Vật liệu

Hòa Phát tiếp tục giữ ngôi vương trong Top 10 công ty VLXD  năm 2024

Hòa Phát tiếp tục giữ ngôi vương trong Top 10 công ty VLXD năm 2024

Thu Thảo Thu Thảo - 12:06, 02/04/2024

Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố chính thức Top 10 Công ty vật liệu xây dựng năm 2024.

Đứng đầu bảng xếp hạng năm nay tiếp tục là Hòa Phát (mã CK: HPG). Bên cạnh Hòa Phát, trong bảng xếp hạng có 2 doanh nghiệp tôn, thép khác là Hoa Sen (mã CK: HSG) và Tôn Đông Á (mã CK: GDA).

Đáng chú ý, so với bảng xếp hạng công bố năm 2023, Hoa Sen tụt từ vị trí số 4 xuống vị trí số 6. Còn Tôn Đông Á lọt vào bảng xếp hạng trong năm nay thay cho vị trí của Eurowindow trong năm vừa qua.

Nhựa Tiền Phong (mã CK: NTP) đã vươn từ vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng năm 2023 lên vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng năm nay.

Ngoài ra, Viglacera - CTCP (mã CK: VGC) vượt qua Vicostone (mã CK: VCS). Tương tự, 2 doanh nghiệp xi măng cũng đổi chỗ cho nhau khi Insee tăng 1 hạng lên vị trí số 8 còn Xi măng Hà Tiên tụt 1 hạng xuống vị trí số 9.

Có thể thấy, hầu hết các đơn vị đều thay đổi vị trí xếp hạng, duy chỉ có 2 đơn vị là Hòa Phát tiếp tục giữ vị trí số 1 và Nhựa Bình Minh (BMP) vẫn đứng yên tại vị trí thứ 7 như năm trước.

Nguồn: Vietnam Report, Top 10 Công ty VLXD  năm 2024

Ngoài danh sách Top 10 Công ty vật liệu xây dựng (VLXD) năm 2024, Vietnam Report còn công bố thêm Top 5 Công ty VLXD  năm 2024 - Nhóm sản phẩm: Sắt, thép, tôn;  Top 5 Công ty VLXD  năm 2024 – Nhóm sản phẩm: Gạch, đá ốp lát; Top 5 Công ty VLXD  năm 2024 - Nhóm sản phẩm: Cửa-tấm profile-vách ngăn: nhựa, nhôm kính, thạch cao.

Nguồn: Vietnam Report
Nguồn: Vietnam Report.
Nguồn: Vietnam Report

Đây là những kết quả nghiên cứu độc lập của Vietnam Report, được xây dựng dựa trên nguyên tắc khoa học và khách quan nhằm ghi nhận và tôn vinh những doanh nghiệp trụ cột của ngành VLXD .

Các doanh nghiệp được lọc ra từ cơ sở dữ liệu về các doanh nghiệp Việt Nam trong các nghiên cứu xếp hạng của Vietnam Report thuộc ngành VLXD với dữ liệu tài chính cập nhật đến ngày 31/12/2023 kết hợp sử dụng phương pháp Media Coding (mã hóa dữ liệu báo chí trên truyền thông), khảo sát đối tượng nghiên cứu và các bên liên quan nhằm đưa ra đánh giá tổng hợp, khách quan và đầy đủ nhất về doanh nghiệp.

Khảo sát doanh nghiệp VLXD của Vietnam Report cho thấy năm vừa qua, năm động lực lớn nhất đóng góp vào kết quả kinh doanh là uy tín, thương hiệu của công ty trên thị trường (92,3%); ứng dụng thành công chuyển đổi số trong quản lý và vận hành (61,5%); phát triển các dòng sản phẩm mới, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh (53,8%); rà soát, cắt giảm và sử dụng chi phí hiệu quả (46,2%); sẵn đội ngũ nhân sự giỏi về chuyên môn, giàu kinh nghiệm, kỷ luật cao (46,2%). Top 5 động lực lớn nhất đều thuộc yếu tố bên trong doanh nghiệp. Trong số ba động lực bên ngoài, đầu tư công được đẩy mạnh, cơ sở hạ tầng được cải thiện trở thành động lực lớn nhất đóng góp vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp VLXD với tỷ lệ 65,0% doanh nghiệp tham gia khảo sát lựa chọn.

Đặc biệt, lực đẩy lớn cho thị trường VLXD đến từ những nỗ lực thúc đẩy đầu tư công. Bởi từ những tháng cuối năm 2023, Chính phủ đã và đang quyết liệt chỉ đạo thúc đẩy đầu tư công. Nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm được triển khai, cùng việc thông qua quy hoạch nhiều dự án hạ tầng công nghiệp, đô thị. Với những dự án đầu tư công lớn đã và đang triển khai như các đường vành đai, cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành sẽ giúp cho ngành xây dựng hạ tầng được hưởng lợi lớn trực tiếp trong năm 2024. Bộ GTVT chỉ đạo các chủ đầu tư tăng tỷ lệ sử dụng cầu cạn bê tông cốt thép đối với các dự án đường bộ cao tốc đang trong giai đoạn thiết kế, đặc biệt là ở những vùng có yêu cầu thoát lũ, vùng đất yếu và những vùng thiếu vật liệu đắp nền đường.

Tuy nhiên, Vietnam Report đánh giá nhu cầu VLXD từ đầu tư công chưa thể bù đắp được lượng dư cung VLXD và có thể dư hơn nữa nếu các doanh nghiệp hoạt động tối đa công suất thiết kế. Vì vậy, bản thân doanh nghiệp cũng cần mở rộng thị trường nội địa, tìm kiếm những thị trường xuất khẩu mới để tăng tiêu thụ sản phẩm và vượt qua được giai đoạn khó khăn hiện nay.

Ý kiến của bạn