Quy hoạch - kiến trúc

Giải thưởng Loa Thành đề cao tính thực tiễn nghề nghiệp của các đồ án đoạt giải

Giải thưởng Loa Thành đề cao tính thực tiễn nghề nghiệp của các đồ án đoạt giải

Tuấn Đông Tuấn Đông - 15:21, 25/12/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngLoa Thành là giải thưởng cao quý đối với các bạn sinh viên năm cuối chuyên ngành Xây dựng, Kiến trúc. Giải thưởng không chỉ đề cao ý tưởng sáng tạo của sinh viên, mà còn được các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá cao tính thực tiễn nghề nghiệp của các đồ án đoạt giải.

Ngày 25/12, Lễ trao Giải thưởng Loa Thành lần thứ 35 đã diễn ra tại Hà Nội. Giải thưởng do Bộ Xây dựng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Giải thưởng Loa Thành nhằm vinh danh đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các trường đại học chuyên ngành Xây dựng và Kiến trúc, được bắt đầu từ năm 1988, do sáng kiến của Hội Xây dựng Việt nam (nay là Tổng hội Xây dựng Việt nam). 

Các đại biểu dự Lễ trao Giải thưởng Loa Thành năm 2023.

Năm 2023, Giải thưởng nhận được 182 đồ án dự thi của 22 trường đại học trên cả nước. Các đồ án được chia về 6 hội đồng chuyên ngành: Kiến trúc - Quy hoạch; Xây dựng dân dụng và công nghiệp; Công trình giao thông; Công trình thủy; Kỹ thuật hạ tầng và Môi trường đô thị; Kinh tế và quản lý xây dựng. 

Theo đánh giá của Hội đồng Giải thưởng, các đồ án năm nay đa dạng về thể loại đề tài, cũng như cách tiếp cận theo xu hướng đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong nước và cập nhật các xu hướng phát triển kiến trúc, xây dựng, ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại trên thế giới. Đặc biệt là sự chuyển hướng của nhiều đồ án tập trung vào các vấn đề xã hội phù hợp xu thế của thế giới, như: bền vững, xây dựng môi trường xanh, sử dụng năng lượng tái tạo. Một số ít đề tài có quan tâm đến các vấn đề xã hội có nghiên cứu, khai thác các yếu tố văn hóa, bản sắc địa phương.  

Căn cứ vào thể lệ và tiêu chí cuộc thi, sau khi thảo luận, Hội đồng Giải thưởng Loa Thành năm 2023 quyết định chọn số lượng đồ án đoạt giải gồm: 4 giải Nhất, 15 giải Nhì, 20 giải Ba và 19 giải Khuyến khích.

Các tác giả của 4 giải Nhất gồm: Đinh Văn Tú, Phạm Hoàng Ban (Trường Đại học Xây dựng Hà Nội); Trương Thanh Qúy, Nguyễn Thị Bảo Ly (Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM).

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại Lễ trao giải.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Loa Thành lần thứ 35 cho biết: Giải thưởng Loa Thành đã trở thành một cái tên thân thuộc, luôn đồng hành với sự nghiệp đào tạo của các trường đại học khối ngành Xây dựng và Kiến trúc trên cả nước.

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Loa Thành lần thứ 35, Bộ Xây dựng đã không ngừng nỗ lực, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đồng tổ chức để triển khai tổ chức thành công Giải thưởng năm 2023.

“Đây là giải thưởng cao quý đối với các bạn sinh viên năm cuối chuyên ngành Xây dựng, Kiến trúc, và là hành trang, một nguồn động viên để các em có thêm sự tự tin bước ra cuộc đời, phát triển bản thân và mang hoài bão đi xây dựng đất nước”, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng, Giải thưởng Loa Thành không chỉ đề cao ý tưởng sáng tạo của sinh viên, mà còn được các chuyên gia, các nhà khoa học đánh giá cao tính thực tiễn nghề nghiệp của các đồ án đoạt giải.

Ban tổ chức trao chứng nhận cho tác giả của các đồ án đạt giải.

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn trao Cờ luân lưu cho lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Từ khi ra đời (1988) đến nay, Giải thưởng Loa Thành đã có 3.847 đồ án tham dự, được tuyển chọn từ các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của 25 trường có đào tạo ngành Kiến trúc và Xây dựng trong cả nước. Đến nay, đã có 137 giải Nhất, 427 giải Nhì, 573 giải Ba và 590 giải Khuyến khích được trao tặng.

Từ năm 2000, cuộc thi được mang tên "Giải thưởng Loa Thành", hoạt động theo cơ chế hàng năm có Hội đồng Giải thưởng Trung ương, Chủ tịch luân phiên (là một trong các cơ quan chủ trì tổ chức giải thưởng).

Ý kiến của bạn