Kinh tế xây dựng

Hai dự án không lưu tại Long Thành và TP.HCM phấn đấu thi công vượt tiến độ

Hai dự án không lưu tại Long Thành và TP.HCM phấn đấu thi công vượt tiến độ

 Việt Hùng Việt Hùng - 18:57, 27/04/2024

Các chủ đầu tư và nhà thầu cam kết vượt tiến độ thi công hai dự án kiểm soát không lưu tại Sân bay Quốc tế Long Thành và TP.HCM.

Ông Nguyễn Đình Công, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết sẽ phấn đấu thi công vượt tiến độ các hạng mục thuộc công trình phục vụ quản lý bay tại Cảng hàng không Quốc tế Long Thành và Dự án Trung tâm Kiểm soát không lưu tại TP.HCM.

Theo đó, VATM và các nhà thầu cam kết thi công thân đài kiểm soát không lưu Long Thành với chiều cao 123m phải hoàn thành đổ bê tông đến độ cao 84,705m trước ngày 20/6. Hiện nay công trình đã hoàn thành đổ bê tông thân Đài Kiểm soát không lưu đến cao độ 66,555m.

Dự kiến, trước ngày 19/5, phần thô tháp không lưu sẽ đổ bê tông đến độ cao 75,580m. Trên công trường, các nhà thầu huy động thường xuyên gần 200 các kỹ sư, công nhân và máy móc, phương tiện, trang thiết bị thi công làm việc liên tục.

Đối với công trình Trung tâm kiểm soát không lưu TP.HCM được khởi công ngày 15/2 theo lệnh khẩn cấp và có áp lực rất lớn về mặt tiến độ. Do vậy, VATM đưa ra mục tiêu phải hoàn thành thi công phần kết cấu bê tông, cất nóc nhà điều hành dự án trước ngày 2/9 tới.

Ban Quản lý dự án Trung tâm kiểm soát không lưu TP.HCM và các nhà thầu cam kết hoàn thành phần kết cấu sàn đáy vào ngày 20/6, vượt 23 ngày so với kế hoạch. Công trình sẽ cất nóc vào ngày 2/9/2024, vượt 24 ngày so với kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, VATM yêu cầu Ban Quản lý dự án phối hợp cùng với nhà thầu thi công xây dựng và tư vấn giám sát phải cụ thể hóa các cam kết điều chỉnh rút ngắn tiến độ thi công bằng việc ký kết phụ lục Hợp đồng làm cơ sở quản lý tiến độ.

Khẳng định 2 công trình này là các dự án trọng điểm, ông Công cho biết Tổng công ty luôn chỉ đạo sát sao công tác triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành các hạng mục vượt tiến độ để bù tiến độ, dự phòng cho thời gian thi công dự kiến bị ảnh hưởng do điều kiện thời tiết khí hậu bất lợi vào mùa mưa tại khu vực miền Nam.

“Đây là giai đoạn then chốt trong tiến độ thực hiện 2 dự án, với quyết tâm đồng lòng, Ban Quản lý dự án, nhà thầu cần phát huy tinh thần ‘vượt nắng thắng mưa’, quyết tâm hoàn thành vượt tiến độ các hạng mục. Riêng với các nhà thầu, cần tạo điều kiện, tạo khí thế thi đua, thường xuyên có mặt chỉ đạo tại công trường. Tư vấn giám sát phải bám sát hiện trường, đôn đốc các nhà thầu triển khai đúng kế hoạch, kỹ thuật dự án,” ông Công lưu ý.

Nhà thầu tăng cường nhân, vật lực để tăng tốc thi công 2 dự án kiểm soát không lưu tại miền Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó Tổng Giám đốc VATM cũng yêu cầu các Ban Quản lý dự án và các nhà thầu phát huy tính sáng tạo, kinh nghiệm để tổ chức thi công hợp lý, tăng năng suất, hiệu quả lao động, huy động tối đa nhân lực, vật lực, nêu cao tinh thần tự giác, trách nhiệm, đảm bảo chất lượng, an toàn lao động, vệ sinh môi trường, phấn đấu hoàn thành đưa công trình vào sử dụng theo tiến độ đã xây dựng.

“Ban Quản lý dự án và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ đi kèm đảm bảo chất lượng; thủ tục, trình tự theo đúng quy định của pháp luật; tuyệt đối không lơ là, chủ quan và có phương án dự phòng trong trường hợp thời tiết bất lợi; có phương án chăm lo, đảm bảo điều kiện làm việc đời sống cán bộ, công nhân viên lao động,” ông Công chỉ đạo.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cùng liên danh các nhà thầu cũng đã ký giao ước thi đua với quyết tâm “vượt nắng thắng mưa” sớm đưa công trình về đích nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, lập thành tích chào mừng 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024) và chào mừng 79 năm ngày Quốc khánh Việt Nam.

Dự án thành phần 2 các công trình phục vụ quản lý bay Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và Dự án Trung tâm Kiểm soát không lưu TP.HCM đều là những Dự án trọng điểm của Quốc gia có tính chất đặc biệt quan trọng.

Các dự án trọng điểm mang tầm chiến lược, góp phần nâng cao năng lực dịch vụ điều hành bay của VATM, đáp ứng tăng trưởng của vận tải hàng không trong nước và khu vực, thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế, môi trường, an ninh, quốc phòng và đối ngoại.

Đặc biệt, Trung tâm Kiểm soát không lưu TP.HCM bảo đảm cho việc cung cấp dịch vụ kiểm soát tiếp cận cho Cảng hàng không Quốc tế Long Thành và Tân Sơn Nhất khi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1 được hoàn thành vào cuối năm 2025.

Nguồn: vietnamplus.vn 

Ý kiến của bạn