Chính sách & cuộc sống

HĐND TP Đà Nẵng sẽ xem xét, cho ý kiến việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị

HĐND TP Đà Nẵng sẽ xem xét, cho ý kiến việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị

Xuân Lam Xuân Lam - 17:07, 18/07/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngKỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ biểu quyết thông qua nhiều chủ trương quan trọng, có tác động lớn và trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân thành phố; đồng thời sẽ xem xét, cho ý kiến vào Báo cáo sơ kết việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị...

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, kỳ họp thứ 12 sẽ bàn bạc cho ý kiến và biểu quyết thông qua nhiều chủ trương quan trọng, có tác động lớn và trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân thành phố.

Thông báo với các đại biểu dự kỳ họp và người dân thành phố, ông Triết cho hay, mặc dù năm 2023 tiếp tục bị ảnh hưởng bởi hậu quả từ đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế thế giới nói chung, nhưng thành phố tiếp tục đạt được một số kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm 2023.

"Trong đó, kinh tế duy trì sự tăng trưởng, hoạt động dịch vụ, du lịch tiếp tục phát triển mạnh mẽ, cùng với nhiều sự kiện, hoạt động đặc sắc liên tục được tổ chức, nhất là tổ chức thành công Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023, Chương trình "Tận hưởng Đà Nẵng 2023" thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế, tạo nền tảng tinh thần, động lực mới cho sự phát triển của thành phố".

Lãnh đạo HĐND thành phố chủ trì kỳ họp.

Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, thành phố Đà Nẵng năm thứ 3 liên tiếp được xếp hạng nhất cả nước về chuyển đổi số, năm thứ 3 liên tiếp đạt giải nhất về "Thành phố thông minh Việt Nam.

Tại kỳ họp này, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng yêu cầu các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích những hạn chế, khó khăn trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023, đề ra các giải pháp, nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023.

"Kỳ họp lần này sẽ thảo luận, bàn bạc cho ý kiến 140 tài liệu và biểu quyết thông qua nhiều chủ trương quan trọng, có tác động lớn và trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân thành phố; đồng thời sẽ xem xét, cho ý kiến vào Báo cáo sơ kết việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, cho ý kiến về công trình, dự án thật sự cần thiết, cấp bách, có trọng tâm, trọng điểm, các công trình phục vụ dân sinh...

Cùng với đó, nghiên cứu, cho ý kiến nghị quyết về kết quả giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của thành phố, làm cơ sở khắc phục những tồn tại, hạn chế được chỉ ra qua giám sát để thực hiện tốt hơn nội dung này thời gian tới và cho ý kiến một số lĩnh vực quan trọng khác", ông Triết lưu ý.

Liên quan đến các chỉ tiêu phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm 2023, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2023 tăng 3,74% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Minh, đến ngày 14/7, tổng thu ngân sách nhà nước của Đà Nẵng gần 10.665 tỷ đồng, đạt 45,52% dự toán, trong đó thu nội địa hơn 8.844 tỷ đồng, đạt 47,99% dự toán.

"Một số khoản thu từ các khu vực kinh tế không đạt so với cùng kỳ, điều này cho thấy hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Bên cạnh đó, việc tiếp tục thực hiện các chính sách miễn, giảm thuế để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh đã tác động làm giảm thu nội địa trong 6 tháng đầu năm 2023, ước giảm thu 1.560 tỷ đồng...", ông Minh cho biết.

Ý kiến của bạn