Hà Nội bổ sung thêm 8 cụm công nghiệp vào quy hoạch

07:00 28/06/2024
Sở Công Thương Hà Nội đã thực hiện thủ tục bổ sung 8 cụm công nghiệp vào Quy hoạch cụm công nghiệp TP Hà Nội đến năm 2020, có xét đến năm 2030.
Hà Nội bổ sung thêm 8 cụm công nghiệp vào quy hoạch
Cụm công nghiệp Lai Xá, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Ảnh: Quang Thái

UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 1188/UBND-KTN về việc tăng cường công tác chấp hành quy định pháp luật về quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đất đai và đẩy mạnh phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP Hà Nội thống nhất với đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về các thành phần đất, chức năng công trình được phép bố trí trong các cụm công nghiệp và giải pháp thực hiện để tránh tình trạng phân lô, chia nhỏ và lợi dụng chia lô, bán nền, sử dụng đất sai mục đích tại các ô đất dịch vụ hỗ trợ trong các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố.

UBND TP giao Sở Công Thương kiểm tra, giám sát việc thực hiện của UBND các quận, huyện, thị xã; báo cáo UBND TP các nội dung khó khăn vướng mắc, vượt thẩm quyền; chủ trì, phối hợp các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát, theo dõi, hướng dẫn chủ đầu tư nghiêm túc chấp hành quy định pháp luật về quy hoạch (đặc biệt đất dịch vụ hỗ trợ), đầu tư, đất đai, trật tự xây dựng, môi trường…

Theo thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội, trong công tác quản lý nhà nước về cụm công nghiệp, đơn vị đã phối hợp UBND các huyện thực hiện thủ tục bổ sung 8 cụm công nghiệp vào Quy hoạch cụm công nghiệp TP Hà Nội đến năm 2020, có xét đến năm 2030. Tổ chức khởi công đầu tư hạ tầng kỹ thuật 4 cụm công nghiệp, nâng tổng số cụm công nghiệp đã được khởi công lên 24 trong tổng số 43 cụm công nghiệp đã có quyết định thành lập giai đoạn 2018-2020.

Cũng theo Sở Công Thương Hà Nội, về công tác quy hoạch, Hà Nội đã cơ bản làm xong phương án phát triển ngành trong lĩnh vực thương mại, điện, xăng dầu, logistics, cụm công nghiệp, công nghiệp. Hội đồng thẩm định quy hoạch cấp quốc gia đã thông qua, đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đang trình Quốc hội.

“Mặc dù vậy, trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, Sở vẫn nhận được đề xuất của các quận, huyện về điều chỉnh một số cụm công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại. Vấn đề này Sở có báo cáo thành phố và chuyển sang các viện chức năng để có phương án cập nhật vào quy hoạch chung của Thủ đô”. Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết.

Ngoài công tác quy hoạch cụm công nghiệp, đối với việc nâng cấp phát triển hệ thống chợ truyền thống, Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp với các sở, ngành tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện đầu tư, xây dựng, cải tạo các chợ. Đến hiện tại Hà Nội có 6 chợ đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng đã được phân hạng, 2 chợ đang hoàn thiện nốt hạng mục công trình dự kiến hoàn thành trong quý II năm nay; 3 chợ đang thi công xây dựng, giải phóng mặt bằng 5 chợ, 15 chợ đã hoàn thành thủ tục đầu tư chuẩn bị đầu tư năm 2024 hoàn thành năm 2025.

Bên cạnh đó đã hoàn thành cải tạo, nâng cấp 18 chợ, 6 chợ đang trong giai đoạn thi công; 6 chợ chuẩn bị khởi công, dự kiến hoàn thành năm 2024; 14 chợ chuẩn bị đầu tư dự kiến khởi công và hoàn thành năm 2025; 9 chợ đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự kiến khởi công năm 2025.

Bình luận