Giải quyết được nút thắt pháp lý sẽ gỡ khó cho bất động sản du lịch

07:05 07/05/2022
Các chuyên gia cho rằng, giải quyết được những nút thắt pháp lý cho BĐS du lịch sẽ khơi thông được nhiều vấn đề, góp phần tháo gỡ hàng chục nghìn tỷ đang bị ứ đọng ở các dự án BĐS du lịch…

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam, tính đến 9/2021 tại 15 địa phương: Hoà Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hoá, Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Phú Quốc có tổng số 239 dự án BĐS du lịch với hơn 114.097 căn hộ condotel, 24.399 villas, 30.899 shophouse. Tổng giá trị 3 sản phẩm này khoảng 681.886 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD.

Đáng chú ý, hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS du lịch đang chịu sự điều chỉnh của hệ thống pháp lý chung áp dụng cho hoạt động kinh doanh BĐS, du lịch và các quy định liên quan khác, ít nhất là 5 luật liên quan. Trong đó, hệ thống pháp lý căn bản cao nhất gồm các Luật: Đất đai, Xây dựng, Kinh doanh BĐS, Nhà ở và Du lịch.

Vẫn có những bất cập, những điểm gây khó, thách thức cho loại hình BĐS này như: chưa được định danh; chưa nằm trong quy hoạch phát triển du lịch; chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) sơ hữu (sổ đỏ, sổ hồng)… dẫn đến khó khăn, phức tạp trong quá trình áp dụng cho cả phía cơ quan quản lý Nhà nước, nhà đầu tư.

Phát biểu tại Hội thảo: “Thị trường BĐS du lịch Việt Nam - Những nút thắt pháp lý, thực tiễn và giải pháp tháo gỡ” vừa được tổ chức, TS Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia cho rằng, cần lồng ghép chính sách phát triển BĐS du lịch trong các cơ chế, chính sách phát triển chung của ngành du lịch. Đồng thời, cần xem xét có chính sách ưu đãi phù hợp đối với BĐS du lịch như: ưu đãi về đầu tư, tiền thuê đất, thuế.

Theo TS Cấn Văn Lực, cơ quan có thẩm quyền cần sớm ban hành văn bản dưới luật để hướng dẫn thống nhất các địa phương cấp giấy chứng nhận sở hữu tài sản, chuyển nhượng cho nhà đầu tư theo đúng hồ sơ pháp lý mà doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án đã được cơ quan quản lý Nhà nước tại các địa phương cấp trước đó.

Giải pháp này sẽ giúp tháo gỡ hàng trăm nghìn tỷ đồng đang bị ứ đọng ở các dự án BĐS du lịch, không làm gián đoạn đầu tư của doanh nghiệp, kích thích doanh nghiệp đầu tư, phát triển kinh tế, tiếp tục thu hút ngồn vốn đầu tư, giúp tăng thu cho ngân sách.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề pháp lý của BĐS du lịch, PGS.TS Nguyễn Thị Nga cho rằng, sự bùng nổ và phát triển nhanh chóng của hàng loạt các BĐS du lịch trong thời gian qua cũng để lại những hệ lụy trái chiều cho thị trường BĐS du lịch, pháp luật điều chỉnh đối với thị trường cũng bộc lộ nhiều khoảng trống.

Để giải quyết dứt điểm những tồn đọng vốn đang là điểm nghẽn đối với các doanh nghiệp trong thời gian qua, PGS.TS Nguyễn Thị Nga kiến nghị, trong thời gian tới Nhà nước cần phải có chỉ đạo kịp thời giải quyết những vấn đề nổi cộm như: Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các sản phẩm BĐS du lịch, đặc biệt là các Resort villa và Condotel, các dự án giao đất ở không hình thành đơn vị ở…

Còn theo TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Chính phủ cần ban hành các văn bản dưới luật để giải quyết cấp bách về pháp lý cho BĐS du lịch nghỉ dưỡng, để có cơ sở tiếp tục thực hiện các dự án đã và đang triển khai.

Điều này vừa nhanh chóng gỡ khó cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo lợi ích cho các nhà đầu tư thứ cấp, không gây ách tắc dòng vốn đầu tư, khơi dậy được tiềm năng từ đất đai cũng như thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực này, giúp cho thị trường phát triển minh bạch và bền vững.

Ở góc nhìn khác, GS.TS Đỗ Văn Đại - Giảng viên Trường Đại học Luật TP.HCM, Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam đánh giá, trước thực tế hiện nay rất nhiều khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp) chưa được cấp giấy chứng nhận, các doanh nghiệp đã ký hợp đồng mua bán BĐS với nhà đầu tư rơi vào cảnh tiến không được, lùi không xong khi đối mặt với những tranh chấp, khiếu kiện của khách hàng.

Giải quyết được những nút thắt pháp lý nêu trên, sẽ khơi thông được nhiều vấn đề, đặc biệt ngân sách nhà nước sẽ có thêm nguồn thu quan trọng từ hoạt động kinh doanh BĐS du lịch, tháo gỡ hàng chục nghìn tỷ đang bị ứ đọng ở các dự án BĐS du lịch.

Cũng về vấn đề trên, TS Trần Công Phàn, Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Thư ký Hội Luật gia VN nhìn nhận, thực tế hiện nay hàng trăm dự án với hàng trăm nghìn tỷ đồng đã đầu tư đang gặp vướng mắc. Trong lúc chờ sửa đổi luật các cơ quan chức năng, các Bộ, Ban, ngành cần vào cuộc bàn, trao đổi và có những hướng dẫn.

Chính phủ cần ban hành các văn bản dưới luật để giải quyết cấp bách về các vướng mắc pháp lý đối với BĐS du lịch, làm cơ sở để tiếp tục thực hiện các dự án đã và đang triển khai.

 

Bình luận