Pháp luật xây dựng

Hà Nội kiểm tra dịch vụ cho thuê trọ dạng “hộp ngủ“ không đủ điều kiện PCCC

Hà Nội kiểm tra dịch vụ cho thuê trọ dạng “hộp ngủ“ không đủ điều kiện PCCC

Thanh Trà Thanh Trà - 07:01, 18/04/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngUBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã, tăng cường quản lý trật tự xây dựng đối với nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở dịch vụ cho thuê trọ đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có dạng “hộp ngủ”, xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu vi phạm.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản về việc quản lý công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với chung cư mini, nhà trọ trên địa bàn thành phố. 

Theo đó, UBND thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã, tăng cường quản lý trật tự xây dựng đối với nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở dịch vụ cho thuê trọ đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có dạng “hộp ngủ” để kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật.

Các trường hợp có dấu hiệu vi phạm phải chuyển hồ sơ, kiến nghị cơ quan điều xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, giao UBND quận Thanh Xuân chỉ đạo kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của báo chí về việc trên địa bàn có tình trạng nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ (nằm sau Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn) ngăn chia thành các phòng có diện tích nhỏ (rộng khoảng 5 m²) bằng vách thạch cao, không đảm bảo mật độ dân cư, PCCC. Kết quả kiểm tra, xác minh báo cáo UBND thành phố trước ngày 28/4/2024 để tổng hợp, báo cáo Thành ủy Hà Nội.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã, tăng cường quản lý sử dụng đất đối với nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có dạng “hộp ngủ”. Các trường hợp có dấu hiệu vi phạm phải chuyển hồ sơ, kiến nghị cơ quan điều tra xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Mặt khác, UBND TP Hà Nội giao UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu các đơn vị tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc chủ cơ sở, chủ hộ gia đình (đặc biệt là các nhà trọ có kinh doanh dạng "hộp ngủ") khắc phục ngay các giải pháp trước mắt đã được hướng dẫn để đảm bảo an toàn PCCC tăng cường, bổ sung.

Các địa phương quyết liệt đôn đốc, giám sát các chủ cơ sở, chủ hộ gia đình khắc phục ngay các giải pháp để đảm bảo an toàn PCCC cho công trình mà đã được cơ quan chức năng hướng dẫn, kiến nghị.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phải đánh giá đầy đủ về công tác quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng, an toàn trong sử dụng điện, PCCC...

UBND TP Hà Nội cho biết, những cơ sở chây ỳ, có dấu hiệu trốn tránh, không thực hiện khắc phục phải xử lý nghiêm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, cưỡng chế, cắt điện, không cho đăng ký tạm trú... để yêu cầu thực hiện. Đồng thời về lâu dài cần hướng dẫn cơ sở có lộ trình để khắc phục các yêu cầu về PCCC đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Đối với các công trình xây dựng mới phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn PCCC, kiên quyết không để các công trình thuộc diện quản lý về PCCC chưa được cấp phép đã đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu chấn chỉnh hoạt động quản lý xây dựng, nhất là việc cấp phép, thanh tra, kiểm tra, chấp hành pháp luật xây dựng; gắn trách nhiệm cụ thể tới từng đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc cấp phép, quản lý trật tự xây dựng; xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép, sai phép.

Theo tìm hiểu, "hộp ngủ" (sleep box) ban đầu là dịch vụ tại sân bay, để khách nghỉ ngơi, làm việc trong thời gian chờ máy bay. Từ năm 2021, mô hình này nở rộ tại TP.HCM và nhanh chóng phát triển ra Hà Nội.

Mô hình hộp ngủ được hiểu là một khoang ngủ (cabin) dành cho một người, nằm trong một căn phòng chung với nhiều người khác. Loại hình này tối ưu chi phí và diện tích.

 

Ý kiến của bạn