Hạ tầng

Hà Nội sẽ chấm dứt hoặc thu hồi các dự án cấp nước chậm triển khai, không đảm bảo tiến độ

Hà Nội sẽ chấm dứt hoặc thu hồi các dự án cấp nước chậm triển khai, không đảm bảo tiến độ

Tuấn Đông Tuấn Đông - 19:11, 04/11/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngUBND TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT rà soát, đôn đốc các chủ đầu tư các dự án nhà máy nước đẩy nhanh tiến độ; sẽ thực hiện chấm dứt hoặc thu hồi các dự án chậm triển khai, hoặc không đảm bảo năng lực, tiến độ dự án.

Chiều 04/11, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2023. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, chủ trì họp báo.

 Toàn cảnh buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, liên quan đến tình trạng thiếu nước tại Khu đô thị Thanh Hà thời gian qua…, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho biết, về quy hoạch cấp nước nói chung, TP Hà Nội có 2 thời điểm quy hoạch mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt. Với quy hoạch này, Khu đô thị Thanh Hà, khu vực quận Hà Đông, phía Nam Hà Nội được cấp nước từ Nhà máy nước mặt Sông Đà; sau đó bổ sung thêm từ nguồn Nhà máy nước mặt Xuân Mai.

Tuy nhiên, đến nay, tuyến ống truyền dẫn DN800 trên đường Vành đai 3,5 và Vành đai 4 chưa được đầu tư xây dựng; Nhà máy nước mặt Xuân Mai đang triển khai.

Để cung cấp đủ nước sạch cho Khu đô thị Thanh Hà, năm 2018, UBND TP đã có văn bản chấp thuận chủ trương cho phép Công ty nước sạch Thanh Hà nghiên cứu triển khai trạm cấp nước cục bộ với công suất 5.000m3/ngày - đêm. Tuy nhiên, từ tháng 6/2021, chất lượng nước sẽ phải áp dụng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, Công ty nước sạch Thanh Hà đã điều chỉnh khai thác nước ngầm với sản lượng khoảng 1.000-1.500m3/ngày - đêm và bổ sung nguồn từ Nhà máy nước Sông Đuống khoảng 2.000-3.000m3/ngày - đêm thông qua tuyến ống cấp nước của Công ty nước sạch Hà Đông để cấp nước cho người dân Khu đô thị Thanh Hà.

Tuy nhiên dân số Khu đô thị Thanh Hà tăng cao, hiện có khoảng 26.500 người, do thực hiện điều chỉnh sản lượng khai thác nước ngầm, cùng với áp lực từ nguồn nước mặt sông Đuống, thêm nữa là Khu đô thị Thanh Hà lại ở vị trí cuối nguồn, do đó từ ngày 26/9, lượng nước cung cấp cho Khu đô thị này giảm xuống, Công ty nước sạch Thanh Hà cũng dừng cung cấp để đảm bảo chất lượng nước do có biến động.

Ông Hà Minh Hải cho biết, sau khi xảy ra sự việc thì TP đã giao Sở Xây dựng phối hợp với các quận, huyện thực hiện rà soát, xử lý theo phương án để Công ty nước sạch Hà Đông cung cấp nước bổ sung cho Khu đô thị Thanh Hà. Công ty nước sạch Hà Đông cũng tăng tối đa công suất khai thác; đồng thời hỗ trợ Công ty nước sạch Thanh Hà cung cấp nước qua các trạm tăng áp và bổ sung bằng nguồn xe téc.

Công ty nước sạch Sông Đà cũng có các giải pháp kỹ thuật, tăng tối đa công suất trong điều kiện kỹ thuật cho phép. Cùng với đó, cơ quan chức năng đã chỉ đạo, giám sát việc Khu đô thị Thanh Hà vệ sinh, khử trùng các bể ngầm, bể mái. 

“Hiện việc cấp nước đã dần ổn định, thực hiện tích nước ở các bể ngầm, bể mái của Khu đô thị, đảm bảo nước sạch đầu nguồn cung cấp cho Khu đô thị Thanh Hà qua công tác lấy mẫu” - ông Hà Minh Hải cho biết.

Các giải pháp tới đây của TP, theo ông Hà Minh Hải, UBND TP đã giao Công ty nước mặt Sông Đuống, Công ty nước sạch Sông Đà phối hợp Công ty Thanh Hà rà soát công tác đầu tư Khu đô thị Thanh Hà đảm bảo yêu cầu về cấp nước, cũng như đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kế hoạch của TP giao cho.

TP cũng giao Sở Xây dựng, Sở KH&ĐT theo chức năng nhiệm vụ rà soát, đôn đốc các chủ đầu tư các dự nhà máy nước đẩy mạnh tiến độ dự án, giải quyết các vướng mắc phát sinh; sẽ chấm dứt hoặc thu hồi các dự án chậm triển khai, hoặc không đảm bảo năng lực, tiến độ dự án.

Đồng thời giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các địa phương đôn đốc, giám sát các đơn vị cấp nước trên địa bàn; khẩn trương xây dựng mạng lưới cấp nước đến năm 2025 theo phê duyệt của TP.

"Đối với các khu vực gặp khó khăn về nguồn nước, giao Sở Xây dựng phối hợp với các quận, huyện kịp thời có phương án xử lý phù hợp, đẩy mạnh các giải pháp cung cấp nước sạch cho người dân; đề xuất xem xét đưa vào danh mục đầu tư công dự án cấp nước sạch tại các khu vực khó tiếp cận nguồn nước sạch" - ông Hà Minh Hải nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn