Đô thị

Hà Nội dự kiến xây nhà hát bên Hồ Tây

Hà Nội dự kiến xây nhà hát bên Hồ Tây

BTV BTV - 11:34, 13/07/2022

Nhà hát dự kiến xây dựng nổi trên hồ Đầm Trị (quận Tây Hồ, Hà Nội) sẽ trở thành biểu tượng văn hóa mới của Thủ đô, góp phần nâng cao giá trị nghệ thuật, tinh thần của người dân.

Công trình nhà hát là điểm nhấn kiến trúc của đồ án quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500 tại phường Quảng An, đang được UBND quận Tây Hồ lấy ý kiến cộng đồng dân cư.

Đồ án quy hoạch chi tiết khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, có tổng diện tích nghiên cứu hơn 77 ha, trong đó quy mô lập quy hoạch trên 45 ha thuộc địa giới hành chính phường Quảng An và một phần của phường Tứ Liên. Phạm vi ranh giới gồm: Phía đông bắc giáp đường Xuân Diệu; phía tây bắc giáp các khu đất ven đường Đặng Thai Mai và giáp hồ Thủy Sứ; phía tây nam giáp mặt nước Hồ Tây; phía đông nam giáp các khu đất ven trục không gian Đặng Thai Mai, khu biệt thự Tây Hồ. Quy hoạch nhằm phát triển khu vực này trở thành một trung tâm sinh hoạt văn hóa của Thủ đô.

Theo quy hoạch, khu vực này sẽ hình thành trục cây xanh, khu vui chơi giải trí, công viên văn hóa tâm linh, với trục không gian cảnh quan đảm bảo yêu cầu phục vụ cộng đồng (không ngăn chia chức năng sử dụng ngoài mục đích công cộng), kết hợp với khu vực phát triển thương mại, dịch vụ, khách sạn phục vụ du lịch nghỉ dưỡng.

Để lấy ý kiến cộng đồng, quận đã tổ chức treo pano quy hoạch ở bốn địa điểm trong khu vực bán đảo Quảng An; công khai thông tin trên cổng thông tin điện tử. Dự kiến trong tuần này, quận tổ chức hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng trực tiếp của quy hoạch, sau đó UBND phường nằm trong khu vực nghiên cứu quy hoạch cũng sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến người dân.

Về phương án tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan của đồ án Quy hoạch chi tiết Khu vực trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, khu đất được xác định hướng tiếp cận chính từ tuyến đường Đặng Thai Mai nối với đường Âu Cơ.

Bán đảo Hồ Tây được xác định là khu vực trọng tâm là trục không gian lịch sử, văn hóa lớn của Thủ đô: Trục Hồ Tây - Sông Hồng - Cổ Loa; bố trí tập trung các công trình công cộng, dịch vụ đô thị với và quy mô nổi bật so với các khu vực lân cận, tổ chức các quảng trường, không gian mở về phía hồ, kết hợp với việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật... của TP và khu vực; cải tạo chỉnh trang các khu vực dân cư, làng xóm giữ được đặc trưng truyền thống, bảo tồn các công trình di tích lịch sử văn hóa tôn giáo.

Quy hoạch cũng sẽ kết nối không gian ngầm đô thị, bãi đỗ xe ngầm với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của thành phố; cải thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, bổ sung bãi đỗ xe, bảo vệ môi trường sinh thái mặt nước Hồ Tây và môi trường khu vực.

Dự kiến Nhà hát sẽ do kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Italy Renzo Piano thiết kế, phục vụ mục đích tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật quy mô lớn. Công trình này được chủ trương thực hiện theo hình thức xã hội hóa, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của thành phố trong suốt quá trình thiết kế, thi công và vận hành.

Ý kiến của bạn