Xây dựng toàn cầu

Hệ thống điện mặt trời triển khai nhanh Maverick

Hệ thống điện mặt trời triển khai nhanh Maverick

Đức Tú (New Atlas) Đức Tú (New Atlas) - 13:17, 27/12/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngCông ty 5B của Úc đã phát triển một hệ thống panel năng lượng mặt trời có bản lề, có thể gập lại để lắp đặt cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng ở quy mô công nghiệp.

Quá trình thực hiện bao gồm một nhóm gồm 10 người đã triển khai toàn bộ hệ thống panel cho toàn khu vực có kích cỡ một sân bóng đá với mảng 1,1 MW chỉ trong một ngày. Công ty cho biết đây không chỉ là thời gian triển khai nhanh nhất mà còn dễ dàng đóng gói và di chuyển hơn nhiều so với các thiết kế khác, khiến nó phù hợp với các khu vực không cố định.

Công ty chế tạo sẵn các khối gồm 40-90 tấm pin mặt trời lớn trong một nhà máy. 2 tấm panel được gắn bản lề ở hai đầu, cho phép chúng được triển khai dễ dang cũng như xếp gọn gàng vào thùng vận chuyển. Hệ thống này hoàn toàn có thể vận chuyển bằng xe tải và triển khai nhanh với xe nâng. Chỉ cần một nhóm gồm 3 người mở các khối thành các mảng và kết nối chúng lại với nhau, và nhóm này có thể triển khai một hệ thống khoảng một megawatt năng lượng mặt trời mỗi tuần.

Công ty cho biết cách bố trí các panel hướng đông/tây giúp cung cấp năng lượng gấp hai lần so với thiết lập trình theo dõi trục đơn cho một khu vực đất nhất định và cũng như quá trình triển klhai này sẽ nhanh hơn, rẻ hơn, dẫn đến kết quả là giảm chi phí năng lượng cuối cùng lên đến 20%.

Với việc xây dựng một sơ đồ triển khai hệ thống điện mặt trời, cùng với chi phí lắt đặt đáng kể, việc triển khai hệ thống này sẽ giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Theo báo cáo của IRENA từ năm 2019, chi phí lắp đặt có thể dao động từ 10% đến hơn một phần tư tổng chi phí của một trang trại năng lượng mặt trời.

Vì vậy, một mảng hệ thống điện mặt trời quy mô công nghiệp có thể được triển khai nhanh chóng bằng cách sử dụng rất ít công nhân chắc chắn sẽ là một lợi thế lớn. Việc triển khai nhanh đã thiết lập kỷ lục mới và đã được thực hiện thành công ở Chile. Công ty đã triển khai giải pháp Maverick tại khoảng 10 địa điểm, với tổng công suất phát điện hơn 60 MW.

Ý kiến của bạn