Hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

12:30 28/05/2023
Để Hà Tĩnh hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh trong giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trọng tâm cần khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, huy động nguồn lực, phát triển nguồn nhân lực, hiện đại hóa hạ tầng số, nghiên cứu phát triển công nghệ mới phù hợp với các ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh…

Ngày 28/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Với chủ đề “Hà Tĩnh - hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng”, Hội nghị đã cung cấp những thông tin cơ bản về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi, các danh mục dự án ưu tiên của tỉnh tới nhà đầu tư, nhằm thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh.

Hội nghị nhằm cung cấp đầy đủ thông tin về định hướng quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực; giới thiệu, quảng bá các tiềm năng, danh mục dự án đầu tư của tỉnh phát triển của tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Tĩnh

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã trao Quyết định số 1363/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ ý kiến nhằm làm rõ hơn các mục tiêu, tiền đề quan trọng cho sự phát triển bền vững của Hà Tĩnh, những định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực của Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; những vấn đề về biến đổi khí hậu mà Hà Tĩnh phải đối mặt.

Đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh trong phát triển KT-XH, các đại biểu đã hiến kế, đề xuất nhiều giải pháp để Hà Tĩnh hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh trong giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trọng tâm là khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, huy động nguồn lực, phát triển nguồn nhân lực, hiện đại hóa hạ tầng số, nghiên cứu phát triển công nghệ mới phù hợp với các ngành kinh tế trọng điểm của Hà Tĩnh…

Trước đó, ngày 8/11/2022, Chính phủ ban hành Quyết định số 1363/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu tổng quát mà quy hoạch đặt ra là xây dựng tỉnh Hà Tĩnh trở thành một trong những cực phát triển của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung, phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh khá, nằm trong nhóm 20 tỉnh, thành phố có tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) cao nhất cả nước; phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, đối ngoại ổn định, bền vững.

Quy hoạch xác định các định hướng lớn tạo đột phá phát triển gồm:

Bốn ngành trọng điểm: Công nghiệp luyện thép, công nghiệp hỗ trợ, chế tạo sau thép và sản xuất điện; nông, lâm nghiệp và thủy sản; dịch vụ logistics; du lịch.

Ba trung tâm đô thị: Trung tâm đô thị xung quanh TP Hà Tĩnh, trong đó TP Hà Tĩnh là hạt nhân và các đô thị vệ tinh kết nối TP Hà Tĩnh, gồm: thị trấn Thạch Hà, thị trấn Cẩm Xuyên và thị trấn Lộc Hà. Trung tâm đô thị phía Bắc là thị xã Hồng Lĩnh gắn với thị trấn Tiên Điền, thị trấn Xuân An, đô thị mới Nghi Xuân và vùng phụ cận. Trung tâm đô thị phía Nam với hạt nhân là thị xã Kỳ Anh gắn với KKT Vũng Áng và vùng phụ cận.

Ba hành lang kinh tế: Hành lang kinh tế đồng bằng ven biển gắn với Quốc lộ 1, cao tốc Bắc - Nam và đường ven biển. Hành lang kinh tế dọc Quốc lộ 8 từ thị xã Hồng Lĩnh đến KKT Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Hành lang kinh tế trung du và miền núi phía Tây gắn với đường Hồ Chí Minh.

Một trung tâm động lực tăng trưởng: KKT Vũng Áng với hạt nhân là Khu liên hợp gang thép Formosa, cụm cảng nước sâu Vũng Áng - Sơn Dương.

Bốn nền tảng chính: Nguồn lực và văn hóa con người Hà Tĩnh, chuyển đổi số, cơ sở hạ tầng đồng bộ; đổi mới và hoàn thiện thể chế, tạo môi trường kinh doanh hiện đại và minh bạch.

Đến năm 2050, Hà Tĩnh là tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển toàn diện, bền vững, trở thành một cực tăng trưởng của vùng Bắc Trung bộ và cả nước.

Các khu công nghiệp, cụm công nghiệp phát triển xanh, công nghiệp sinh thái, thông minh; dịch vụ phát triển đa dạng, hiện đại; sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; hệ thống đô thị hiện đại, thông minh.

Giáo dục, đào tạo, y tế, sức khỏe của người dân được đặt lên hàng đầu. Con người Hà Tĩnh phát triển hài hòa cả về trí tuệ, thể chất, đạo đức, bản sắc văn hóa.

Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được bảo tồn, phát huy. Người dân có cuộc sống tốt, mức sống cao. Quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Bình luận