Giải pháp vật liệu xây dựng đáp ứng công trình xanh có kiến trúc bền vững

22:30 29/07/2022
Chiều 29/7, tại Hà Nội, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Vụ Vật liệu xây dựng và Vụ KHCN&MT phối hợp với Công ty Eurowindow tổ chức hội thảo với chủ đề: “Giải pháp vật liệu xây dựng đáp ứng công trình xanh có kiến trúc bền vững”.

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, cùng lãnh đạo các Vụ, Cục, Viện thuộc Bộ Xây dựng, lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Hà Nội, Hiệp hội nhà thầu xây dựng, Viện Nghiên cứu và Phát triển đô thị xanh, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng và đại diện một số doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong những năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm khuyến khích và tạo hành lang pháp lý cho các tổ chức, cá nhân nghiên cứu phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ để đầu tư sản xuất các vật liệu xây dựng (VLXD) xanh, tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiêt kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường ứng dụng trong các công trình xanh và có kiến trúc bền vững.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn những hạn chế trong việc phát triển các VLXD xanh cũng như công trình xanh giai đoạn vừa qua.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng cho rằng, trong 10 năm qua, số lượng công trình xanh của Việt Nam mới chỉ đạt được trên hơn 200 công trình, với tổng diện tích khoảng trên 6 triệu m2 sàn xây dựng. Con số này vẫn còn rất khiêm tốn.

Đồng thời, Thứ trưởng đã chỉ ra những hạn chế, bất cập trong quá trình phát triển công trình xanh thời gian qua, như:  Chưa có các hướng dẫn cụ thể của các cơ quan thẩm quyền như trình tự, thủ tục đánh giá, chứng nhận sản phẩm về VLXD tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, chưa có các quy định bắt buộc về đánh giá, chứng nhận nhãn sản phẩm VLXD tiết kiệm năng lượng đối với các thiết bị sử dụng năng lượng;

Thiếu các tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể cho từng sản phẩm VLXD để có chứng nhận sản phẩm VLXD tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường; Việc xây dựng định mức, đơn giá, suất đầu tư để đưa các sản phẩm tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường và sử dụng và các dự án đầu tư công còn hạn chế;

Quá trình nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm sử dụng rộng rãi các sản phẩm có tính năng tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường chủ yếu mới chỉ đến từ sự nỗ lực tự thân của các doanh nghiệp sản xuất, phân phối sản phẩm VLXD, chưa có những chương trình hành động lớn, cụ thể mang tính rộng rãi, toàn diện của Nhà nước để khuyến khích, thúc đẩy trong lĩnh vực này;

Vấn đề nhận thức của các chủ đầu tư, doanh nghiệp sản xuất, phân phối các sản phẩm VLXD, TKNL thân thiện với môi trường cũng còn hạn chế nên chưa đẩy mạnh được các khâu sản xuất, phân phối, sử dụng rộng rãi trong các công trình trong thời gian qua.

Qua đó, Thứ trưởng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận và đưa ra các giải pháp về các cơ chế chính sách cần thiết để thúc đẩy phát triển công trình xanh, sản phẩm xanh tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trương; nêu được thực trạng giải pháp để thiết kế, xây dựng những công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng có kiến trúc bền vững; định hướng các doanh nghiệp trong sản xuất và ứng dụng các VLXD xanh trong các công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Eurowindow chia sẻ tại Hội thảo.

Cũng tại Hội thảo, ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Eurowindow chia sẻ: Với định hướng phát triển bền vững gắn với lợi ích của doanh nghiệp cũng như lợi ích chung của xã hội để góp phần bảo vệ môi trường, Công ty cổ phần Eurowindow đang tích cực đồng hành cùng các kiến trúc sư, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, thiết kế, nhà thầu đẩy mạnh công nghiệp ứng dụng các giải pháp vật liệu bền vững, an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường, có thể tái chế, tiết kiệm tài nguyên, góp phần tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường, giảm phát thải nhà kính. Eurowindow từng bước ứng dụng công nghệ 4.0 vào công trình, cũng như xây dựng những quy trình sản xuất thông minh để tối ưu năng suất và tiết kiệm năng lượng, đó là những bước đi đúng đắn.

Ông Hồng khẳng định, Công ty đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, thực thi các chính sách và thực hiện các cam kết quốc tế về sử dụng năng lượng hiệu quả. Trên tinh thần doanh nghiệp hưởng ứng các chính sách của Chính phủ và thực hiện các mục tiêu đề ra tại Hội nghị COP 26.

Qua buổi Hội thảo, ông mong lãnh đạo Bộ Xây dựng cùng các chuyên gia, chủ đầu tư, nhà thiết kế, kiến trúc sư, các nhà thầu sẽ có những trao đổi, tìm hiểu về những giải pháp để có những lựa chọn phù hợp, đạt hiệu quả cao cho công trình để cùng với Chính phủ đạt được mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 như cam kết tại Hội nghị COP 26.

Toàn cảnh Hội thảo.

Trong Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp đã tích cực trao đổi về các chính sách, xu hướng, thực trạng giải pháp các công trình xanh, vật liệu xanh.

Trên cơ sở đó đưa ra những phân tích, đánh giá chuyên sâu trong việc áp dụng những giải pháp về VLXD xanh, thân thiện với môi trường nhằm kiến tạo nên những công trình xanh, phát triển đô thị xanh, bền vững trong tương lai.

Bình luận