Đô thị

Hà Nội quy hoạch đô thị vệ tinh nhằm chia sẻ phát triển với khu vực trung tâm

Hà Nội quy hoạch đô thị vệ tinh nhằm chia sẻ phát triển với khu vực trung tâm

Tuấn Đông Tuấn Đông - 10:11, 31/12/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngĐô thị vệ tinh Phú Xuyên là một trong 5 đô thị vệ tinh của thành phố theo mô hình chùm đô thị, có vai trò chia sẻ phát triển với khu vực trung tâm về công nghiệp và dịch vụ, gắn với cảng và đầu mối tiếp vận cửa ngõ phía Nam Hà Nội.

Chiều 30/12, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND huyện Phú Xuyên, Thường Tín tổ chức Hội nghị công bố 3 đồ án quy hoạch phân khu thuộc đô thị vệ tinh Phú Xuyên.  

Theo thuyết minh của đại diện Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội (đơn vị lập quy hoạch), Khu 1 thuộc địa giới hành chính 3 xã Tô Hiệu, Văn Tự, Minh Cường (huyện Thường Tín) và 3 xã Phượng Dực, Đại Thắng, Quang Trung (huyện Phú Xuyên). Quy mô diện tích nghiên cứu khoảng hơn 893ha, dân số đến năm 2030 gần 29 nghìn người.

Phân khu này được xác định là khu vực đô thị cải tạo và đô thị mới bao gồm các chức năng ở, hỗn hợp, thương mại, dịch vụ. Là khu trung tâm hành chính, thương mại tổng hợp có vai trò hạt nhân phát triển của đô thị vệ tinh Phú Xuyên, là nơi thu hút các hoạt động thương mại, kinh doanh, sản xuất và hoạt động văn hóa giao lưu của đô thị và vùng phụ cận.

Phân khu được xác định là trung tâm đào tạo có vai trò cung cấp và nâng cao nguồn nhân lực cho phát triển tại khu vực Phú Xuyên và vùng lân cận với các ngành nghề ưu tiên như hệ thống trung tâm đào tạo và nghiên cứu công nghệ sinh học, công nghệ ứng dụng sản xuất nông nghiệp và chế biến sản phẩm nông nghiệp, trường đầu ngành, trọng điểm quốc gia, và phát triển các cơ sở đào tạo dạy nghề cho nhu cầu lao động của vùng...  

Phân khu cũng là trung tâm tiếp vận giữa đường sắt và đường bộ gắn với khu vực ga Phú Xuyên. Đây là tính chất quan trọng của khu vực, có vai trò phân phối, lưu giữ và trung chuyển giữa Hà Nội và vùng xung quanh. Trung tâm bao gồm các dịch vụ ngoại quan, kho bãi, kho chứa nguyên liệu xăng dầu ga, sửa chữa, cung cấp phương tiện và dịch vụ vận chuyển, dịch vụ tài chính, thương mại, dịch vụ ăn nghỉ.

Khu 2, thuộc địa giới hành chính xã Minh Cường (huyện Thường Tín) và xã Sơn Hà, Nam Phong, Phúc Tiến, thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên). Quy mô diện tích nghiên cứu khoảng hơn 1.145ha, dân số đến năm 2030 là hơn 36 nghìn người.

Theo quy hoạch, phân khu có vai trò là trung tâm y tế, thể dục thể thao (cấp vùng) và dịch vụ thương mại cửa ngõ phía Nam Hà Nội; trung tâm hành chính - thương mại - dịch vụ cấp khu vực... Về lâu dài sẽ trở thành trung tâm phát triển hỗn hợp tại khu vực cửa ngõ phía Nam TP Hà Nội nhằm giảm sức ép về phát triển trong đô thị trung tâm, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đô thị hóa vùng ngoại thành.

Đây cũng là khu vực đô thị cải tạo và đô thị mới bao gồm các chức năng ở mới và khu dân cư cải tạo chỉnh trang, hỗn hợp, thương mại dịch vụ với đặc trưng nhiều hồ nước, kênh mương, được kết nối liên thông đảm bảo yêu cầu thoát nước để phù hợp với đặc điểm vùng có địa hình trũng thấp.

Khu 3, thuộc địa giới hành chính các xã Tô Hiệu, Thống Nhất, Văn Từ, Vạn Điểm, Minh Cường (huyện Thường Tín) và các xã Nam Tiến, Nam Triều, Nam Phong, thị trấn Phú Xuyên, thị trấn Phú Minh (huyện Phú Xuyên). Quy mô diện tích nghiên cứu khoảng gần 2 nghìn ha, dân số đến năm 2030 hơn 61 nghìn người.

Phân khu có vai trò là cơ sở kinh tế công nghiệp, y tế, giáo dục và dịch vụ thương mại cửa ngõ phía Nam Hà Nội, trở thành trung tâm phát triển hỗn hợp cửa ngõ nhằm giảm sức ép về phát triển trong đô thị trung tâm, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đô thị hóa vùng ngoại thành.  

Đây cũng là khu vực đô thị phát triển mới và cải tạo làng xóm hiện hữu; là trung tâm thương mại, dịch vụ của huyện, có vai trò là trung tâm dịch vụ công nghiệp của đô thị Phú Xuyên (thị trấn Phú Minh); là trung tâm tiếp vận gắn với cảng Phú Xuyên có tính chất quan trọng của đô thị vệ tinh, có vai trò phân phối, lưu giữ và trung chuyển giữa Hà Nội và vùng xung quanh.

Ngoài ra, đây cũng là khu vực tập trung đáp ứng một phần nhu cầu di chuyển các khu công nghiệp hiện có trong khu vực đô thị trung tâm, hình thành trung tâm nghiên cứu và ứng dựng công nghiệp công nghệ cao.

Quy hoạch chung xây dựng huyện Phú Xuyên và huyện Thường Tín đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt năm 2015, trong đó đô thị vệ tinh Phú Xuyên là một trong 5 đô thị vệ tinh của thành phố theo mô hình chùm đô thị, có vai trò chia sẻ phát triển với khu vực trung tâm về công nghiệp và dịch vụ gắn với cảng và đầu mối tiếp vận cửa ngõ phía Nam Hà Nội; đa chức năng về dịch vụ tiếp vận, công nghiệp, cảng, đào tạo, y tế, thể dục thể thao, giải trí và dịch vụ thương mại; trung tâm kinh tế thúc đẩy đô thị hóa khu vực nông thôn vùng Nam Hà Nội; đô thị sinh thái (có cấu trúc xanh thích ứng với vùng ngập lụt và vùng phát triển nông nghiệp) và giàu bản sắc văn hóa của vùng đồng bằng sông Hồng.

Để cụ thể hóa định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và các Quy hoạch chung xây dựng huyện, trước đó UBND TP Hà Nội đã phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị Phú Xuyên (Khu 1, Khu 2, Khu 3) ngày 24/5/2016.

Ý kiến của bạn