Giải pháp tháo gỡ rào cản phát triển công trình xanh tại Việt Nam

08:34 19/10/2023
Lựa chọn vật liệu phù hợp, phương án tài chính hợp lý, các giải pháp kỹ thuật tiên tiến... giúp chủ đầu tư xây dựng thành công các dự án phát triển bền vững, hiệu quả năng lượng với mức chi phí đầu tư không tăng lên.

Thiếu nguồn nhân lực chất lượng và chi phí

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Viện Vật liệu xây dựng (VIBM), phối hợp với Công ty TNHH Edeec, Doanh nghiệp xã hội Công trình bền vững Việt Nam (SBVN) và Sen Vàng Group tổ chức Hội thảo “Chi phí đầu tư và vận hành công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng”.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng cho biết, trong những năm gần đây, Chính phủ đã có nhiều chủ trương, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật, chương trình, kế hoạch để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực xây dựng.

PGS. TS Lê Trung Thành, Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng phát biểu tại Hội thảo.

Theo PGS.TS Lê Trung Thành, các cơ chế, chính sách về công trình xanh đã được ban hành khá đầy đủ và đã đạt được kết quả tích cực. Vì vậy, số lượng công trình xanh tại Việt Nam qua mỗi năm đã ghi nhận chiều hướng tăng. Cụ thể, năm 2022, Việt Nam có khoảng hơn 200 công trình xanh, sang năm 2023, con số này đã tăng lên hơn 300 công trình.

Tuy nhiên, nhìn nhận thực tế trong quá trình phát triển công trình xanh của Việt Nam hiện nay, PGS.TS Lê Trung Thành cho rằng, điểm nghẽn lớn đó là thiếu nguồn nhân lực có chuyên môn và sự am hiểu trong lĩnh vực này.

Vì vậy, để công trình xanh tại Việt Nam được phát triển về số lượng, cũng như đảm về chất lượng, việc tìm ra các giải pháp khắc phục hạn trên là rất quan trọng.  

Ông Trần Thành Vũ - Viện trưởng Viện Nghiên cứu định cư và năng lượng bền vững cũng nhận định, chi phí là một trong những khía cạnh đặc biệt quan trọng trong việc phát triển, quản lý các dự án công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng. Song đây cũng là một trong các rào cản lớn đối với các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản muốn xây dựng và vận hành công trình bền vững tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Trần Thanh Vũ, việc xây dựng công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng không thực sự làm tăng chi phí đầu tư nếu các chủ đầu tư biết sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp, lựa chọn phương án tài chính hợp lý và đặc biệt là biết sử dụng mô hình dự báo vận hành công trình đúng cách, tiến tới thực hiện Net Zero Energy. 

Giải pháp tháo gỡ rào cản

Nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn và rào cản trên, tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện các doanh nghiệp đã cùng thảo luận xoay quanh nhiều vấn đề liên quan đến việc phát triển dự án, từ chiến lược định hướng ban đầu, đến thiết kế, lựa chọn vật liệu, phương án tài chính, các giải pháp kỹ thuật tiên tiến... nhằm giúp chủ đầu tư xây dựng thành công các dự án phát triển bền vững, hiệu quả năng lượng với mức chi phí đầu tư không tăng lên.

Bà Lê Phương Anh - Giám đốc Chương trình Sustainable Building Vietnam (SBVN) - Công trình bền vững Việt Nam cho rằng, để xây dựng công trình hiệu quả năng lượng, tiết kiệm chi phí công trình, chủ đầu tư nên thực hiện các tính toán tiềm năng tiết kiệm năng lượng. Và để hỗ trợ bài toán này, SBVN Net Zero - một trong những hợp phần của SBVN sẽ là giải pháp hỗ trợ hữu hiệu. 

Bà Lê Phương Anh cho biết, trong giai đoạn thí điểm, SBVN Net Zero đã thành công tính toán tiềm năng hiệu quả năng lượng, hỗ trợ nhiều chủ đầu tư như: Ecopark, Sun Group, AHS, Công ty Đại Nam Tiến, Cubic Architects… Đặc biệt, trong giai đoạn 2023-2025, SBVN Net Zero sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho 01 dự án, để dự án đó có thể trở thành Toà nhà cân bằng năng lượng (Zero Energy Building) đầu tiên tại Việt Nam.

Ông Tạ Đắc Quý - Trung tâm Kiểm định Vật liệu xây dựng, VIBM chia sẻ, tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động trong những năm gần đây khiến nhiều ngành nghề đang có xu hướng tìm đến sự phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, trong đó có ngành vật liệu xây dựng. Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng vật liệu cách nhiệt - vật liệu xanh đang ngày càng được quan tâm và sử dụng rộng rãi vì những lợi ích mà vật liệu này mang lại.

Theo đó, có 05 lợi ích rõ rệt từ việc sử dụng các vật liệu tiết kiệm năng lượng, bao gồm: Trang bị vật liệu cách nhiệt để không gian trở nên mát mẻ, thoáng đãng là điều hết sức cần thiết giúp duy trì sức khỏe tốt và tâm lý thoải mái; 

Việc trang bị vật liệu cách nhiệt giúp ngăn cản tác động của tia UV vào trong không gian của công trình xây dựng giúp bảo vệ da cũng như sức khỏe con người; 

Vật liệu cách nhiệt có tác dụng ngăn cản tối đa nhiệt lượng ảnh hưởng vào trong nhà từ đó giúp tiết kiệm 20 - 30% điện năng tiêu thụ mỗi tháng từ các thiết bị làm mát như quạt máy, điều hòa;

Ngoài khả năng chống nóng tốt, các loại vật liệu cách nhiệt hiện nay khá đa dạng mẫu mã giúp giữ được tính thẩm mỹ của công trình, phù hợp với nhiều vị trí khác nhau trong công trình xây dựng; 

Việt Nam nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, mưa nhiều, dễ gây thấm nước, ẩm mốc tường nhà. Vật liệu cách nhiệt đảm bảo được các yếu tố không hút nước hoặc cản nước nên giữ được sự bền đẹp cho công trình xây dựng. Đồng thời, vật liệu này có tuổi thọ cao và có thể tái chế, không phát thải các khí độc hại ra môi trường.

Cũng theo ông Tạ Đắc Quý, với những lợi ích nêu trên, có thể thấy, việc sử dụng các vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng là yêu cầu cần thiết trong phát triển các công trình xanh. Điều này sẽ giúp chất lượng các công trình xanh đảm bảo, đáp ứng được nhiều yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng và đặc biệt là tiết kiệm được chi phí đầu tư, vận hành.

Toàn cảnh Hội thảo

Là một doanh nghiệp tiên phong trong việc phát triển các sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng, ông Trần Quốc Khánh - đại diện Công ty Kính nổi Viglacera cho biết, việc phát triển các vật liệu xây dựng xanh, đảm bảo tiết kiệm năng lượng là điều không dễ dàng nên không có nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư. Tuy nhiên, nắm bắt xu hướng phát triển công trình xanh trong giai đoạn gần đây, Viglacera vẫn quyết tâm nghiên cứu và đưa ra thị trường các sản phẩm công nghệ xanh, kính tiết kiệm năng lượng để phục vụ các công trình xanh hiện đại.

Cụ thể, từ năm 2016, Công ty Kính nổi Viglacera đã đầu tư dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng công suất 2,3 triệu m2/năm với hai dòng sản phẩm chính là kính Low-E và kính Solar Control. Đây là những sản phẩm kính cách nhiệt, cản nhiệt cao cấp, áp dụng công nghệ hiện đại nhất hiện nay của Tập đoàn Von Ardenne Gmbh (Cộng hòa Liên bang Đức).

Với khả năng kiểm soát tốt năng lượng từ bức xạ mặt trời truyền vào nhà, qua đó góp phần tiết kiệm năng lượng tiêu thụ của hệ thống điều hòa không khí lên đến 69%. Ngoài ra, kính còn có khả năng ngăn đến 99% tia UV, tạo ra không gian sống thoải mái và bảo vệ sức khỏe người sử dụng.

Như vậy, dù trên thực tế rào cản về chi phí còn rất lớn, song việc xây dựng công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng sẽ không làm tăng chi phí đầu tư nếu các chủ đầu tư biết sử dụng vật liệu xây dựng phù hợp, phương án tài chính hợp lý, sử dụng mô hình dự báo vận hành công trình đúng cách...

Bình luận