Vật liệu

Gỡ vướng nguồn vật liệu cho dự án trọng điểm quốc gia

Gỡ vướng nguồn vật liệu cho dự án trọng điểm quốc gia

Hoàng Hà Hoàng Hà - 07:00, 12/11/2023

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chấp thuận trương khai thác 11 mỏ vật liệu mới để phục vụ thi công Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 qua địa bàn, trong đó có mỏ cát tại thôn Mỹ Yên. Tuy nhiên việc khai thác mỏ cát này đang còn những ý kiến băn khoăn từ phía người dân địa phương.

Bổ sung nguồn vật liệu cho dự án trọng điểm quốc gia

Theo lãnh đạo Sở TN&MT Hà Tĩnh, tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông có ba dự án thành phần đi qua Hà Tĩnh gồm: Bãi Vọt - Hàm Nghi, Hàm Nghi - Vũng Áng và Vũng Áng - Bùng, tổng chiều dài hơn 102 km. Các dự án tại địa bàn cần 1,09 triệu m3 cát và 11,4 triệu m3 đất.

Tháng 7/2023, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận trương khai thác 11 mỏ vật liệu mới (8 mỏ đất san lấp và 3 mỏ cát lòng sông) để phục vụ thi công Dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 qua địa bàn, trong đó có mỏ cát tại thôn Mỹ Yên.

Mỏ cát này đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 431/QĐ-UBND ngày 6/2/2014, đồng thời được tích hợp vào Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 1363/QĐ-TTg ngày 8/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Mỏ cũng đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt bổ sung khu vực khai thác  thông thường vào khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn Hà Tĩnh tại Quyết định số 1602/QĐ-UBND ngày 6/7/2023.

Khu đất khai thác mỏ cát tại thôn Mỹ Yên có tổng diện tích gần 3,479 ha, có 86 hộ có ảnh hưởng trực tiếp đất sản xuất, với diện tích 16.900 m2 (gần 1,7 ha); hơn 1,7 ha còn lại là đất do UBND xã quản lý, đất sông ngòi, hoang hóa, bãi bồi. Độ sâu khai thác ngang với mặt đáy sông hiện trạng (cosd-0,1m). Tổng khối lượng khai thác 89.196

Ông Lê Ngọc Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên, cho biết mỏ cát thôn Mỹ Yên được khai thác nhằm phục vụ dự án trọng điểm quốc gia thuộc công trình cao tốc Bắc-Nam, không sử dụng cho mục đích khác.

Tuy nhiên, hiện nay, một bộ phận người dân vẫn phản đối việc khai thác mỏ cát.

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận trong nhân dân, chính quyền địa phương tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp gỡ vướng, phục vụ kịp thời công trình trọng điểm quốc gia đi qua địa bàn.

Bảo đảm đời sống của người dân

Trước những lo lắng, băn khoăn của người dân, về quá trình khai thác bãi bồi sẽ gây ra hiện tượng sạt lở đất canh tác, ảnh hưởng đến các công trình hạ tầng, nguồn nước sinh hoạt của người dân… Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên Hà Văn Bình khẳng định: Khai thác mỏ cát tại thôn Mỹ Yên, xã Cẩm Mỹ là nhiệm vụ trọng tâm quốc gia, có đầy đủ cơ sở pháp lý, được đánh giá toàn diện cả về khoa học và thực tiễn.

Quá trình khai thác nếu có dấu hiệu sạt lở, không an toàn sẽ bắt buộc phải dừng thi công, đến khi có biện pháp đảm bảo, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mới được tiếp tục.

Theo kết quả thẩm định, đánh giá của các sở, ngành liên quan, vị trí khai thác mỏ cát lộ thiên tại bãi bồi trên sông Ngàn Mọ, đoạn qua thôn Mỹ Yên nằm xa chân đường Quốc lộ 8C và sẽ không ảnh hưởng đến tuyến đường này.

Quá trình khảo sát, cơ quan chuyên môn đã thẩm định, thống nhất các biện pháp cụ thể để chống sạt lở như khai thác theo phương án giật cấp mái taluy, đóng dày hệ thống cọc tre sâu 5-6m, dọc tuyến khai thác, những điểm xung yếu thì sử dụng rọ đá, cọc bê tông để gia cố.

Lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên cũng cho rằng, mức độ khai thác cho phép lấy độ sâu ngang với đáy sông hiện trạng nên chỉ mở rộng dòng sông, không tạo thành vực sâu, không ảnh hưởng đến mạch nước ngầm sinh hoạt dân cư.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án nước sạch giai đoạn 2 của xã Cẩm Mỹ, với tổng mức đầu tư 11 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương và tỉnh hỗ trợ hơn 8,275 tỷ đồng.

Dự án được triển khai ngay trong năm 2023, đảm bảo nước sạch sinh hoạt bền vững cho nhân dân phía Nam xã Cẩm Mỹ nói chung, nhân dân thôn Mỹ Yên nói riêng...

UBND huyện sẽ tổng hợp những kiến nghị để báo cáo lên UBND tỉnh nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân. Đặc biệt, việc bồi thường sẽ được triển khai trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích của nhân dân; quá trình khai thác sẽ mời nhân dân cùng giám sát để đảm bảo quy định của pháp luật.

Nguồn: vietnamplus.vn

Ý kiến của bạn