực từ các chính sách liên quan thị trường này, đây cũng là một trong những nguyên nhân tác động giá thép tăng trở lại.

Tính từ đầu năm mới, đây là lần thứ 2 liên tiếp giá thép nội địa điều chỉnh tăng. Hiện mức giá thép đang trong xu hướng tăng dần và dao động ở mức phổ biến từ 13,8 – 15,3 triệu đồng/tấn, mức giá đã được cải thiện nhiều so với thời điểm “rò đáy” từ tháng 4 - 9/2023 (chỉ hơn 13 triệu đồng/tấn). Nhiều doanh nghiệp thép nội địa cũng đang chờ đợi một "cú huých" mạnh từ thị trường bất động sản để có thể khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh sau thời gian dài thua lỗ và hoạt động cầm chừng.

Ý kiến của bạn