Quy hoạch - kiến trúc

Giải thưởng kiến trúc kiến trúc quốc gia 2022 – 2023 - Thúc đẩy sáng tạo kiến trúc

Giải thưởng kiến trúc kiến trúc quốc gia 2022 – 2023 - Thúc đẩy sáng tạo kiến trúc

Ngọc Lý Ngọc Lý - 17:44, 18/08/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngChiều 18/8, Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia (GTKTQG) đã tổ chức họp báo về Giải thưởng kiến trúc kiến trúc quốc gia 2022 – 2023.

Năm nay, giải thưởng hướng đến các mục tiêu chính là: Thúc đẩy sáng tạo kiến trúc; Tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc; Góp phần định hướng phát triển nền kiến trúc Việt Nam và nâng cao nhận thức cộng đồng về nghệ thuật kiến trúc.

GTKTQG là giải thưởng có phạm vi cả nước, được tổ chức xét chọn, trao giải định kỳ 2 năm 1 lần, đối với các thể loại công trình, tác phẩm gồm: Kiến trúc công trình (Kiến trúc nhà ở, Kiến trúc công cộng, Kiến trúc công nghiệp, Công trình đặc biệt, Bảo tồn và thích ứng di sản kiến trúc); Kiến trúc nội - ngoại thất và Kiến trúc cảnh quan - Thiết kế đô thị; Quy hoạch (Quy hoạch đô thị, Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, Quy hoạch xây dựng vùng huyện và Quy hoạch nông thôn, Quy hoạch xây dựng các khu chức năng); Nghiên cứu - Lý luận - Phê bình kiến trúc (Tác phẩm nghiên cứu kiến trúc và Tác phẩm lý luận, phê bình kiến trúc, Tạp chí chuyên ngành kiến trúc - quy hoạch, Tác phẩm điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình về kiến trúc).

Đối tượng dự giải là công dân Việt Nam có tác phẩm, công trình ở trong và ngoài nước; tác giả là công dân nước ngoài có tác phẩm và công trình kiến trúc tại Việt Nam với một số điều kiện. Các công trình kiến trúc - Thể loại A, B đã hoàn thành xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng trước hạn nộp hồ sơ dự giải; Đồ án quy hoạch - Thể loại C được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước hạn nộp hồ sơ dự giải (khuyến khích các quy hoạch đã thực hiện hoàn chỉnh hoặc đa phần); Tác phẩm Nghiên cứu - lý luận - phê bình kiến trúc - Thể loại D đã được in ấn, xuất bản, phát hành, công chiếu trước hạn nộp hồ sơ dự giải.

Các công trình và tác phẩm chưa từng tham dự GTKTQG nào, đáp ứng các tiêu chí chung gồm: Ý tưởng thiết kế có tính mới, sáng tạo kiến trúc theo hướng tiên tiến, hiện đại. Chú trọng tính bản sắc, bản địa, có ý nghĩa văn hóa, xã hội và nhân văn. Khuyến khích sáng tạo theo tiêu chí Kiến trúc Xanh Việt Nam và các tiêu chuẩn Kiến trúc xanh thế giới đang áp dụng. Khuyến khích các tác phẩm có tính lan tỏa cộng đồng, góp phần định hướng kiến trúc một cách tích cực.

Tác giả tác phẩm đạt GTKTQG 2022 - 2023 sẽ được trao Cúp, Bằng chứng nhận và phần thưởng cho mỗi giải. Cụ thể: Giải thưởng Lớn (50.000.000đ); Giải Vàng cho mỗi thể loại, hạng mục chuyên ngành (30.000.000đ); Giải Bạc cho mỗi thể loại, hạng mục chuyên ngành (20.000.000đ); Giải Đồng cho mỗi thể loại, hạng mục chuyên ngành (10.000.000đ); 01 Giải thưởng cho tác phẩm được Cộng đồng bình chọn (10.000.000đ); Bằng khen "Kiến trúc sư Trẻ tiêu biểu" dành cho kiến trúc sư dưới 35 tuổi đoạt giải thưởng Lớn, Giải Vàng hoặc Bạc (10.000.000đ); Bằng khen Đơn vị/ Tập thể dành cho các Chi Hội, Hội KTS cơ sở hoặc đơn vị đạt nhiều thành tích nhất tại GTKTQG 2022-2023 (10.000.000đ); Giải thưởng "Vì sự phát triển kiến trúc" dành cho các chủ đầu tư có công trình đoạt giải thưởng cao và có đóng góp tích cực trong việc đầu tư xây dựng các công trình kiến trúc theo hướng tiên tiến, bền vững, giải quyết được những vấn đề cấp thiết trong xã hội…

Các tác phẩm/tác giả đoạt giải cao sẽ được Hội KTSVN đề cử lên cấp có thẩm quyền để xét trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật. Tác phẩm đoạt giải sẽ được công bố và giới thiệu trong Sách GTKTQG, cũng như các phương tiện truyền thông của Hội KTSVN, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch… Hạn gửi hồ sơ tác phẩm dự thi đến ngày 30/11/2022.

Trường THCS Cầu Giấy (Quận Cầu Giấy, Hà Nội 2021) của KTS. Trần Nguyễn Quảng, Lương Văn Thành, Trịnh Trung Hiếu và cộng sự – Công ty liên doanh Sunjin Việt Nam

GTKTQG do Thủ tướng Chính phủ thành lập và giao cho Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch đồng tổ chức từ năm 1994 theo định kỳ 2 năm một lần nhằm tôn vinh các tác giả – tác phẩm kiến trúc xuất sắc trên toàn quốc… Tác giả đoạt GTKTQG sẽ được miễn điều kiện phát triển nghề nghiệp liên tục (CPD) khi gia hạn Chứng chỉ hành nghề kiến trúc. Năm 2022 sẽ ghi dấu Kỳ GTKTQG lần thứ 15.

Đây là Giải thưởng chính thống cao nhất, có uy tín lâu đời nhất về Kiến trúc tại Việt Nam, được Nhà nước Việt Nam công nhận là cơ sở để xét tặng các Giải thưởng Quốc gia cao quý khác bao gồm: Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật, Giải thưởng Hồ Chí Minh cũng như các Giải thưởng về thành tựu kiến trúc quốc tế…

Qua 14 kỳ Giải thưởng, Hội đồng GTKTQG đã nhận được 2124 tác phẩm tham dự, đã trao 01 Giải thưởng Lớn, 21 Giải Nhất/ Giải Vàng, 102 Giải Nhì/ Giải Bạc, 213 Giải Ba/ Giải Đồng, 194 Giải Khuyến khích/ Giải Chuyên đề, Thể loại và Giải thưởng Hội đồng cho các tập thể và cá nhân tác giả – tác phẩm đoạt giải.

Bên cạnh đó, Hội đồng GTKTQG cũng đã trao 18 Bằng khen KTS Trẻ tiêu biểu, 10 Bằng khen cho các Đơn vị/ Tập thể và cá nhân tích cực tham dự Giải, 01 Giải Tác phẩm được cộng đồng yêu thích và 14 Chứng nhận danh hiệu “Nhà Đầu tư Thông minh” cho các chủ đầu tư công trình đạt giải cao, có tầm nhìn mang tính đột phá cũng như quan tâm sâu sắc đến lợi ích chung của xã hội, cộng đồng… Về số lượng tác phẩm tham gia có tăng – giảm từng kỳ do tình hình kinh tế xã hội, nhưng 2 kỳ gần đây đều tăng trên 30% so với kỳ giải thưởng trước đó.

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Phan Đăng Sơn cho biết, với mong muốn GTKTQG ngày càng nâng cao chất lượng, theo sát với thực tiễn sáng tác, mục đích và ý nghĩa của giải thưởng ngày càng được lan tỏa, thu hút sự quan tâm của giới nghề và xã hội, Hội KTSVN cũng đã nhiều lần tổ chức tọa đàm, lấy ý kiến các chuyên gia, các KTS và các hội cơ sở tại một số kỳ hội nghị BCH… từ đó, tiếp thu các ý kiến đóng góp để đổi mới Giải thưởng.

 

Ý kiến của bạn