Kinh tế số

Hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ vẫn hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ vẫn hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Thanh Lâm Thanh Lâm - 11:01, 23/06/2023

Trong Báo cáo đổi mới sáng tạo và đầu tư công nghệ Việt Nam 2023, các nhà đầu tư vẫn giữ góc nhìn tích cực về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Ông Vinnie Lauria, Giám đốc điều hành Golden Gate Ventures:

Nam châm thu hút nhân tài công nghệ

Việt Nam sẽ tỏa sáng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều thách thức và sẽ tiếp tục vươn lên trong tam giác vàng khởi nghiệp Việt Nam-Singapore-Indonesia. Với việc các tập đoàn công nghệ toàn cầu đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực sản xuất công nghệ tại Việt Nam, thị trường nội địa đang mở rộng nhanh chóng với mức tăng trưởng GDP dự kiến 6,2% (cao nhất toàn cầu), khiến Việt Nam trở thành nam châm thu hút nhân tài công nghệ.

Điều này sẽ giúp tạo ra thế hệ các công ty công nghệ mới đầy tiềm năng. Fintech, Insurtech, Healthtech, và Proptech sẽ tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Công nghệ môi trường cũng sẽ được chú trọng khi các yêu cầu về ESG ngày lớn hơn với nhà đầu tư. Ngoài ra, chúng tôi cũng dự đoán Việt Nam sẽ chuyển hướng sang phát triển sản phẩm dựa trên công nghệ AI.

Ông Genping Liu, Giám đốc điều hành Vertex Venture:

Lạc quan starup Việt Nam

Kinh tế vĩ mô toàn cầu có thể tiếp tục gặp nhiều thách thức trong năm 2023, nhưng chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan và tầm nhìn dài hạn tích cực đối với lĩnh vực khởi nghiệp Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 3 thập niên đầu tư và phát triển các công ty khởi nghiệp dẫn đầu Đông Nam Á, chúng tôi nhận định Việt Nam có tiềm năng dồi dào để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ.

Hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ vẫn hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Thế mạnh của Việt Nam bao gồm nguồn nhân tài công nghệ tay nghề cao, những nhà sáng lập kiên định và có năng lực, cùng sự chú trọng vào giáo dục STEM. Ngoài ra, việc tái cân bằng chuỗi cung ứng toàn cầu đang mang lại lợi ích cho nền kinh tế và nâng cao thế mạnh của lĩnh vực công nghệ, trong khi phong trào khởi nghiệp vẫn thể hiện sự bền bỉ qua những thăng trầm của thị trường. Chúng tôi rất hào hứng với việc tìm kiếm, làm việc với những nhà sáng lập đầy tham vọng và giúp họ vươn lên.

Ông JUSTIN NGUYỄN, Giám đốc điều hành Monk’s Hill Venture:

Thời điểm tốt đầu tư starup giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn khó khăn cho các công ty khởi nghiệp. Lạm phát tăng cao, xung đột Nga-Ukraine, gián đoạn chuỗi cung ứng bao phủ kinh tế thế giới và khiến nhà đầu tư lo ngại. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm không thể tốt hơn để thành lập công ty hoặc đầu tư vào các startup giai đoạn đầu tại Việt Nam. Các nhà đầu tư vẫn quan tâm đến Việt Nam với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, lực lượng dân số trẻ tay nghề cao, và thị trường dịch vụ khổng lồ đã được công nghệ hóa.

Trên thực tế, nguồn vốn giai đoạn đầu đã tăng gấp 17 lần so với mức năm 2018 tính theo quy mô của các quỹ đầu tư. Đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ môi trường kinh doanh thuận lợi và vai trò ngày một quan trọng của các startup trong sự phát triển của toàn bộ khu vực Đông Nam Á.

Ông Bình Trần, Giám đốc điều hành Ascend Vietnam Ventures (AVV):

Kiên định nhịp độ đầu tư của mình

Trong bối cảnh thị trường đang thay đổi, chúng tôi vẫn kiên định với nhịp độ đầu tư của mình. Do chú trọng vào các giải pháp đột phá mang tính đổi mới sáng tạo, chiến lược đầu tư của AVV không chịu ảnh hưởng ngay cả khi thị trường đi xuống. Với tầm nhìn 5-10 năm, chúng tôi hiểu rằng đầu tư giai đoạn đầu là hành trình dài hạn và chúng tôi tìm kiếm các công ty công nghệ muốn tạo ra giá trị bền vững.

Thông điệp của chúng tôi tới các công ty khởi nghiệp: Đừng để tình thế hiện tại làm giảm tham vọng. Hãy đặt ra mục tiêu cao hơn và nỗ lực trở thành công ty đầu ngành trên quy mô toàn cầu. Hãy nhớ rằng các công ty vĩ đại thường lớn mạnh trong thời kỳ khó khăn. Với chiến lược đúng đắn cùng sự kiên trì, các bạn có thể vươn lên mạnh mẽ hơn nữa từ những thách thức hiện tại. Chúc các bạn may mắn trong hành trình khởi nghiệp.

Bà Trần Nguyên Thúy My, Phó Chủ tịch Jungle Ventures:

Thận trọng trong sử dụng vốn

Tôi tin rằng mọi thứ trên thế giới đều tuân theo những nguyên tắc bất biến: Hết mùa đông sẽ tới mùa xuân. Tôi nghĩ rằng có những việc cơ bản các công ty cần duy trì và tiếp tục làm tốt; có những việc họ cần thay đổi để thích nghi. Trong bất kỳ giai đoạn nào của nền kinh tế, các công ty cũng cần ưu tiên các yếu tố cốt lõi: sản phẩm, khách hàng, và đội ngũ.

Tuy nhiên, các startup cần đặc biệt thận trọng trong sử dụng vốn vào thời điểm nhiều bất ổn hiện nay để có thể duy trì quỹ tiền mặt ít nhất 18 tháng. Khi "mùa đông" lắng xuống và thị trường ổn định, các công ty sống sót sẽ trỗi dậy mạnh mẽ và có vị thế tốt hơn để thành công. Nếu công ty buộc phải đóng cửa trong giai đoạn này đó không phải là thất bại. Nhà sáng lập có thể khép lại hành trình chưa đúng và mở ra những cánh cửa cơ hội mới.

Ông Việt Nguyễn, Trưởng bộ phận đầu tư công nghệ, Vietnam Investments Group (VIG):

Tái cấu trúc để nâng cao hiệu quả

Hoạt động đầu tư của VIG sẽ diễn ra đều đặn trong năm 2023, bởi chúng tôi có niềm tin mạnh mẽ công nghệ là yếu tố then chốt thúc đẩy doanh nghiệp phát triển trong dài hạn. Đã có mặt trên thị trường hơn 10 năm, VIG từng đạt được những kết quả đầu tư tốt trong thời kỳ suy thoái kinh tế, vì đây là thời điểm tốt để sàng lọc, tìm ra doanh nghiệp bền bỉ và nhà sáng lập có quyết tâm cao.

Trong bối cảnh thị trường biến động, chúng tôi kỳ vọng các startup sẽ trải qua quá trình tái cấu trúc để nâng cao hiệu quả kinh tế. Các nhà đầu tư sẽ nghiêng về các doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận gộp cao và doanh nghiệp B2B. Thị trường công nghệ Việt Nam vẫn tương đối hấp dẫn trong khu vực nhờ vào tốc độ tăng trưởng kinh tế vững vàng, sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ đối với quá trình số hóa, cùng nguồn nhân tài công nghệ tay nghề cao.

Bà Phương Trần, Giám đốc đầu tư Wavemaker:

Củng cố nền tảng của công ty

Thời kỳ khó khăn sẽ không kéo dài và startup có thể coi giai đoạn này như một thử thách để củng cố lại nền tảng của công ty và quản lý tài chính chặt chẽ. Các nhà sáng lập nên kiên trì và lạc quan để tiếp tục hành trình của mình, tuy nhiên, họ cũng cần phải thực tế và thận trọng.

Tại thời điểm này, startup nên thực hiện một số bước quan trọng: (1) Xác định lại sứ mệnh của công ty; (2) Kiểm tra lại mô hình doanh thu và tìm cách tối đa hóa doanh thu; (3) Kiểm tra lại cấu trúc chi phí; (4) Lên kế hoạch huy động vốn với sự linh hoạt và thận trọng hơn, sẵn sàng đưa ra mức định giá khiêm tốn hơn so với kỳ vọng của năm ngoái khi nhà đầu tư còn tràn đầy lạc quan.

Nguồn: Báo SGGP

Ý kiến của bạn