Pháp luật xây dựng

Hà Nội: Rà soát hồ sơ thiết kế, thi công xây dựng công trình tại số 22 Khương Đình

Hà Nội: Rà soát hồ sơ thiết kế, thi công xây dựng công trình tại số 22 Khương Đình

Mai Nguyên Mai Nguyên - 07:00, 04/03/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngUBND TP Hà Nội yêu cầu rà soát lại hồ sơ khảo sát, thiết kế, quản lý cấp phép và thi công xây dựng công trình căn hộ nhiều tầng tại địa chỉ số 22, ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân.

Liên quan đến sự cố phải di dời các hộ dân ra khỏi công trình nhà ở có dấu hiệu không đảm bảo an toàn tại số nhà 22 ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu UBND quận Thanh Xuân ngừng sử dụng công trình, khoanh vùng nguy hiểm, di chuyển người và tài sản để đảm bảo an toàn.

Đồng thời, hỗ trợ bố trí chỗ ở tạm, đảm bảo ổn định cuộc sống cho các hộ dân trong thời gian di dời; quản lý hiện trường, theo dõi, quan trắc nhằm phát hiện, cảnh báo và xử lý kịp thời những tình huống bất lợi có thể gây mất an toàn cho công trình và các công trình lân cận.

Mặt khác, giải quyết sự cố công trình nêu trên theo đúng quy định tại các Điều 44, Điều 45, Điều 46, Điều 47 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng.

Trong đó, cần lưu ý rà soát lại hồ sơ khảo sát, thiết kế, quản lý cấp phép và thi công xây dựng công trình; xác định rõ nguyên nhân sự cố, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Sau khi khắc phục sự cố kịp thời, đảm bảo an toàn cho công trình và người dân sinh sống, cơ quan chủ trì giải quyết sự cố quyết định việc đưa công trình vào sử dụng. UBND quận Thanh Xuân có trách nhiệm phối hợp với Sở Xây dựng tham mưu, báo cáo UBND thành phố các nội dung vượt thẩm quyền.

Tiền Phong Người dân tại đây cho biết qua thời gian sử dụng, một số hạng mục của tòa nhà đã xuống cấp, đặc biệt là các cột dưới tầng để xe 1
Công trình tại địa chỉ số 22, ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân. Ảnh: Internet.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã rà soát toàn bộ địa bàn thành phố về loại hình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ.

Đánh giá phân tích kỹ tính chất pháp lý, việc quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, xử lý dứt điểm các công trình có vi phạm trật tự xây dựng, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm về phòng cháy chữa cháy. Trên cơ sở kết quả rà soát nêu trên, tham mưu, báo cáo UBND TP Hà Nội chỉ đạo theo thẩm quyền, quy định.

Trước đó, ngày 24/02, công trình nhà ở số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, tại tầng 1, người dân phát hiện các cột bị nứt, có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng, UBND quận Thanh Xuân đã khuyến cáo đề nghị người dân trong tòa nhà thực hiện di chuyển để đảm bảo an toàn.

Đồng thời, thuê đơn vị thi công đủ năng lực điều kiện để tổ chức thực hiện sửa chữa, gia cố công trình theo quy định đảm bảo an toàn sử dụng và khi tiến hành sửa chữa; gia cố công trình phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân và công trình.

Sau khi sửa chữa gia cố phải được đơn vị kiểm định và các cơ quan liên quan đánh giá đảm bảo an toàn mới tiếp tục đưa công trình vào sử dụng.

Theo phản ánh của một số người dân, từ ngày 30 Tết, người dân sống trong tòa nhà phát hiện các cột ở tầng 1 nứt toác. Theo đó, 2 cột dưới tầng để xe có vết nứt chạy ngang dọc từ chân cột lên đến trần nhà khiến cư dân sinh sống ở đây rất lo lắng về sự an toàn nếu sự cố xảy ra.

Công trình này có 8 tầng, khoảng 60 căn hộ, được đưa vào sử dụng từ năm 2017và đến nay thì gặp sự cố.

Ý kiến của bạn