Xây dựng 4.0

Hệ thống máy tính thiết kế các cấu trúc dựa vào gỗ đã qua sử dụng

Hệ thống máy tính thiết kế các cấu trúc dựa vào gỗ đã qua sử dụng

N.P.D (NASATI) N.P.D (NASATI) - 07:21, 14/05/2022

Thực tế đáng buồn là mặc dù những cánh rừng đang biến mất với tốc độ đáng báo động, nhưng các công trình kiến ​​trúc bằng gỗ mới thường được làm bằng gỗ hoàn toàn mới.

Một hệ thống máy tính đặc biệt có thể giúp thay đổi tình trạng này bằng cách tạo điều kiện sử dụng gỗ đã qua sử dụng từ các tòa nhà hiện có.

Hệ thống này do Viện nghiên cứu ETH Zurich chế tạo, ban đầu được sử dụng để tiến hành kiểm kê tất cả các mảnh gỗ mà người dùng có thể khai thác từ một tòa nhà hoặc cấu trúc khác dự kiến ​​sẽ được phá dỡ. Gỗ đã qua sử dụng đó cũng có thể là những mảnh gỗ còn sót lại từ các dự án xây dựng.

Khi kích thước của tất cả các mảnh gỗ đã được ghi lại, người dùng chỉ định loại và kích thước của cấu trúc mà họ muốn xây dựng. Hệ thống phản hồi bằng cách tạo ra một thiết kế có cấu trúc, hình dạng và kích thước dựa vào số gỗ sẵn có. Mỗi mảnh gỗ có một mã QR duy nhất ở trên bề mặt, nên có thể dễ dàng được lựa chọn và sử dụng cho một phần cụ thể của cấu trúc

Trong một cuộc trình diễn công nghệ, nhóm nghiên cứu do GS. Catherine De Wolf dẫn đầu, đã tiến hành tháo dỡ nhà để xe cũ một tầng ở Geneva, dự kiến sắp được phá bỏ. Sau đó, các mảnh gỗ được đo đạc riêng biệt. Đinh và các vật lạ khác được tách khỏi gỗ. Dữ liệu về các mảnh gỗ đã gán mã QR, được nhập vào hệ thống.

Theo một thiết kế do hệ thống tạo ra dựa vào số gỗ có sẵn, các nhà nghiên cứu đã tiến hành xây dựng một mái vòm trắc địa có thanh chống bằng gỗ. Công trình này được làm hoàn toàn bằng gỗ tháo dỡ. Về cơ bản, De Wolf hy vọng tạo ra một hệ thống trong đó nền tảng kỹ thuật số trực tuyến cung cấp thông tin về các vật liệu được sử dụng trong các tòa nhà hiện có.

 

 theo https://newatlas.com/environment/computer-system-structures-reclaimed-wood/, 29/4/2022

Nguồn: www.vista.gov.vn

Ý kiến của bạn