hạ tầng

 • Nắn dòng kiều hối vào hạ tầng: Nhu cầu khổng lồ, ngân sách lại eo hẹp

  Nắn dòng kiều hối vào hạ tầng: Nhu cầu khổng lồ, ngân sách lại eo hẹp

  Hạ tầng thiếu thốn, quá tải là nút thắt lớn cản trở sự phát triển của TP.HCM. Để gỡ được nút thắt này, vấn đề lớn nhất vẫn là kinh phí thực hiện. Trong khi ngân sách còn hạn hẹp, đầu tư xã hội là chìa khóa để thực hiện các dự án phát triển hạ tầng. Tuy nhiên, thực tế việc này không đơn giản.
 • Nắn dòng kiều hối vào hạ tầng: Hạ tầng, nơi nào cũng phải làm ngay!

  Nắn dòng kiều hối vào hạ tầng: Hạ tầng, nơi nào cũng phải làm ngay!

  LTS: Năm 2023, lượng kiều hối gửi về TP.HCM đạt kỷ lục với gần 10 tỷ USD, nhiều gấp 3 lần so với nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong khi đó, hạ tầng TP.HCM hiện đang quá tải, thiếu vốn nghiêm trọng, nhưng nguồn lực kiều hối quý báu này lại đang đứng ngoài cuộc. Làm thế nào để san sẻ một phần kiều hối chảy vào hạ tầng?
 • Đầu tư công hòa dòng chảy kinh tế

  Đầu tư công hòa dòng chảy kinh tế

  Năm 2024 được xác định là năm tăng tốc, bứt phá, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.
 • Dự án hạ tầng “làm khó” hệ thống thoát nước

  Dự án hạ tầng “làm khó” hệ thống thoát nước

  Theo các chuyên gia, ngoài việc hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế thì việc các dự án phát triển hạ tầng giao thông, thậm chí là dự án thoát nước chậm triển khai cũng là nguyên nhân khiến công tác tiêu thoát nước, phòng chống ngập úng gặp nhiều khó khăn.
 • Xác định chi phí, giá đất nhà ở xã hội

  Xác định chi phí, giá đất nhà ở xã hội

  Trách nhiệm đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trách nhiệm hoàn trả, khấu trừ chi phí đã đầu tư đối với quỹ đất 20% để xây dựng NƠXH bàn giao cho Nhà nước đã được quy định tại khoản 5 Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý NƠXH quy định.
 • Bất động sản hạ tầng - Cơ hội và thách thức

  Bất động sản hạ tầng - Cơ hội và thách thức

  Báo cáo của Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam chỉ rõ, tại nhiều khu vực, quy hoạch hạ tầng đã tạo ra sự phát triển nóng, tràn lan, nguồn cung sản phẩm BĐS hiện hữu dư thừa, vượt xa nhu cầu thực trong khi vẫn thiếu những dự án đáp ứng đúng nhu cầu.
 • Bất động sản công nghiệp thành công 'vượt bão'

  Bất động sản công nghiệp thành công 'vượt bão'

  Theo các chuyên gia, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam tăng trưởng tốt tiếp tục trở thành động lực để bất động sản công nghiệp trở thành phân khúc dẫn dắt trên thị trường, nhất là sau khi “vượt bão” thành công ở giai đoạn khó khăn như năm 2023.
 • Để những mảng xanh không dần chuyển xám

  Để những mảng xanh không dần chuyển xám

  Hà Nội đang khẩn trương triển khai thực hiện Chương trình 03 của Thành ủy với nhiệm vụ trọng tâm là chỉnh trang đô thị. Kế hoạch cải tạo, xây mới công viên, vườn hoa trong giai đoạn 2021 - 2025 đang được các quận, huyện tích cực triển khai.
 • Diện mạo mới từ những công trình hạ tầng

  Diện mạo mới từ những công trình hạ tầng

  Năm 2023, Hà Nội đã khởi công và đưa vào sử dụng hàng loạt dự án quan trọng góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông và làm cho diện mạo hạ tầng giao thông Thủ đô ngày một hiện đại.