Thị trường

Giá xăng dầu hôm nay 10/12: Chuỗi giảm dài nhất

Giá xăng dầu hôm nay 10/12: Chuỗi giảm dài nhất

Nguyễn Dương Nguyễn Dương - 17:34, 10/12/2023

Với 4 phiên lao dốc và đảo chiều tăng ở phiên giao dịch cuối cùng, giá xăng dầu tuần này đánh dấu chuỗi giảm dài nhất khi cả Brent và WTI đều xa mốc 80 USD/thùng.

Trên sàn New York Mercantile Exchange, sáng 10/12 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI của Mỹ đóng cửa ở mức 71,23 USD/thùng. Còn dầu Brent kỳ hạn kết thúc tuần giao dịch ở mức 75,84 USD/thùng.

Các chuyên gia cho biết, trong 5 phiên giao dịch của tuần, giá dầu “lao dốc không phanh” tới 4 phiên và đảo chiều tăng ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu nới rộng đà giảm của tuần trước, tiếp tục trượt dốc thêm hơn 1% do các nhà giao dịch chờ đợi kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC+ trong quý I/2024.

Cũng gây áp lực lên giá là lo ngại về nhu cầu giảm. Sự tăng của đồng USD và sự gia tăng lo ngại về nguồn cầu tiếp tục đẩy giá dầu giảm khoảng 1% xuống mức thấp gần 5 tháng. Giá dầu duy trì đà lao dốc do nghi ngờ về việc OPEC+ công bố cắt giảm nguồn cung tự nguyện. Giữa tuần trước, OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng tổng cộng 2,2 triệu thùng/ngày trong quý I/2024. Tuy nhiên, thị trường lo ngại rằng một số thành viên có thể không tuân thủ cam kết.

Tồn kho xăng của Mỹ tăng lớn hơn dự kiến làm gia tăng lo ngại về nhu cầu nhiên liệu toàn cầu. Điều này đã tác động mạnh đến giá dầu khiến mặt hàng này giảm sốc gần 4% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6.

Ngoài ra, đồng bạc xanh đã chạm mức cao nhất trong 2 tuần trong phiên giao dịch này khiến giá dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ xăng của Mỹ đã tăng 5,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 1/12, cao hơn 5 lần mức tăng dự kiến của các nhà phân tích.

Do các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu năng lượng chậm ở Mỹ và Trung Quốc, trong khi sản lượng từ Mỹ vẫn gần mức cao kỷ lục, kết thúc phiên giao dịch thứ tư của tuần, giá dầu giảm nhẹ tối đa 25 cent. Giá dầu đã không thể kéo dài đà giảm sang phiên giao dịch thứ 5 và cũng là phiên giao dịch cuối cùng của tuần.

Dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy tăng trưởng việc làm mạnh hơn dự kiến, dấu hiệu cho thấy sức mạnh cơ bản của thị trường lao động, giá dầu đã đảo chiều, tăng hơn 2%. Điều này hỗ trợ kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu.

Song, sự bứt tốc ở phiên cuối cùng không đủ để giá dầu cắt đứt chuỗi giảm 6 tuần liên tiếp trước đó. Giá dầu tuần này tiếp tục ghi nhận tuần lao dốc (3,8%) và xác lập kỷ lục chuỗi giảm hằng tuần dài nhất trong 5 năm.

Giá dầu hứa hẹn sẽ tiếp đà tăng trong những phiên đầu tuần tới nếu không có biến động gì đặc biệt. Cũng trong tuần sau, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày. Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm manh mối về cách các quan chức nhìn nhận về nền kinh tế qua cuộc họp này. Fed đang tìm cách đưa nền kinh tế hạ cánh mềm và mong muốn lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2%. Nhiều dự đoán trên thị trường cho rằng Fed sẽ tạm dừng chu kỳ thắt chặt và bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2024.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Ý kiến của bạn