Hải Dương sẽ có khu kinh tế chuyên biệt tích hợp chuỗi liên kết cung ứng sâu rộng

21:09 23/07/2023
Trong giai đoạn 2021-2030, Hải Dương sẽ có 6 trung tâm logistics và 1 khu kinh tế chuyên biệt, tích hợp chuỗi liên kết cung ứng, tạo động lực kết nối, liên kết với các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng sông Hồng.

HĐND tỉnh Hải Dương vừa ban hành Nghị quyết về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Nghị quyết của HĐND tỉnh Hải Dương giao UBND tỉnh hoàn thiện hồ sơ Quy hoạch tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quy định.

Đến 2030, Hải Dương có 6 trung tâm logistics và 1 khu kinh tế chuyên biệt

Trên địa bàn tỉnh Hải Dương hiện có trên 18.000 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký hơn 80.000 tỷ đồng (trong đó có gần 500 doanh nghiệp FDI). Tỉnh đã thành lập 16 KCN với tổng diện tích quy hoạch chi tiết khoảng 2.588 ha; thành lập 58 cụm công nghiệp với diện tích đất 2.934,42 ha.

Theo định hướng giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Hải Dương quy hoạch có 33 khu công nghiệp với tổng quy mô là 5.661 ha, 61 cụm công nghiệp với tổng quy mô là 3.209 ha, 6 trung tâm logistics và phát triển 1 khu kinh tế chuyên biệt nằm ở phía Nam đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, thuộc hai huyện Bình Giang và Thanh Miện.

Khu kinh tế chuyên biệt này sẽ tích hợp chuỗi liên kết cung ứng sâu rộng tạo động lực kết nối kinh tế, trung tâm công nghiệp, đô thị, dịch vụ và đổi mới sáng tạo, liên kết với các tỉnh, thành phố trong vùng.

Đây là những lợi thế của Hải Dương để phát triển công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ hậu cần sau cảng.

Tập trung rà soát, điều chỉnh các quy hoạchtriển khai các khu, cụm công nghiệp

Để thực hiện mục tiêu các nghị quyết của Bộ Chính trị, Chính phủ liên quan đến tỉnh Hải Dương, tỉnh đã và đang tập trung thực hiện một số giải pháp chủ yếu là: Tập trung triển khai rà soát, bổ sung, điều chỉnh, trình phê duyệt quy hoạch và tập trung triển khai các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các trung tâm dịch vụ logistics, các phân vùng phát triển công nghiệp hỗ trợ của địa phương và của vùng đồng bằng sông Hồng.

Rà soát các phương án kết nối, tập trung nguồn lực đẩy mạnh kết nối giao thông giữa các địa phương giáp ranh, kết nối hạ tầng giao thông của tỉnh với các tuyến đường bộ, đường sắt, đường sông, đường hàng không.

Tập trung hình thành hệ thống cảng cạn, trung tâm logistics có quy mô lớn tính liên kết cao, phát triển hệ thống kho lạnh trong các trung tâm logistics để đáp ứng nhu cầu bảo quản nông sản của vùng.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ cải thiện mạnh mẽ cơ sở hạ tầng logistics gắn với thương mại điện tử, kết hợp logistics với thương mại điện tử để nâng cao vai trò kết nối giữa các thị trường tại mỗi địa phương khác cả trong nước và nước ngoài; nhằm kết nối lưu thông hàng hóa giữa các khu/cụm công nghiệp với hệ thống các cảng biển, cảng hàng không và các trung tâm logistics cấp tỉnh.

Tăng cường phối hợp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho phát triển công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là nguồn nhân lực cung ứng cho dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị các điều kiện phát triển các dịch vụ về vận tải, hải quan, thuế, xuất nhập khẩu để sẵn sàng cung ứng.

Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Hải Dương khóa XVII (nhiệm kỳ 2021-2026) cũng xem xét vấn đề quy hoạch tỉnh Hải Dương thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, đến năm 2025, Hải Dương phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương văn minh, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa xứ Đông và là động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Hồng.

Bên cạnh đó, Hải Dương sẽ là một đô thị hiện đại, xanh, thông minh, an ninh, an toàn, bền vững và hội nhập quốc tế sâu rộng; phát triển công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ chất lượng cao phục vụ các hoạt động sản xuất trên địa bàn và toàn vùng; phát triển kinh tế nông nghiệp đa giá trị tạo sự ổn định cho nền kinh tế.

Tỉnh Hải Dương tập trung phát triển 5 trụ cột chính, 3 nền tảng hỗ trợ và hình thành 4 trục phát triển không gian: trục phát triển Bắc - Nam; trục phát triển Đông - Tây trung tâm tỉnh; trục phát triển theo hướng Đông Tây đi qua khu vực phía Bắc của tỉnh và trục phát triển kinh tế dọc các tuyến sông.

Bình luận