Hơn 150 doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia Triển lãm Quốc tế Đô thị thông minh

16:24 17/04/2024
Diễn đàn và Triển lãm quốc tế Smart City Asia 2024 được tổ chức từ ngày 17 -19/4/ 2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC (TP. HCM) thu hút hơn 150 doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia tham dự với 200 gian hàng trưng bày.

Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế đô thị thông minh (ĐTTM) châu Á -  SMARTCITY ASIA là một trong những sự kiện uy tín trong khu vực mang tầm quốc tế về ĐTTM với sự tham gia của nhiều đơn vị trong nước và quốc tế.

Sự kiện hướng đến mục tiêu thúc đẩy các quan hệ hợp tác công - tư trong triển khai các dự án thành phố thông minh, từ đó tận dụng và khai thác hiệu quả nguồn lực xã hội nhằm giải quyết các thách thức của đô thị hiện đại thông qua nền tảng công nghệ số.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long phát biểu chào mừng tại Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cho biết: Phát triển ĐTTM là xu thế tất yếu và tại Việt Nam không còn là vấn đề mới. Chủ trương, chính sách đã được đưa ra từ tháng 8/2018, việc cần làm là triển khai cho thiết thực, hiệu quả trong dài hạn để đạt được mục tiêu phát triển bền vững.

Hiện nay, Bộ TT&TT đang phối hợp với Bộ Xây dựng để ban hành Bộ tiêu chí ĐTTM bền vững Việt Nam, mục tiêu xây dựng một hướng dẫn chung về phát triển và đánh giá mức độ trưởng thành của ĐTTM, tạo sự thống nhất về nhận thức chung trong việc phát triển ĐTTM gắn kết chặt chẽ với chuyển đổi số quốc gia.

Bộ TT&TT cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các địa phương trong quá trình triển khai chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ TT&TT trong ĐTTM để việc triển khai đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, bền vững trong dài hạn.

Các đại biểu thực hiện ấn nút khai mạc Diễn đàn.

Chương trình được Bộ TT&TT bảo trợ, Công ty Exporum Việt Nam phối hợp cùng Hội Tự động hóa Việt Nam, Hội Truyền thông số Việt Nam, Hội Tin học TP.HCM, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số đồng tổ chức.

Các chủ đề chính như: Các công nghệ và giải pháp ứng dụng trong ĐTTM (Nhà ở Thông Minh, CCTV, AIoT, Công nghệ chất bán dẫn, Tài chính - Thanh toán thông minh, Tòa nhà thông minh, Chiếu sáng thông minh, Năng lượng xanh, Công nghệ xanh trong sản xuất thông minh, Robot,…) được đồng hành cùng các doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu trong nước như: Viettel, VNPT, Mobifone,FPT… Bên cạnh đó là sự tham gia tích cực của các cụm gian hàng các quốc gia Hàn Quốc, Ấn Độ, Phần Lan, Trung Quốc, Nga, …

Triển lãm hướng đến mục tiêu tạo tiền đề thúc đẩy các quan hệ hợp tác công - tư trong việc triển khai các dự án thành phố thông minh, từ đó tận dụng và khai thác hiệu quả nguồn lực xã hội nhằm giải quyết các thách thức của đô thị hiện đại thông qua nền tảng công nghệ số.

Chính vì vậy, tại Triển lãm sẽ diễn ra Diễn đàn với các chuyên đề chính như: Chiến lược ĐTTM với định hướng phát triển xanh và bền vững; Các giải pháp công nghệ cho cuộc sống thông minh; Các ứng dụng AIoT trong ĐTTM theo định hướng phát triển xanh.

Một góc trưng bày các sản phẩm về  ĐTTM  tại Triển lãm.

Tại Triển lãm các hoạt động xúc tiến thương mại, gặp gỡ giao thương sẽ được tiến hành song song giữa các hình thức trực tuyến và gặp gỡ lãnh đạo các thành phố, tham quan các khu ĐTTM kiểu mới của thành phố.

Triển lãm chính là cơ hội để các nhà quản lý, các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ các định hướng, chiến lược, giải pháp, và công cụ quản lý thực tiễn trong phát triển ĐTTM. Từ đó đưa định nghĩa Smart City rộng rãi hơn với khách tham quan, kết nối các doanh nghiệp, giúp các đơn vị tham gia đạt kết quả tốt, đẩy mạnh thương hiệu trong chương trình truyền thông của Triển lãm. Đây cũng chính là cơ hội giao lưu, kết nối, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm công nghệ giữa các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

Bên cạnh Triển lãm ĐTTM, thì triển lãm về công nghệ và thiết bị chiếu sáng (Ledtec Asia 2024) cũng diễn ra cùng thời điểm với chương trình với sự tham gia các doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị chiếu sáng Led/Oled với hơn 400 gian hàng. Các doanh nghiệp sẽ giới thiệu những công nghệ mới nhất, các hạng mục màn hình quảng cáo kỹ thuật số, giải pháp màn hình, các thiết bị thông minh, các hạng mục chíp điện tử dành cho chiếu sáng thông minh và tiết kiệm điện năng..

Nổi bật là Công ty CARA Lighting - với gần 30 năm kinh nghiệm trong ngành chiếu sáng, sẽ trưng bày các giải pháp và sản phẩm mới nhất trong lĩnh vực chiếu sáng thông minh, ứng dụng trong chiếu sáng khách sạn & resort, cảnh quan đô thị đến phòng tranh nghệ thuật, showroom bán lẻ, văn phòng làm việc… Đồng hành cùng CARA Lighting là các thương hiệu chiếu sáng hàng đầu thế giới như: WE-EF, Koi, …

Mặt khác còn có sự góp mặt của các doanh nghiệp hàng đầu đến từ tỉnh Quảng Đông và Thâm Quyến (Trung Quốc) như: Công ty TNHH Công nghệ điện lực Quảng Đông Done; Công ty TNHH KTC Shenzhen; Công ty TNHH Foshan VOC; Công ty TNHH Thiết bị thông minh Zhongshan Dashuo; Công ty TNHH Đèn điện tử Zhongshan odeer,…

Các doanh nghiệp này sẽ tập trung trưng bày các thiết bị liên quan đến IoT ứng dụng trong sản xuất thiết bị chiếu sáng; các thiết bị và giải pháp  trong chiếu sáng thông minh công cộng, góp phần tạo nên sự thành công cho chương trình.

Bình luận