Quy hoạch - kiến trúc

Hà Nội \\\

Hà Nội "chốt" phương án kiến trúc cho cầu Trần Hưng Đạo

PV PV - 13:19, 23/06/2022

UBND TP Hà Nội vừa "chốt" phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng. Cầu được thiết kế chiều dài 900m với kết cấu vòm và 2 đường cong tiếp xúc nhau, lặp lại 6 nhịp.

Phương án được chọn đã đoạt giải Nhất cuộc thi tuyển chọn kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội làm chủ đầu tư, phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức.

Theo phương án thiết kế, kiến trúc cầu được lấy cảm hứng từ sự giao thoa giữa Hà Nội cổ kính và Hà Nội hiện đại hai bên bờ sông Hồng, thông qua hình ảnh những làn sóng uốn lượn trên vòm cầu, tạo nên những vòng kết nối vô tận.

Theo thiết kế, cầu chính dài 900 m, gồm 6 nhịp, có tổng chiều dài cầu và đường dẫn hai đầu khoảng 5,5 km, qua các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng. Cầu được bố trí hai chiều, mỗi chiều hai làn xe cơ giới và một làn xe hỗn hợp. Phía sát vành vòm có các khoảng trống được tận dụng cho làn xe đạp, phần phía ngoài vành vòm là đường dành cho người đi bộ. Ngoài ra, ở hai bên đầu cầu còn có công viên phục vụ người dân vui chơi, giải trí tạo thành một địa điểm có thể tổ chức các hoạt động văn hóa, hoạt động cộng đồng.

Phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo được TP Hà Nội lựa chọn.

Theo phương án đưa ra, hệ thống giao thông được thiết kế kết nối với tất cả các hướng nhưng không làm ảnh hưởng đến công trình hiện hữu tại vị trí cầu dẫn.

Theo quy hoạch giao thông thành phố Hà Nội được Thủ tướng phê duyệt, có 14 cây cầu bắc qua sông Hồng, hiện thành phố đã làm được 7 cầu. Cầu Trần Hưng Đạo nằm khoảng giữa cầu Chương Dương và Vĩnh Tuy. Phía nam cầu kết nối vào đường Trần Hưng Đạo tại điểm giáp ranh hai quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng.

Công trình dự kiến khởi công trong năm 2022 với tổng mức đầu tư khoảng 8.700 tỷ đồng, được thi công trong 3 năm và hoàn thành vào quý II/2025.

 

Ý kiến của bạn