Xây dựng toàn cầu

Giải pháp \\\

Giải pháp "Phòng an toàn khí hậu" đối phó với thời tiết cực đoan

Đức Tú (tổng hợp) Đức Tú (tổng hợp) - 07:05, 13/11/2023

Đây là một sáng kiến cách nhiệt một phòng trong nhà như một cách tiết kiệm chi phí, thay vì xây dựng những ngôi nhà có giá trị cao. Các KTS tập trung vào việc xây dựng một căn phòng nhằm đối phó với những hiện tượng thời tiết quá nóng hoặc lạnh.

Đây là một dự án được chuẩn bị cho những ngôi nhà có thu nhập thấp ở Úc đối phó với nhiệt độ cực cao. Thay vì trang bị cho toàn bộ ngôi nhà vốn tốn kém nhiều chi phí, dự án tập trung vào việc biến một căn phòng đơn thành nơi ẩn náu thoải mái và an toàn trong điều kiện nhiệt độ cực nóng và lạnh.

Nhóm KTS cho biết: "Việc xử lý toàn bộ ngôi nhà rất khó khăn và tốn kém, nên cần đảm bảo rằng có một phần của ngôi nhà được xây dựng để có thể sử dụng thoải mái, cả vào mùa Đông và mùa Hè”.

Theo thống kê, nắng nóng là nguyên ngân gây tử vong cho nhiều người ở Úc hơn bất kỳ mối nguy hiểm tự nhiên nào khác, trong đó người già, trẻ em và những người mắc bệnh có nguy cơ cao nhất.

Các đợt nắng nóng cực độ tại tiểu bang Victoria năm 2009 và 2014 đã khiến tổng cộng 541 người thiệt mạng. Những sự kiện như vậy dự kiến sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai do tình hình biến đổi khí hậu đang ngày càng trở lên phức tạp.

Được gọi là dự án Phòng an toàn khí hậu được chính quyền bang Victoria tài trợ, nhằm xác định các hộ gia đình có thu nhập thấp và dễ bị tổn thương sẽ được trang bị phòng an toàn.

Căn phòng được chọn, phổ biến nhất là phòng khách hoặc phòng ăn, được bao bọc bằng vật liệu cách nhiệt, có thêm rèm, các vết nứt và lỗ thông hơi không cần thiết sẽ được bịt kín và các thiết bị chiếu sáng chìm trên trần nhà có thể khiến mái nhà bị hở.

Hệ thống điều hòa không khí chạy điện được bổ sung để sưởi ấm và làm mát căn phòng, đồng thời các tấm quang điện, đủ để tạo ra ít nhất năng lượng cần thiết cho điều hòa không khí, được lắp thêm trên mái nhà.

Nhóm KTS giải thích: “Chúng tôi phải rất cẩn thận để đảm bảo rằng mọi người sẽ không phải chịu thêm nhiều chi phí hoạt động phòng an toàn”.

Rooftops in Melbourne
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sáng kiến này nhằm mục đích giải quyết vấn đề nhà ở được xây dựng kém chất lượng trên khắp bang Victoria, hầu hết được xây dựng vào những năm 1970 mà không tính đến hiệu quả sử dụng năng lượng.

Việc thúc đẩy phát triển dự án Phòng an toàn khí hậu là điều cần thiết do điều kiện thời tiết khắc nghiệt ngày càng gia tăng ở Úc, nơi đang phải chịu cả nhiệt độ cực nóng và cực lạnh khiến cuộc sống của nhiều người dân bị đe dọa.

Úc là không phải là quốc gia duy nhất bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt, nhưng điều rõ ràng đang xảy ra là thời tiết cực đoạn ở nơi đây xảy ra thường xuyên hơn. Tầm quan trọng của việc xây dựng những ngôi nhà có khả năng chống chọi với khí hậu đang được ghi nhận, nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc.

Một loạt các dữ liệu được thu thập trong khoảng thời gian 18 tháng, ghi lại việc sử dụng năng lượng, tiện nghi về nhiệt độ cũng như sức khỏe và phúc lợi.

Nhóm KTS cho biết: “Thông tin khảo sát cho thấy mọi người không chỉ được hưởng lợi từ việc cải thiện sức khỏe thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần vì họ ít lo lắng hơn về những vấn đề tiềm tàng do các hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra”.

Một báo cáo do Geelong Sustainability – một tổ chức môi trường ở Úc cho thấy, cư dân trong những ngôi nhà có Phòng an toàn khí hậu cảm thấy thoải mái hơn 33% trong mùa Đông và thoải mái hơn 100% trong những tháng nóng hơn. Các điều tra cũng cho thấy rằng hóa đơn điện đã giảm tới 45% trong mùa Hè.

Với những kết quả, dữ liệu tích cực trên có nghĩa là dự án Phòng an toàn khí hậu cần được nhân rộng ở những ngôi nhà khác. Geelong Sustainability đã làm việc với đơn vị cung cấp để tiến hành trang bị hàng loạt hệ thống này tại nhiều khu vực đang phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt.

Ý kiến của bạn