Công trình xanh

Hàng trăm nghìn m3 bùn thải nạo vét hồ Công viên 29/3 sẽ về đâu?

Hàng trăm nghìn m3 bùn thải nạo vét hồ Công viên 29/3 sẽ về đâu?

Xuân Lam Xuân Lam - 14:30, 17/04/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTP Đà Nẵng đã lựa chọn được 2 vị trí tiếp nhận phù hợp quy định của pháp luật đối với hàng trăm nghìn m3 khối bùn thải khi thực hiện Dự án nâng cấp, cải tạo Công viên 29/3...

Dự án nâng cấp, cải tạo Công viên 29/3 do BQLDA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng làm chủ đầu tư, được phê duyệt chủ trương đầu tư từ tháng 7/2023 bằng nguồn vốn ngân sách. Một trong các hạng mục của dự án là việc nạo vét toàn bộ bùn trong lòng hồ.

Theo khảo sát, công viên có diện tích mặt hồ 106.301 m3, là hồ điều tiết lớn nhất ở trung tâm TP Đà Nẵng, khối lượng bùn nạo vét khi cải tạo dự án ước khoảng hơn 100.000 m3.

Ban đầu, chủ đầu tư dự định chuyển toàn bộ khối lượng bùn nạo vét đến bãi rác Khánh Sơn. Tuy nhiên, việc này không phù hợp vì dung lượng bãi rác không đủ để chứa một lượng bùn nạo vét tương đối lớn.

Chủ đầu tư “loay hoay” thời gian dài vì không tìm được bãi thải để đổ bùn, do đó dự án có nguy cơ phải kéo dài thời gian thực hiện.

Tuy nhiên, mới đây Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, đã lựa chọn được 2 vị trí tiếp nhận đất thừa nạo vét lòng hồ dự án Nâng cấp, cải tạo Công viên 29/3.

Hạng mục quan trọng của dự án cải tạo nâng cấp Công viên 29/3 là nạo vét bùn đất của hồ nước.

Cụ thể, vị trí tiếp nhận số 1 là Mỏ đá xây dựng Hố Chuồn, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang của Công ty CP Kỹ thuật xây dựng Dinco sẽ tiếp nhận khoảng 100.000 m3 bùn thải; Vị trí tiếp nhận số 2 là Kho K83/Cục Kỹ thuật Binh chủng Công binh tại địa chỉ tổ 69, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu sẽ tiếp nhận khoảng 15.000 m3 bùn thải.

Trước đó, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã phối hợp với BQLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng; Công ty CP Tư vấn kiểm định xây dựng M.I.T.Κ.Ο; Công ty CP Kỹ thuật xây dựng Dinco; Kho K83/Cục Kỹ thuật Binh chủng công binh tiến hành kiểm tra thực tế các vị trí tiếp nhận đất thừa nạo vét lòng hồ dự án Nâng cấp, cải tạo Công viên 29/3. Các vị trí này cơ bản đáp ứng yêu cầu, phù hợp với việc đổ thải không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Công viên 29/3 được xem là vùng lõi xanh, lá phổi ngay giữa trung tâm TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, hiện nay đã xuống cấp, khu vui chơi nghèo nàn, vườn thú ô nhiễm, cây xanh chưa phát huy được vẻ đẹp cũng như độ che phủ của một công viên lớn. Đặc biệt, hệ thống nước thải của các khu dân cư xung quanh vẫn xả thẳng vào hồ làm hồ nước bị ô nhiễm.

Việc thực hiện dự án Nâng cấp, cải tạo Công viên 29/3 là hết sức cần thiết, nhất là nạo vét hồ nước đang bị ô nhiễm, không phù hợp cho sự phát triển của hệ sinh thái dưới nước. 

Ý kiến của bạn