Thị trường

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội: Đối tượng nào sẽ được ưu tiên?

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội: Đối tượng nào sẽ được ưu tiên?

Thanh Trà Thanh Trà - 07:00, 03/04/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngĐối tượng vay vốn của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng bao gồm khách hàng là nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở cho công nhân, dự án cải tạo chung cư cũ và người mua nhà tại các dự án NƠXH; đồng thời, người vay phải đáp ứng các điều kiện về vay vốn theo quy định hiện hành của các ngân hàng thương mại.

Thông tin về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội (NƠXH) tại cuộc họp của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) mới đây, bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, thời gian qua, NHNN đã tổ chức nhiều cuộc họp thống nhất với 4 ngân hàng thương mại nhà nước bao gồm: Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank để xây dựng nội dung chương trình.

Đây là 4 ngân hàng được NHNN chọn triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng bằng nguồn vốn huy động của các ngân hàng. 

Theo bà Hà Thu Giang, đối tượng vay vốn của gói tín dụng này bao gồm khách hàng là nhà đầu tư dự án NOXH, nhà ở cho công nhân, dự án cải tạo chung cư cũ và người mua nhà tại các dự án NƠXH.

Đồng thời, để được vay gói tín dụng này, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện trong diện được hưởng các chính sách hỗ trợ về NƠXH, nhà ở cho công nhân hay chung cư cũ được cải tạo, theo quy định của pháp luật.

 Mặt khác, người vay phải đáp ứng các điều kiện về vay vốn theo quy định hiện hành của các ngân hàng thương mại, tuân thủ các quy định liên quan đến pháp luật về cho vay.

Ảnh minh họa: Internet.

Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế nhấn mạnh, mỗi người mua nhà sẽ chỉ được tham gia chương trình này một lần. Chương trình sẽ được triển khai đến khi nào doanh số giải ngân đạt 120.000 tỷ đồng nhưng không quá thời hạn 31/12/2030.

Trong đó, lãi suất cho vay sẽ thấp hơn từ 1,5-2% so với lãi suất bình quân trung và dài hạn của 4 ngân hàng thương mại nhà nước trong từng thời kỳ.

Cũng theo đại diện của NHNN, đến 30/6, lãi suất cho vay trong thời gian hỗ trợ dự kiến khoảng 8,7%/năm đối với chủ đầu tư và 8,2%/năm đối với người mua nhà.

Định kỳ 6 tháng/lần, NHNN sẽ thông báo lãi suất cho vay trong thời gian hỗ trợ. Cụ thể, thời gian áp dụng hỗ trợ lãi suất, với chủ đầu tư áp dụng hỗ trợ lãi suất trong thời hạn 5 năm, với người mua nhà là 5 năm.

NHNN đánh giá, gói tín dụng được triển khai góp phần giảm lãi suất cả ở phía cung và cầu với tổng mức giảm từ 3,5-5%.

Đáng chú ý, mức giảm này góp phần làm giảm giá thành NOXH đồng thời tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân. Đặc biệt, đây được coi là một trong những giải pháp gián tiếp góp phần giảm tình trạng mất cân đối cung, cầu về nhà ở hiện nay.

 

Ý kiến của bạn