Tài chính- đầu tư

Giới phân tích khuyến nghị gì khi thị trường bắt đầu lên vùng giá cao?

Giới phân tích khuyến nghị gì khi thị trường bắt đầu lên vùng giá cao?

Hạnh Nguyễn Hạnh Nguyễn - 07:00, 25/06/2023

Sau tuần tăng điểm tích cực, VN-Index thiết lập mức cao mới kể từ đầu năm. Giới phân tích cũng bắt đầu khuyến nghị cần ‘thận trọng’ khi VN-Index có nhịp tăng mạnh gần 100 điểm trong vòng một tháng.

Thị trường chứng khoán tuần vừa qua hồi phục sau khi tiếp nhận một nhịp điều chỉnh ngắn. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.129,4 điểm, tăng 1,3% so với tuần trước.

Đây là mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua. Cùng với đó, HNX-Index tăng 1,4% lên mức 231,5 điểm và chỉ số UPCOM-Index tăng 1,3% lên mức 85,7 điểm.

Nhóm cổ phiếu trụ thay nhau “dẫn dắt”

Đà điều chỉnh trong cuối tuần liền trước tiếp tục lan sang phiên đầu tuần qua, khiến VN-Index giảm 9,8 điểm ngay trong phiên đầu tuần với nhiều mã trong VN30 giảm sâu như NVL (-6%) và PDR (-4,2%).

Tuy nhiên, nhịp điều chỉnh không kéo dài lâu. Trong phiên tiếp theo, VN-Index đã bật tăng trở lại nhờ dòng tiền “chực chờ” bắt đáy trước đó gia nhập thị trường. Trên đà đó, các cổ phiếu trụ thay nhau “dẫn dắt” chỉ số trong các phiên sau đó đồng thời kéo chỉ số VN-Index vượt qua vùng đỉnh ngắn hạn.

Theo ghi nhận của Công ty Chứng khoán VNDIRECT, thanh khoản trên thị trường tăng mạnh với giá trị giao dịch bình quân của 3 sàn đạt 21.265 tỷ đồng, tăng 14,9% so với tuần trước.

Trong diễn biến đó, các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu bán ròng. Số liệu từ VNDIRECT cho thấy khối ngoại bán ròng trên cả 3 sàn; tuy nhiên khối lượng là rất nhỏ. Cụ thể, họ bán ròng lần lượt trên HoSE và HNX là 184,6 tỷ đồng và 3,6 tỷ đồng, con số này thấp hơn lần lượt 46% và 81% so với lượng mua ròng trong tuần liền trước đó. Ngoài ra, khối lượng bán ròng trên UPCOM đạt 13,8 tỷ đồng.

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT, động lực tăng điểm của thị trường trong tuần qua, chủ yếu đến từ các cổ phiếu vốn hóa lớn với HPG (+8,3%), VNM (+4,5%) và GVR (+6,7%).

Đặc biệt, ông Hinh chỉ ra nhịp đảo chiều (trong phiên giao dịch ngày thứ Ba) được dẫn dắt bởi nhóm ngành xây dựng với câu chuyện vốn đầu tư công được đẩy mạnh giải ngân, kích thích tăng trưởng. Thêm vào đó, cổ phiếu thép ghi nhận tăng trưởng tích cực sau khi Hiệp hội Thép Việt Nam công bố sản lượng thép tháng 5 phục hồi đồng thời giá thép tấm cuộn (HRC) tăng trở lại.

Mặt khác, việc Ngân hàng Nhà nước thông bảo giảm lãi suất điều hành cũng góp phần hỗ trợ tâm lý thị trường, minh chứng là các cổ phiếu ngân hàng hầu hết ghi nhận đà tăng điểm, như VPB (+3,3%), CTG (+2,6%), BID (+1,4%) và STB (+4,5%). Trong tuần, VCB là mã ngân hàng hiếm hoi giảm điểm ngược với xu thế chung của thị trường (-4,9%).

Hạn chế mua đuổi

Ông Hinh chỉ ra đà tăng của thị trường đi kèm với thanh khoản cải thiện, dòng tiền nội tiếp tục có xu hướng đổ vào thị trường trong bối cảnh một loạt ngân hàng thương mại thông báo hạ lãi suất tiền gửi tuần vừa qua. Điều này có thể thấy xu hướng hiện tại của thị trường vẫn khá tích cực.

Tuy nhiên, ông Hinh cũng khuyến cáo các nhà nhà đầu tư cá nhân cũng không nên hưng phấn “thái quá” và cần giữ cái đầu “tỉnh táo” khi thị trường đã có một nhịp tăng mạnh gần 100 điểm trong vòng một tháng vừa qua.

Ông Hinh phân tích tình hình chung, khu vực doanh nghiệp và nền kinh tế vẫn chưa thực sự vượt qua được giai đoạn khó khăn và thu nhập thị trường vẫn chưa xác lập điểm đảo chiều.

Ngay tuần tới, thị trường sẽ đón nhận thông tin vĩ mô quan trọng là số liệu tăng trưởng GDP quý 2 của Việt Nam. Nhiều dự báo trước đó cho rằng số liệu tăng trưởng GDP quý 2 sẽ vẫn kém khả quan do thiếu đơn hàng xuất khẩu cũng như tình trạng cắt điện luân phiên.

Hơn nữa, thị trường cũng chuẩn bị bước vào mùa công bố kết quả kinh doanh quý 2 với bức tranh chung vẫn nhiều gam màu xám. Lợi nhuận toàn thị trường có thể tiếp tục giảm trong quý 2, điều này sẽ kéo mặt bằng định giá của thị trường tăng lên.

“Do đó, các nhà đầu tư nên hành động hợp lý trong lúc này là hạn chế mua đuổi cổ phiếu tại vùng giá cao để đề phòng những cú đảo chiều đột ngột của thị trường nếu có những thông tin bất lợi xuất hiện. Đặc biệt, những nhà đầu tư đang có tỷ lệ đòn bẩy cao, nên hạ bớt margin để kiểm soát rủi ro danh mục đầu tư,” ông Hinh nói.

Nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng đưa ra quan điểm có phần lạc quan hơn.

Báo cáo của VCBS cho biết từ đầu năm 2023 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm 0,5-2%/năm. Theo đó, mặt bằng lãi suất huy động cũng đã giảm 100-130 điểm phần trăm. Theo đó, mức giảm này sẽ là tiền đề nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân có thể tiếp cận nguồn vốn vay chi phí thấp để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Đối với thị trường tài chính, nhóm phân tích của VCBS kỳ vọng mặt bằng lãi suất trong xu hướng giảm sẽ thúc đẩy một phần dòng tiền từ các kênh đầu tư tiền gửi dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác có mức sinh lời tiềm năng cao hơn, như chứng khoán.
Về góc nhìn kỹ thuật, VCBS cho rằng tín hiệu cho thấy dòng tiền vẫn đang tích cực tham gia thị trường, trong ngắn hạn vẫn đang nằm trong nhịp tăng điểm. Tuy nhiên, VN-Index vẫn cần có được phiên bùng nổ thuyết phục hơn và vượt ra khỏi khu vực kháng cự quanh 1.125 điểm để hướng lên khu vực gần nhất là 1.140 điểm hay xa hơn là 1.170 điểm.

Trên cơ sở đó, nhóm phân tích của VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên rung lắc điều chỉnh để gia tăng thêm tỉ trọng từ 20%-30% đối với cổ phiếu đang thu hút được lực cầu tốt, như nhóm ngành chứng khoán, hóa chất, xây dựng.

Nguồn: Vietnam+

Ý kiến của bạn