Thị trường

Hoàn thiện chính sách, thúc đẩy nguồn cung NƠXH

Hoàn thiện chính sách, thúc đẩy nguồn cung NƠXH

Trà Thu Ngân Trà Thu Ngân - 13:59, 04/08/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngChuyên gia cho rằng, cần thúc đẩy tăng nguồn cung, đặc biệt là nguồn cung ở thị trường đang có thanh khoản, đó là NƠXH, nhà ở cho người có thu nhập thấp; bên cạnh đó, nên thành lập Quỹ phát triển NƠXH, trong đó, vốn ngân sách nhà nước làm vốn mồi, lãi suất cho vay đầu tư, mua NƠXH bằng khoảng 50% lãi suất thị trường.

Chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS tổ chức ngày 03/8, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp nêu ý kiến, đưa ra quan điểm về vấn đề phát triển NƠXH hiện nay.

Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, hiện nay thị trường BĐS vẫn còn nhiều khó khăn, phân khúc NƠXH rất thấp.

Trong tương lai, nếu không có biện pháp tăng nguồn cung kịp thời thì sẽ có thể xảy ra cơn sốt không đáng có. Chính vì vậy, cần thúc đẩy tăng nguồn cung, đặc biệt là nguồn cung ở thị trường đang có thanh khoản, đó là NƠXH, nhà ở cho người có thu nhập thấp.

   

GS.TS Hoàng Văn Cường.

Để phát triển được phân khúc này, GS.TS Hoàng Văn Cường cho rằng, chính sách của gói 120 nghìn tỷ đồng cần phải đáp ứng được về cả thời hạn cho vay, mức lãi suất, thậm chí có thể dùng thêm một phần hỗ trợ từ ngân sách cho lãi suất đối với lãi suất của phân khúc NƠXH.

Ở góc nhìn khác, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV và Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia nêu quan điểm, cần rút ngắn thủ tục, thời gian phê duyệt và nên thành lập Quỹ phát triển NƠXH, trong đó, vốn ngân sách nhà nước làm vốn mồi, lãi suất cho vay đầu tư, mua NƠXH bằng khoảng 50% lãi suất thị trường, như Singapore và Hàn Quốc đã làm. Đồng thời, cho phép chuyển đổi dự án nhà ở thương mại thành NƠXH như đã từng làm giai đoạn 2013-2016.

Chia sẻ về chính sách nhà ở công nhân, NƠXH, PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, nhu cầu của các địa phương về NƠXH, về nhà ở công nhân là khác nhau, đồng thời điều kiện, năng lực, áp lực thực thi chính sách ở các địa phương là khác nhau.

Ảnh minh họa: Internet.

Do đó, cần có chính sách để bảo đảm cho các địa phương có quyền chủ động chính sách nhiều hơn, chứ không nên có chính sách giống nhau khiến các địa phương không có quyền chủ động.

Đề xuất các chính sách phát triển NƠXH, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, cần phải có quy định, quy trình riêng, rút gọn các trình tự về lựa chọn chủ đầu tư, đặc biệt là lựa chọn chủ đầu tư theo hình thức đấu thầu.

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Hà Minh Hải lý giải, việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư của dự án đầu tư xây dựng NƠXH được miễn tiền sử dụng đất. Vì thế, phải linh hoạt thiết lập quy trình ngắn gọn. Hiện nay, quy trình đấu thầu rất tốn thời gian. Ngoài ra, phải nghiên cứu cơ chế đầu tư NƠXH rõ nét.  

Để chung tay tạo góp phần thực hiện mục tiêu 1 triệu căn NƠXH vào năm 2030, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Corp đề xuất, cần phải cho phép người mua NOXH được phép chuyển nhượng BĐS của mình tự do.

Trường hợp này có thể quy định bên nhận chuyển nhượng lại phải nộp thêm khoản tiền tương ứng phần giá trị tiền sử dụng đất nhưng người sử dụng tài sản có thể trong hoàn cảnh khó khăn họ bán được bất động sản để lo cho gia đình mình và Nhà nước có thể thu ngay được tiền mà do họ chuyển nhượng tương đương giá trị sử dụng đất.

Liên quan đến việc triển khai Chương trình 120 nghìn tỷ đồng, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, đến nay, có 9 tỉnh gửi văn bản công bố danh mục dự án tham gia Chương trình tới NHNN với 23 dự án và 1 UBND tỉnh công bố trên Cổng thông tin điện tử với 3 dự án có tổng nhu cầu vay vốn của 26 dự án này là khoảng 12,8 nghìn tỷ đồng.  

Đáng chú ý, ngày 16/6/2023, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký hợp đồng tín dụng tài trợ 1 dự án NƠXH tại tỉnh Phú Thọ tham gia chương trình với số tiền cấp tín dụng khoảng 95 tỷ đồng và đã giải ngân 20,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (Agribank) cũng đã cấp tín dụng đối với 1 dự án với số tiền cam kết cấp tín dụng là 950 tỷ đồng, dự kiến giải ngân trong quý III. Đồng thời hiện nay, các ngân hàng thương mại đang chủ động tiếp cận với khoảng 16 dự án thuộc danh mục được công bố.

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam, đề xuất UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương công bố danh mục các dự án NƠXH, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư, trong đó, các dự án được công bố phải đảm bảo đúng theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng cả về nội dung và hình thức công bố tránh tình trạng như thời gian qua công bố dự án rất nhiều nhưng tỉ lệ giải ngân lại chưa được nhiều.

Đồng thời, tiếp tục triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng từ nguồn vốn của các ngân hàng thương mại theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

 

Ý kiến của bạn