Kinh tế xây dựng

Gói thầu A1 đủ điều kiện xem xét chấp thuận kết quả nghiệm thu

Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam:

Gói thầu A1 đủ điều kiện xem xét chấp thuận kết quả nghiệm thu

Ngọc Hà - Thanh Nga Ngọc Hà - Thanh Nga - 20:39, 07/02/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo cơ quan Thường trực Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng, Gói thầu A1 thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam Việt Nam đã đủ điều kiện để xem xét việc chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư đã tổ chức nghiệm thu hoàn thành

Ngày 02/02, tại Long Sơn (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng (Hội đồng) tiến hành kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành Gói thầu A1 - Nhà máy Olefins, một số gói thầu phụ trợ và toàn bộ tổ hợp thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng và ông Nguyễn Công Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Phó Chủ tịch Hội đồng cùng chủ trì buổi họp.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng và ông Nguyễn Công Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Phó Chủ tịch Hội đồng cùng chủ trì buổi họp (Ảnh do Dự án cung cấp).

Theo báo cáo, chủ đầu tư trực tiếp quản lý Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam - Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) - gọi tắt là Dự án, thì đây là tổ hợp hóa dầu tích hợp đầu tiên tại Việt Nam, với tổng diện tích 464 ha, đặt tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Dự án bao gồm nhà máy Olefins, các nhà máy hạ nguồn Polyolefin (HDPE, PP và LLDPE), các hạng mục hỗ trợ như: Cụm cảng - bồn bể chuyên dụng, nhà máy tiện ích trung tâm, với tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Dự án được thiết kế để sản xuất nhiều loại sản phẩm hóa dầu khác nhau, bao gồm các nguyên liệu nhựa thiết yếu như: Polyetylen và Polypropylen với sản lượng mục tiêu hơn 1,4 triệu tấn/năm để thay thế các sản phẩm Polyolefin mà hiện nay các doanh nghiệp Việt Năm đang phải nhập khẩu.

Kể từ khi khởi công xây dựng vào năm 2018 đến nay, Dự án đã hoàn thành cụm cảng - bồn bể chuyên dụng, khu vực tiện ích trung tâm và đã đưa vào sử dụng, bao gồm 3 hạng mục với công nghệ tiên tiến nhất như: Cầu cảng Hydrocarbon dài khoảng 2,5 km tính từ bờ biển và có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải đến 100.000 DWT; hệ thống bồn bể bao gồm 31 bồn bể chứa khép kín chứa nguyên liệu trung gian và thành phẩm với tổng dung tích sử dụng lên đến 350.000 tấn; Nhà máy tiện ích trung tâm có chức năng sản xuất điện, hơi nước, không khí phục vụ cho hoạt động của toàn bộ Tổ hợp Dự án.

Chủ đầu tư trực tiếp quản lý Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam - Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn báo cáo trước Hội đồng (Ảnh do Dự án cung cấp).

Hạng mục kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành lần này là gói thầu A1 - Nhà máy Olefins và toàn bộ tổ hợp. Nhà máy Olefins được xây dựng với diện tích khoảng 27,8 ha, công suất Ethylene 950.000 T/năm, Propylene 400.000 T/năm, 1,3-Butadiene 107.000 T/năm.

Nhà máy chia thành các phân khu chính, bao gồm các hệ thống: Thiết bị, trạm biến áp, bồn bể, đường ống và giá đỡ, công trình phụ trợ liên quan… Chức năng của khu công nghệ chính là sản xuất Etylen, Propylene, 1,3-Butadiene và xăng nhiệt phân từ nguyên liệu Naphtha và Propan.

Gói thầu A1 khởi công xây dựng ngày 11/11/2019, hoàn thành ngày 16/12/2023. Đến nay, chủ đầu tư đã tổ chức nghiệm thu hoàn thành các gói thầu, hạng mục công trình theo quy định.

Toàn cảnh Dự án.

Đủ điều kiện xem xét chấp thuận kết quả nghiệm thu

Theo nhận định của Cơ quan Thường trực Hội đồng và Tổ chuyên gia, căn cứ theo hồ sơ, tài liệu quản lý chất lượng, kết quả các đợt kiểm tra công trình cho thấy, công tác thi công xây dựng các gói thầu cơ bản phù hợp với thiết kế được duyệt. Chủ đầu tư đã tổ chức giải trình khắc phục các tồn tại theo yêu cầu của Hội đồng và nghiệm thu hoàn thành công trình theo quy định.

Sau khi xem xét, trên cơ sở báo cáo của chủ đầu tư và các chủ thể tham gia xây dựng, ý kiến chuyên gia Hội đồng, Cơ quan Thường trực Hội đồng nhận thấy Gói thầu A1 thuộc Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam Việt Nam đã đủ điều kiện để Hội đồng xem xét việc chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành của chủ đầu tư.

Ngoài ra, cùng với kết quả những đợt kiểm tra công tác nghiệm thu của Hội đồng đối với các gói thầu, hạng mục công trình là cơ sở để Hội đồng xem xét chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành toàn bộ Tổ hợp theo quy định.

Đoàn công tác chụp lưu niệm tại Dự án (Ảnh do Dự án cung cấp).

Tuy nhiên, Cơ quan thường trực Hội đồng kiến nghị một số nội dung chỉ đạo của Hội đồng đối với chủ đầu tư khi Gói thầu A1 và toàn bộ Tổ hợp được Hội đồng chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành.

Trên cơ sở báo cáo của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan tại cuộc họp, ý kiến của Cơ quan thường trực, Tổ chuyên gia Hội đồng và các thành viên Hội đồng, Thứ trưởng Bùi Xuân Dũng - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng thống nhất chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành của chủ đầu tư để đưa các gói thầu của Dự án do chủ đầu tư đề xuất vào khai thác, sử dụng.

Hội đồng lưu ý, chủ đầu tư tổ chức thực hiện vệ sinh công nghiệp toàn bộ các hạng mục công trình của các gói thầu trước khi đưa vào khai thác.

Trong quá trình khai thác, chủ đầu tư tổ chức thực hiện nghiêm các yêu cầu về đảm bảo an toàn PCCC theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Tuân thủ các quy định về vận hành, bảo trì công trình xây dựng để các hạng mục công trình vận hành an toàn, đảm bảo tuổi thọ theo thiết kế.

Tổ chức lập đề cương quan trắc và thực hiện quan trắc đối với các hạng mục phần xây dựng trong giai đoạn khai thác theo quy định của pháp luật về xây dựng, để có cơ sở đánh giá sự làm việc của các hạng mục trong quá trình vận hành.

Ý kiến của bạn