Thị trường

Hà Nội phát hiện nhiều dự án nhà ở xã hội sử dụng không đúng mục đích

Hà Nội phát hiện nhiều dự án nhà ở xã hội sử dụng không đúng mục đích

Huy Thảo Huy Thảo - 15:52, 03/01/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngUBND TP Hà Nội vừa ban hành chuyên đề "Giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021- 2025".

Theo đó, giai đoạn 2016-2020, TP Hà Nội có 12.659 căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) tại 23 dự án được xét duyệt bán, cho thuê, tương đương khoảng hơn 1,2 triệu mét vuông sàn nhà ở. Việc xét duyệt cơ bản được thực hiện đúng trình tự, thủ tục.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, giám sát việc sử dụng NƠXH, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện đã phát hiện và xử lý một số trường hợp các đối tượng mua, thuê NƠXH sử dụng không đúng mục đích như: Cải tạo đập thông 2 căn hộ để mở rộng diện tích, cho ở nhờ, cho thuê lại hoặc không sử dụng.

Có thể kể đến như dự án NƠXH tại ngõ 622 phố Minh Khai có 57 trường hợp không sử dụng; khu nhà ở cho người thu nhập thấp Ecohome 1 có 200 trường hợp; khu NƠXH tại ô đất CC-1 khu đô thị Quốc Oai có 65 trường hợp; khu nhà ở cho người thu nhập thấp Ecohome 2 có 158 trường hợp…

Theo Sở Xây dựng Hà Nội nguyên nhân chủ yếu là do các chủ đầu tư dự án, UBND các quận, huyện - nơi có NƠXH và các bên liên quan chưa thực hiện tốt việc giám sát sử dụng NƠXH; chưa quan tâm đến việc kiểm tra, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý, sử dụng nhà ở chung cư…

Nhằm đẩy mạnh quản lý sử dụng NƠXH trên địa bàn, UBND TP Hà Nội đã đưa ra một số giải pháp.

Trước tiên, tăng cường giám sát khi xét duyệt đối tượng mua, thuê, thuê mua NƠXH.

Đồng thời, tăng cường phối hợp giữa các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã với Sở Xây dựng nhằm kiểm tra danh sách các đối tượng được giải quyết mua, thuê, thuê mua NƠXH, xác định đúng đối tượng được hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Cùng với đó, tăng cường giám sát sử dụng nhà ở xã hội. Cụ thể, UBND các quận, huyện, thị xã; UBND các xã, phường, thị trấn nơi có NƠXH và các chủ đầu tư NƠXH thực hiện đúng, đầy đủ nội dung quy định về giám sát đối tượng sau khi được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Công an quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn nơi có NƠXH thông qua quản lý nhân, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng để theo dõi những hộ, nhân khẩu đang cư trú thực tế; nắm bắt việc thay đổi nhân khẩu, hộ gia đình và xác định các trường hợp bán lại, cho thuê lại, cho ở nhờ, không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích.

Mặt khác, tăng cường công tác quản lý, vận hành, bảo hành, bảo trì NƠXH theo quy định.

Ngoài ra, tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng NƠXH thông qua hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật.

 

Ý kiến của bạn