Giảm thủ tục hành chính trong phê duyệt, thẩm định Dự án hồ chứa nước Pa Két

20:32 30/05/2023
Các đại biểu Quốc hội thống nhất kiến nghị Quốc hội cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện, áp dụng cơ chế đặc thù để giảm bớt các thủ tục hành chính… trong triển khai Dự án hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Cần thiết điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án

Trong chương trình phiên họp sáng 30/5, Quốc hội thảo luận về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Các đại biểu tập trung thảo luận về sự cần thiết, căn cứ điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án, tổng mức đầu tư điều chỉnh, nguồn vốn thực hiện, diện tích sử dụng đất điều chỉnh, tiến độ thực hiện Dự án…

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận.

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Hữu Thông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận cho biết, Bình Thuận được biết đến là một trong những địa phương khô hạn nhất cả nước. Tình trạng hạn hán, thiếu nước sinh hoạt, sản xuất thường xuyên xảy ra với mức độ hạn hán ngày càng khốc liệt, đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Qua quá trình giám sát ở địa phương và các nội dung tham gia thảo luận, ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại hội trường, đại biểu Nguyễn Hữu Thông bày tỏ thống nhất cao với nội dung Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường về sự cần thiết điều chỉnh Dự án với tổng số vốn dự kiến điều chỉnh là 874 tỷ đồng.

Về nguyên nhân triển khai Dự án chậm tiến độ, bên cạnh nguyên nhân chủ quan từ UBND tỉnh Bình Thuận, phần lớn là nguyên nhân khách quan, nhất là thời điểm triển khai Dự án, cả nước đang gồng mình phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có tỉnh Bình Thuận.

Để triển khai có hiệu quả Dự án, sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư cho công trình, đại biểu Nguyễn Hữu Thông đề nghị Quốc hội xem xét cho phép điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án đến hết năm 2025.

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Thông, nếu không xét về yếu tố rừng tự nhiên phải trình Quốc hội cho chủ trương đầu tư, thì quy mô Dự án Hồ chứa nước Pa Két chỉ tương đương với công trình, dự án nhóm A.

Vì vậy, để giảm bớt các thủ tục hành chính trong phê duyệt, thẩm định Dự án, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án, đề nghị Quốc hội cho phép áp dụng cơ chế đặc thù đối với Dự án, giao UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt Dự án theo trình tự, thủ tục, thẩm quyền thẩm định và quyết định đầu tư dự án thực hiện tương tự như dự án nhóm A.

Đại biểu K’Nhiễu - Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng.

Đại biểu K’Nhiễu - Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng thống nhất với Báo cáo của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội. Đề nghị Quốc hội xem xét, cho phép điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án đến hết năm 2023, chậm hơn 01 năm so với Nghị quyết số 93/2019/QH14.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tăng gay gắt, hạn hán thường xuyên, nguồn nước khan hiếm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân, việc quan tâm đầu tư xây dựng một công trình kỹ thuật phục vụ nước sản xuất, nước tưới cho vùng nông nghiệp, nước thô cho các khu công nghiệp, phòng, chống lũ, cải tạo môi trường và hồ chứa nước cho vùng hạ du là một việc làm hết sức cấp thiết và có ý nghĩa đối với người dân vùng hạn hán.

Để hoàn thành Dự án một cách nhanh chóng, bảo đảm tính cấp thiết trong bổ sung nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất cho nông dân, đại biểu K’Nhiễu đề nghị rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính trong phê duyệt, thẩm định Dự án, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, đáp ứng sự cần thiết của Dự án. Do đó, cần bổ sung cơ chế đặc thù và giao UBND tỉnh Bình Thuận quyết định đầu tư, tổ chức thực hiện Dự án theo trình tự, thủ tục, thẩm quyền thực hiện dự án nhóm 3 do cấp tỉnh quản lý theo pháp luật đầu tư công.

Cần những giải pháp cụ thể

Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam thống nhất tăng nguồn vốn cho Dự án và kéo dài thời gian thực hiện đến năm 2025. Tuy nhiên, nến dự án kéo dài đến 2025 là thêm 2 năm thực hiện Dự án, do đó cần phải có những giải pháp cụ thể, xác định tiến độ cụ thể, phù hợp đáp ứng yêu cầu tiến độ xây dựng Dự án.

Liên quan đến việc áp dụng cơ chế đặc thù cho triển khai dự án, đại biểu Tạ Văn Hạ nêu rõ, theo quy định của Luật Đầu tư công, Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư các công trình, dự án, các chương trình mục tiêu quốc gia, dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định.

Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam.

Như vậy, việc ủy quyền cho UBND tỉnh Bình Thuận là người quyết định đầu tư Dự án thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Trường hợp UBND tỉnh Bình Thuận được Thủ tướng ủy quyền, tỉnh Bình Thuận vừa đóng vai trò là chủ đầu tư, vừa là vai trò người quyết định đầu tư nên cần thiết tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát.

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên đề nghị đánh giá kỹ nguyên nhân chậm triển khai Dự án, trong đó tập trung làm rõ các nguyên nhân chủ quan, để rút kinh nghiệm cho quá trình triển khai trong các giai đoạn tiếp theo.

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên.

Về thẩm quyền quyết định liên quan đến đất rừng, đại biểu cho rằng báo cáo nêu chưa đủ sức thuyết phục. Nếu chuyển sang trồng rừng ở các khu vực khác, như ở đất trồng rừng sản xuất để thay thế thì không hợp lý. Cần bảo tồn nguồn rừng như rừng tự nhiên để thay thế diện tích cũ, đây là nội dung trọng tâm, cần nghiên cứu kỹ.

Khi Dự án đã giao Chính phủ, UBND tỉnh chủ trì thực hiện, hàng năm Chính phủ cần báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi nào hoàn thành thì báo cáo Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng giải trình tại phiên họp.

Phát biểu giải trình tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, đa số ý kiến của các đại biểu đồng thuận với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết có nhiều nguyên nhân khác nhau làm chậm tiến độ thực hiện Dự án, trong đó có nguyên nhân đến từ các yếu tố khách quan và chủ quan, nguyên nhân khách quan là chủ yếu. Chính phủ sẽ tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội, khắc phục các tồn tại, hạn chế để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án.

Bình luận