Thị trường

Giải pháp hạ giá bán NƠXH và các gói tín dụng hỗ trợ người mua

Giải pháp hạ giá bán NƠXH và các gói tín dụng hỗ trợ người mua

Thanh Trà Thanh Trà - 07:00, 10/09/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo Bộ Xây dựng, hiện nay có 2 chương trình tín dụng hỗ trợ người mua, thuê mua NƠXH, đồng thời, Chính phủ đang tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó quy định các ưu đãi cho chủ đầu tư dự án NƠXH nhằm khuyến khích, phát triển NƠXH, đảm bảo giá ở mức phù hợp.

Sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, cử tri một số địa phương có kiến nghị gửi đến Bộ Xây dựng đề nghị quan tâm điều chỉnh giá NƠXH. Theo đó, cử tri tỉnh Bình Thuận kiến nghị, hiện nay NƠXH bán giá rất cao, người dân có thu nhập thấp khó có thế tiếp cận được. Do đó, cử tri kiến nghị có các gói hỗ trợ mua NƠXH cho người có thu nhập thấp.  

Liên quan đến giá bán NƠXH, Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay, Chính phủ đang tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) theo ý kiến của các Đại biểu Quốc hội sau khi lấy ý kiến lần thứ nhất tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV.  

Theo đó, tại Điều 84 dự thảo Luật quy định về việc xác định giá thuê, thuê mua, bán NƠXH như sau: Giá bán được xác định trên cơ sở tính đủ các chi phí để thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà ở, bao gồm cả chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật (nếu có) trong phạm vi dự án, lãi vay (nếu có).

Đồng thời, các chi phí hợp lý, hợp lệ của doanh nghiệp, bao gồm chi phí tổ chức bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, các khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ liên quan trực tiếp đến dự án đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, lợi nhuận định mức 10% đối với phần diện tích xây dựng NƠXH, không tính các khoản ưu đãi của Nhà nước và kinh phí bảo trì do người mua phải nộp theo quy định không được tính vào giá bán.

Mặt khác, giá thuê mua được xác định như giá bán và không tính kinh phí bảo trì nhà ở do người thuê mua nộp theo quy định của Luật Nhà ở. Ngoài ra, giá thuê do chủ đầu tư thỏa thuận với bên thuê.

Theo Bộ Xây dựng, tại Điều 82 Luật Nhà ở (sửa đổi) đã quy định các ưu đãi chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng NƠXH, cụ thể như: Miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, ưu đãi về thuế theo pháp luật về thuế, chủ đầu tư được hưởng lợi nhuận 10% phần diện tích xây dựng NƠXH, được hưởng ưu đãi đối với phần diện tích đất hoặc diện tích sàn kinh doanh thương mại và không phải hạch toán vào giá NƠXH.

Ảnh minh họa: Internet.

Bộ Xây dựng cho rằng, các quy định nêu trên sau khi được thông qua sẽ khuyến khích, đẩy mạnh đầu tư, phát triển NƠXH và đảm bảo giá NƠXH ở mức phù hợp để cán bộ, công nhân, người lao động có thu nhập thấp có điều kiện để lựa chọn mua, thuê mua hay thuê nhà ở, ổn định cuộc sống.

Về các gói hỗ trợ NƠXH, Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay có 2 chương trình tín dụng hỗ trợ người mua, thuê mua NƠXH.

Cụ thể, thứ nhất là gói vay ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ và Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội thông qua Ngân hàng chính sách xã hội đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua NƠXH, nhà ở cho công nhân; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách về NƠXH. Tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 15 nghìn tỷ đồng.

Chính sách thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH.

Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), tính riêng nguồn vốn 15 nghìn tỷ đồng cho vay NƠXH theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP quy định tại Chương trình phục hồi, tính đến ngày 16/8/2023, dư nợ NHCSXH đạt hơn 7,3 nghìn tỷ đồng với gần 19.900 khách hàng thuộc đối tượng vay để mua, thuê mua NƠXH, nhà công nhân, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở.

Thứ hai là gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng, theo đó, ngày 11/3/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP, trong đó đã có giải pháp về gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng được đưa ra với mục tiêu hỗ trợ nguồn vốn để thực hiện mục tiêu của Đề án 1 triệu căn hộ NƠXH.

Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2023-2030 với đối tượng là chủ đầu tư (để đẩy mạnh nguồn cung), khách hàng cá nhân vay mua, thuê mua NOXH (để hỗ trợ nguồn cầu) với lãi suất trong thời gian ưu đãi thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất bình quân của các ngân hàng thương mại.

Theo tổng hợp báo cáo của các địa phương gửi về Bộ Xây dựng, đã có 11 tỉnh công bố danh mục 24 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng với tổng vốn đầu tư hơn 31,6 nghìn tỷ đồng, nhu cầu vay vốn khoảng 12,4 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, bao gồm các tỉnh: Trà Vinh, Tây Ninh, Bình Dương, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, An Giang, Bắc Giang, Kiên Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Ninh, Hậu Giang.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, NHCSXH, các Bộ ngành, địa phương để đôn đốc, hướng dẫn triển khai các gói tín dụng nêu trên.  

Theo số liệu mới nhất của Bộ Xây dựng, đến nay cả nước đã hoàn thành xây dựng 181 dự án NƠXH tương ứng khoảng 94,4 nghìn căn hộ với tổng diện tích hơn 4,8 triệu m². Tính đến ngày 03/8 có khoảng 108 dự án đã được cấp phép xây dựng, đang triển khai đầu tư xây dựng thuộc đối tượng cho vay của gói 120 nghìn tỷ đồng.

 

Ý kiến của bạn