Bất động sản

Góp ý Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi): Ý kiến từ doanh nghiệp

Góp ý Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi): Ý kiến từ doanh nghiệp

Huy Thảo - Minh Thu Huy Thảo - Minh Thu - 15:09, 24/09/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngĐa số các ý kiến góp ý của các doanh nghiệp cho Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi ) và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) đều sâu sắc, bám sát thực tế.

Bộ Xây dựng vừa tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi). Tham dự Hội thảo, các doanh nghiệp đều hoan nghênh, ủng hộ chủ trương lấy ý kiến hoàn thiện 2 Dự thảo Luật trên của Bộ Xây dựng.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đánh giá cao những ý kiến góp ý từ các chuyên gia, nhà quản lý, các địa phương, đặc biệt là các doanh nghiệp đối với Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi).

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, các ý kiến góp ý của các doanh nghiệp sửa đổi hai luật này đều rất sâu sắc, bám sát thực tế. Đây là cơ sở để Bộ Xây dựng đánh giá, rà soát các bất cập, giải quyết những vướng mắc cơ bản của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS 2014 nhằm đồng bộ với các luật khác có liên quan.

Đối với Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), ghi nhận tại Hội thảo, các doanh nghiệp đã tập trung phân tích, đóng góp nhiều ý kiến cho các nhóm chính sách như: Thời hạn sử dụng nhà chung cư; Sở hữu nhà ở; Phát triển nhà ở xã hội (NƠXH); Phát triển nhà ở; Quản lý, sử dụng nhà chung cư...

Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến góp ý cho rằng, cần đồng bộ các quy định giữa Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS để tạo thuận lợi cho quá trình đầu tư xây dựng các dự án nhà ở.

Đóng góp ý kiến góp ý vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) với nội dung về thời hạn được bán NƠXH, ông Trần Đạo Đức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CEO cho biết, theo quy định tại Điều 62 Luật Nhà ở 2014 bên thuê mua, bên mua NƠXH không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu 05 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở.

Ông Trần Đạo Đức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CEO phát biểu đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Đối với nội dung này, Dự thảo đã sửa đổi, bổ sung quy định về nguyên tắc bán, cho thuê, cho thuê mua, cho thuê NƠXH theo 2 phương án. Từ thực tiễn kinh doanh NƠXH, Tập đoàn CEO kiến nghị quy định theo phương án 2 của Dự thảo là bãi bỏ quy định thời hạn được bán lại nhà ở nhưng bên mua, bên thuê mua NƠXH chỉ được bán lại nhà ở cho các đối tượng thuộc diện được được mua NƠXH theo quy định.

Cũng nêu quan điểm và phân tích về nội dung phát triển nhà ở và chính sách NƠXH, ông Vũ Dương Linh, đại diện Tập đoàn Sunshine cho biết, cần phải quy định rõ các loại đất khác ngoài đất ở để được chỉ định làm chủ đầu tư dự án, đồng thời phải quy định trách nhiệm quy hoạch, bố trí quỹ đất NƠXH thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh.

“Thực tế, hiện nay tất cả các dự án đều bố trí quỹ đất 20% NƠXH, tuy nhiên có những dự án bố trí có quỹ đất NƠXH nhưng mà người mua không có. Nên phương án, tỉnh bố trí quỹ đất sẽ phù hợp với thực tế hơn” - Đại diện Tập đoàn Sunshine góp ý.

Đánh giá, Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này đã cụ thể hóa hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một số quy định chưa được làm rõ, đại diện Tập đoàn Sungroup cho rằng, về quy định chủ đầu tư với nhà đầu tư, Dự thảo chưa làm rõ phần liên quan đến các quy định của Luật Đầu tư. Do đó, có cần có quy định cụ thể về điều kiện của của chủ đầu tư vì còn liên đến các quy định của Luật Đất đai, Luật Đầu tư.  

Theo đại diện Tập đoàn Sungroup, để phát triển NƠXH, cần phải có sự hỗ trợ nhà nước, đặc biệt là trong xây dựng kết cấu hạ tầng kết nối. Đồng thời, quy định về quỹ đất 20% NƠXH cần bố trí hợp lý hơn.

Còn Bà Vũ Thúy Diễm, Giám đốc Pháp lý dự án Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An (Quảng Nam) nhìn nhận, tại Điều 46 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định về quy trình đầu tư xây dựng dự án nhà ở nhưng lại chưa nêu rõ thủ tục nào cần phải làm trước, thủ tục nào làm sau. Trong khi có những thủ tục có thể làm song song cùng một lúc và không phụ thuộc thủ tục khác.

Bà Vũ Thúy Diễm, Giám đốc Pháp lý dự án Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An (Quảng Nam) phát biểu góp ý tại Hội thảo.

Bên cạnh đó, bà Diễm mong muốn, trong quá trình xây dựng pháp luật cần có sự nghiên cứu để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất giữa các luật, tránh tình trạng thực hiện một dự án nhà ở nhưng lại chịu sự điều chỉnh của khá nhiều Luật: Đầu tư, Xây dựng, Nhà ở, Đất đai, Kinh doanh BĐS.

Đối với Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), bà Diễm đề xuất điều chỉnh Điều 45 của Dự thảo Luật về chuyển nhượng dự án BĐS thành phần.

Theo đó, nếu nhà đầu tư thứ cấp nhận chuyển nhượng thực hiện theo quy hoạch đã duyệt và không thuộc các trường hợp phải điều chỉnh dự án như quy định tại khoản 3 Điều 41 Luật Đầu tư thì không phải thực hiện thủ tục chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư và thẩm quyền phê duyệt sẽ thuộc thẩm quyền của cơ quan quyết định và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Trao đổi bên lề Hội thảo, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc chia sẻ, Hội thảo lấy ý kiến góp ý 2 Dự thảo Luật là cơ hội để các doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS, nhà ở có cơ hội tham gia đóng góp ý kiến cho những chính sách về nhà ở, BĐS với nhiều nội dung quan trọng.

Trong đó, có các vấn đề dư luận, người dân đang quan tâm như thời gian gần đây như: Thời hạn sử dụng chung cư, Phát triển nhà ở xã hội; Kinh doanh dịch vụ BĐS, Hoạt động môi giới BĐS…

Đánh giá về Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group cho rằng, Dự thảo đã đề cập đến vấn đề các doanh nghiệp BĐS đang gặp phải, vướng mắc và cơ bản đã đề cập đến phương án giải quyết.

Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group, ủng hộ việc giao dịch qua sàn đối với những sản phẩm lần đầu đưa ra thị trường giao dịch, hình thành trong tương lai.

“Sản phẩm chưa có sổ đỏ, người mua họ rất khó để biết có đủ pháp lý hay không, rồi thời hạn bàn giao, cùng một loạt các thông tin kiểm chứng khác…nếu không qua sàn giao dịch sẽ gây ra hệ lụy không tốt” - Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group nhấn mạnh.

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) có 8 nhóm chính sách và Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) có 4 nhóm chính sách. Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi của người dân, doanh nghiệp, các hiệp hội nghề nghiệp, địa phương và các bộ, ngành. Theo kế hoạch, Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) dự kiến trình Quốc hội vào tháng 5/2023, thông qua vào tháng 10/2023 và còn Luật Nhà ở (sửa đổi) dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu vào tháng 10/2022, thông qua vào tháng 5/2023. Cả hai Luật này nếu được thông qua sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2024. 

 

Ý kiến của bạn